Nửa số người giàu Trung Quốc lên kế hoạch sống ở nước ngoài

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hurun Report và Visas Consulting Group vừa công bố báo cáo về xu hướng di cư của nhà giàu Trung Quốc, những người có tài sản từ 10 triệu đến 200 triệu nhân dân tệ, tương đương từ 1,5 triệu đến 30 triệu USD.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo CNBC và CNN, hơn một nửa số người giàu được khảo sát có kế hoạch hoặc đang xem xét việc chuyển ra nước ngoài sinh sống. Triệu phú Trung Quốc ngày càng thích đến Canada và Mỹ thay vì Anh. Mỹ là điểm đến hàng đầu với người nhập cư giàu có từ Đại lục năm thứ ba liên tiếp. Trong khi đó, Canada lần đầu vượt qua Anh, trở thành lựa chọn phổ biến thứ nhì.

Những người trả lời khảo sát của hai hãng nghiên cứu cho biết giáo dục và giá cả bất động sản ở Canada đang tốt hơn so với trước đây. Los Angeles, Seattle, San Francisco và New York của Mỹ lần lượt là những thành phố hàng đầu thế giới cho người giàu Trung Quốc nhập cư và đầu tư bất động sản. Dù vậy, báo cáo cũng chỉ ra rằng sự ưu ái dành cho các thành phố Mỹ giảm kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức.

Người giàu Trung Quốc trích dẫn một vài lý do chính khiến họ muốn sống ở nước ngoài và trong số này có yếu tố “môi trường sống lý tưởng”. Luật sư David Chen của Visas Consulting Group cho hay: “Nhiều người Trung Quốc vẫn không hài lòng với môi trường trong nước. Giáo dục và ô nhiễm là hai lý do khiến người giàu di cư. Nếu Trung Quốc có thể giải quyết những vấn đề này, động cơ chính cho việc di cư sẽ biến mất”.

Ngoài ra, tiền tệ cũng là mối quan tâm gia tăng. 84% người được hỏi, thay vì 50% người được hỏi như năm ngoái, trả lời rằng họ lo ngại về đà giảm giá nhân dân tệ. Đồng tiền này vừa hạ xuống mức thấp nhất trong tám năm hồi tháng 11.2016 trước khi phục hồi nhẹ trong nửa đầu năm nay.

Hơn 60% người giàu Trung Quốc “lạc quan” về sự phát triển kinh tế của nước này, song chỉ 22% cho biết tăng trưởng cao của Đại lục sẽ tiếp tục và 44% thì cho rằng nó sẽ chậm lại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU