Nửa thế kỷ phát triển quan hệ sâu rộng Việt Nam - Ấn Độ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

50 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Ấn Độ đang là Đối tác chiến lược toàn diện và mối quan hệ ngày càng phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực.

Ngày 7.1 đánh dấu tròn 50 năm từ khi Việt Nam và Ấn Độ thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong nửa thế kỷ qua, hai nước đã có nhiều trao đổi, hợp tác chặt chẽ và ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân và gần đây nhất là ứng phó đại dịch Covid-19.

Trong những năm qua, hai nước đã có nhiều chuyến thăm cấp cao, gần nhất là chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hồi tháng trước theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Ấn Độ Om Birla và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Ấn Độ Venkaiah Naidu.

Nửa thế kỷ phát triển quan hệ sâu rộng Việt Nam - Ấn Độ - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla

TTXVN

Về các cơ chế hợp tác song phương, Việt Nam và Ấn Độ đã thiết lập Cơ chế Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam - Ấn Độ về Hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học, kỹ thuật, họp luân phiên 2 năm một lần do Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đồng chủ trì. Hồi tháng 11.2021, hai bên đã tiến hành Tham khảo chính trị lần 11 và Đối thoại chiến lược lần 8 theo hình thức trực tuyến.

Hợp tác an ninh, quốc phòng được đánh giá tiếp tục phát triển tốt và hiệu quả, trở thành trụ cột quan trọng và chiến lược. Các tàu hải quân và cảnh sát biển Ấn Độ thường xuyên thăm Việt Nam. Hồi tháng 8.2021, tàu đổ bộ INS Airavat của Hải quân Ấn Độ đã cập cảng Nhà Rồng - Khánh Hội (TP.HCM) để trao tặng 300 máy tạo ô xy và 100 tấn ô xy y tế lỏng từ Chính phủ Ấn Độ cho Chính phủ Việt Nam nhằm góp phần phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Về kinh tế, Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng dần qua các năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2007 và nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2016 và đang hướng đến đạt 15 tỉ USD/năm trong những năm tới.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ tại New Delhi hồi tháng 12.2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến lễ trao 12 thỏa thuận hợp tác giữa Doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ trong nhiều lĩnh vực.

Tính đến hết tháng 10, tổng vốn đăng ký của Ấn Độ đứng thứ 26/140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 310 dự án và gần 910 triệu USD vốn đầu tư trong nhiều lĩnh vực. Việt Nam hiện có 9 dự án đầu tư sang Ấn Độ với tổng vốn đăng ký gần 6,03 triệu USD trong các lĩnh vực thức ăn gia súc, vật liệu xây dựng, xuất nhập khẩu mỹ phẩm và các sản phẩm tin học.

Ngoài ra, hai nước cũng đang phát triển mối quan hệ sâu rộng trên nhiều lĩnh vực như đào tạo, văn hóa, du lịch, nông nghiệp, năng lượng, khoa học - công nghệ, giao lưu nhân dân...

Hai bên phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên Hiệp Quốc. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Ấn Độ, hoan nghênh Ấn Độ coi Việt Nam là ưu tiên trong chính sách Hành động hướng Đông, ủng hộ Ấn Độ trở thành ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc khi cơ quan này được mở rộng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU