Nước lũ đổ về dữ dội, nhiều người dân Quảng Bình trở tay không kịp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Mưa lớn cùng với việc các hồ, đập xả lũ khiến nước lũ tại tỉnh Quảng Bình lên rất nhanh trong sáng 1.11, gây ngập trên diện rộng. Người dân nhiều nơi trở tay không kịp.

Nước lũ đổ về dữ dội, nhiều người dân Quảng Bình trở tay không kịp

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, hiện mực nước trên sông ở Quảng Bình lên nhanh, các sông lớn trên địa bàn đang ở mức trên dưới báo động 3. Nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng.

Nước lũ đổ về dữ dội, nhiều người dân Quảng Bình trở tay không kịp - ảnh 1

tin liên quan

Miền Trung lại bị mưa lũ chia cắt

Trong khi hậu quả trận mưa lũ ngày 14.10 còn chưa khắc phục xong, nhiều tỉnh miền Trung lại tiếp tục bị mưa lũ chia cắt, tàn phá.

Nước lũ đổ về dữ dội, nhiều người dân Quảng Bình trở tay không kịp - ảnh 2
Đường Hồ Chí Minh qua xã Thượng Hóa, H.Minh Hóa bị ngập
Ảnh: Dương Thùy
Tại hồ thủy điện Hố Hô lưu lượng nước qua tràn: 131 m3/s, nhà máy mở 3 cửa xả; nhiều hồ thủy lợi đã tràn sâu. 

Người dân và bạn đọc nhiều nơi cung cấp thông tin cho PV Thanh Niên biết họ rất bất ngờ trước việc nước lũ lên nhanh đến như thế, nước chảy rất xiết và bắt đầu lên từ rạng sáng 1.11 khiến bà con không kịp trở tay. 


Trong sáng 1.11, nhiều nơi ở Quảng Bình đã ngập sâu, bị chia cắt. Cụ thể, đường 10 (thuộc địa bàn X.Ngân Thủy, H.Lệ Thủy); đường vào các bản: Pơ Long, Zìn Zìn, Dốc Mây, Trung Sơn (X.Trường Sơn, H.Quảng Ninh) bị ngập, phương tiện giao thông không qua lại được.

Đường Hồ Chí Minh bị ngập đoạn qua địa phận xã Phúc Trạch, QL12A, QL9B, QL15 và nhiều tuyến giao thông khác bị ngập, chia cắt.

Lúc 6 giờ ngày 1.11, tàu cá QB98750 TS có 6 thuyền viên của ngư dân Nguyễn Tiến Dũng (34 tuổi, ở thôn Tân Mỹ, Quảng Phúc, TX.Ba Đồn) bị lật tại cửa Gianh; 6 thuyền viên đã được cứu sống.

Về nhà cửa, tại H.Quảng Trạch có 1.020 nhà ngập, có nhà ngập hơn 1 m; TX.Ba Đồn có 1.135 nhà ngập; H.Tuyên Hóa ngập 1.888, trong đó từ 1-3 m có 528 nhà. Tại H.Lệ Thủy, mặc dù mưa có giảm nhưng nước lũ đang lên rất nhanh.

Ông Nguyễn Công Viên, Chủ tịch UBND X.Mỹ Thủy, cho hay trong sáng 1.11, nước đã dâng ngập địa bàn xã sâu gần 0,5 m và hiện đang lên tiếp.

Do mực nước từ đợt lũ trước còn cao và mưa lớn mấy ngày qua khiến nước lũ lên nhanh. Người dân và bạn đọc nhiều nơi cung cấp thông tin cho PV Thanh Niên biết họ rất bất ngờ trước việc nước lũ lên nhanh đến như thế, nước chảy rất xiết và bắt đầu lên từ rạng sáng khiến bà con không kịp trở tay.

Đã có nhiều tài sản, gia súc, gia cầm bị cuốn trôi như tại xóm Lèn, thôn Đồng Lâm (X.Đức Hóa, H.Tuyên Hóa).

Trong một diễn biến khác, tại H.Lệ Thủy đã xảy ra lốc xoáy. Ông Lê Văn Bảo, Chủ tịch UBND huyện, cho biết lốc xoáy xảy ra tại thôn 1 Thạch Bàn (X.Phú Thủy) và các thôn Châu Xá, Lê Xá (X.Mai Thủy) làm hư hại 45 nhà; trong đó có 12 căn nhà bị tốc nửa mái ngói, mái che. Trường mầm non Thạch Bàn (Phú Thủy) bị bay mái che, hư hỏng cây cối.

Nước lũ đổ về dữ dội, nhiều người dân Quảng Bình trở tay không kịp - ảnh 5
Nước lũ đổ về dữ dội, nhiều người dân Quảng Bình trở tay không kịp - ảnh 6
Nước lũ đổ về dữ dội, nhiều người dân Quảng Bình trở tay không kịp - ảnh 7
Nước lũ đổ về dữ dội, nhiều người dân Quảng Bình trở tay không kịp - ảnh 8
Nước lũ đổ về dữ dội, nhiều người dân Quảng Bình trở tay không kịp - ảnh 9
Nước lũ đổ về dữ dội tại xóm Lèn, thôn Đồng Lâm (xã Đức Hóa, H.Tuyên Hóa)
Ảnh: Hồng Vân
  Nước lũ đổ về dữ dội, nhiều người dân Quảng Bình trở tay không kịp - ảnh 10
Nước lũ đổ về dữ dội, nhiều người dân Quảng Bình trở tay không kịp - ảnh 11
Nước lũ đổ về dữ dội, nhiều người dân Quảng Bình trở tay không kịp - ảnh 12
Nước lũ đổ về dữ dội, nhiều người dân Quảng Bình trở tay không kịp - ảnh 13
Nước lũ đổ về dữ dội, nhiều người dân Quảng Bình trở tay không kịp - ảnh 14
Nước lũ đổ về dữ dội, nhiều người dân Quảng Bình trở tay không kịp - ảnh 15
Lốc xoáy gây thiệt hại nhiều nhà cửa của người dân tại H.Lệ Thủy
Ảnh: Huệ Minh
Miền Trung gánh đợt lũ mới, đã có 1 người chết

Ngày 1.11, Chi cục Phòng chống thiên tai miền Trung – Tây Nguyên cho hay đợt lũ mới tiếp tục đe dọa Quảng Bình và đã có 1 người chết.

Các sông từ Nghệ An đến Khánh Hòa sẽ có đợt lũ từ nay đến 5.11, trong đó mực nước các sông Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3, có nơi trên mức BĐ3; các sông ở Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa phổ biến ở mức BĐ1-BĐ2, có nơi trên BĐ2.

Bên cạnh đó, không khí lạnh tăng cường khiến vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, mưa lớn kéo dài ở các tỉnh ven biển Trung Bộ.

Hiện nay một số hồ chứa miền Trung đạt mức cao như: Trung Thuần 100%, Tiên Lang 98% (Quảng Bình); Bảo Đài 86%, Trung Chi 97% (Quảng Trị); Hòa Mỹ 98%, Mỹ Xuyên 78% (Thừa Thiên Huế), Thạch Bàn 111% (Quảng Nam), Hòn Lập 78% (Bình Định); Suối Trầu 98% (Khánh Hòa); Trà Co 85% (Ninh Thuận)

Ở Tây Nguyên, các hồ đạt mức cao gồm Đắk Uy 87% (Kon Tum); Ia Hrung 101% (Gia Lai); Ea Soup Thượng 102% (Đăk Lăk), đáng chú ý, các hồ chứa trên 100 triệu m3 đạt dung trữ tương đối cao: Ayun Hạ 92%, Ea Soup Thượng 102%, Krông Buk Hạ 97%.

Quảng Bình ghi nhận một người dân tử vong trong đợt lũ, đó là ông Trần Minh Hoạch (53 tuổi, ngụ thôn Phú Xuân, xã Quảng Phú, H.Quảng Trạch). Sáng sớm 31.10, mưa lớn gây nước tràn vào tàu cá, ông Hoạch đến tát nước tránh ngập máy thì bị ngã, tử vong.

Nguyễn Tú

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU