Nước Anh và vị đắng ở nơi xa

0 Thanh Niên

Những ngày qua, ở nước Anh diễn ra các nghi lễ và hoạt động tưng bừng kỷ niệm 70 năm ngày Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị lên ngôi.

Qua đó, có thể thấy Nữ hoàng Elizabeth quan trọng như thế nào đối với Anh trong thế giới hiện đại. Dù vậy cũng đồng thời chẳng thể không thấy dưới thời của Nữ hoàng Elizabeth, mối quan hệ giữa mẫu quốc và các nước thuộc địa xưa trong khuôn khổ Khối thịnh vượng chung của Anh ngày càng thêm lỏng lẻo, cứ dần có thêm thành viên của khối ly khai hoàng gia. Mới đây nhất là Barbados hồi năm ngoái và sắp tới rất có thể là Úc.

Trong cuộc trưng cầu dân ý tổ chức năm 1999, gần 55% cử tri ở Úc không ủng hộ việc ly khai hoàng gia Anh. Úc vừa có sự thay đổi phe cầm quyền. Thủ tướng mới Anthony Albanese thuộc Công đảng Úc đã cử ra một trợ lý riêng với tên gọi “Trợ lý cho các vấn đề của nền Cộng hòa”.

Nước Anh và vị đắng ở nơi xa - ảnh 1

Thủ tướng Anthony Albanese dường như muốn đưa Úc rời khỏi Khối thịnh vượng chung

Reuters

Theo đó, chủ ý của ông Albanese có thể là khởi động quá trình chuẩn bị dư luận và vận động người dân cho cuộc trưng cầu dân ý mới ở Úc về việc tách ra khỏi nền quân chủ Anh. Đó là vị đắng đối với Anh và hoàng gia nước này đúng vào dịp sự kiện lớn của Nữ hoàng.

Dường như đã rút ra được bài học thất bại từ cuộc trưng cầu dân ý hồi năm 1999, nên ông Albanese và Công đảng lần này vận hành rất thận trọng và chắc chắn, không làm rầm rộ và cũng không định ra thời hạn cụ thể. Nhưng chỉ như vậy thôi cũng đã đủ để báo hiệu là uy quyền và ảnh hưởng của nền quân chủ Anh ở các thành viên trong Khối thịnh vượng chung tiếp tục rạn vỡ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU