Nữ nhà văn Ấn Độ đưa hình ảnh di dân vào opera

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nữ nhà văn Ấn Độ Shreya Sen-Handley vừa được Nhà hát quốc gia xứ Wales (do Thái tử Charles bảo trợ) mời viết lời cho vở opera có tên Migrations (tạm dịch: Di cư).

Nhà văn Shreya Sen-Handley cho biết vở opera ‘Migrations’ (Di cư) sẽ ra mắt vào năm sau /// Ảnh: Twitter
Nhà văn Shreya Sen-Handley cho biết vở opera ‘Migrations’ (Di cư) sẽ ra mắt vào năm sau
Ảnh: Twitter

Tờ The Hindu đưa tin vở opera Migrations do nữ nhà văn Shreya Sen-Handley viết lời nhằm ca ngợi những đóng góp của các bác sĩ Ấn Độ cho hệ thống Dịch vụ y tế công cộng Anh (NHS). Vở opera cũng để kỷ niệm 400 năm hành trình của những người từ vùng trung nước Anh di cư sang Mỹ để bắt đầu cuộc sống mới ở đây bằng con tàu Mayflower (tạm dịch: Hoa của tháng 5) vào năm 1620.

Vở Migrations được dự tính sản xuất trong 2 năm, kể về câu chuyện của các bác sĩ Ấn Độ là Jai và Neera đến Anh làm việc ở Dịch vụ y tế công cộng Anh từ giữa những năm 1940 đến những năm 1970. Bên cạnh những cơ hội phát triển, trở thành nhân vật trụ cột của y tế nước Anh, các bác sĩ Ấn Độ cũng bị phân biệt đối xử. Tác giả Shreya Sen-Handley cho biết vở opera sẽ lồng ghép thêm các câu chuyện về những người định cư đầu tiên ở Mỹ và người di cư từ vùng biển Caribbe.

Nữ nhà văn Ấn Độ đưa hình ảnh di dân vào opera - ảnh 1

Vở Migrations dự kiến trình diễn tại Trung tâm thiên niên kỷ Wales (ảnh trái). Ông David Pountney, Giám đốc nghệ thuật của Nhà hát quốc gia xứ Wales, mời nhà văn Shreya Sen-Handley viết lời

Ảnh: WNO.ORG

Trò chuyện qua điện thoại với báo The Hindu từ căn nhà yên tĩnh ở thành phố Nottingham (Anh), nhà văn Shreya Sen-Handley kể lại giây phút ngạc nhiên khi nhận được lời mời từ ông David Pountney, Giám đốc nghệ thuật của Nhà hát quốc gia xứ Wales. “Lời mời của ông David Pountney được gửi đến qua một email tôi ít khi dùng và khi đọc được, tôi rất bất ngờ”. Nhà văn Shreya Sen-Handley cũng bày tỏ lo lắng vì trước giờ bà chỉ viết văn xuôi.

Sinh ra ở Kolkata (Ấn Độ), nhà văn 46 tuổi này nổi tiếng trên radio, truyền hình và lĩnh vực in ấn. Shreya Sen-Handley từng là một nhà báo và nhà sản xuất truyền hình cho kênh âm nhạc MTV, Channel V và kênh tin tức kinh doanh CNBC, cũng như từng viết cho tờ The Guardian, kênh National Geographic cùng một loạt các tờ báo của Anh và Ấn Độ.

Sáng tác mới nhất của bà là tập truyện ngắn Strange (tạm dịch: Xa lạ, xuất bản tháng 8.2019) được nhà văn nổi tiếng Ấn Độ Ruskin Bond xem là “tác phẩm bậc thầy”. Nhà văn Shreya Sen-Handley cho biết: “Ông cố của tôi là Ramananda Chatterjee, được coi là cha đẻ của báo chí Ấn Độ. Do đó từ nhỏ tôi luôn luôn được bao quanh bởi những cuốn sách. Và viết lách tự tìm đến tôi. Tôi thích viết một lần, chứ không phải kiểu rỉ rả, kéo dài nhiều năm. Sau mỗi đợt sáng tác như thế, tôi có nhiều thời gian cho gia đình”, Shreya Sen-Handley nói thêm.

Theo kế hoạch ban đầu, vở opera Migrations được trình diễn vào tháng 10 tại Trung tâm thiên niên kỷ Wales ở Cardiff (thành phố của xứ Wales), nhưng tạm hoãn lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhà văn Shreya Sen-Handley cho biết có thể vở sẽ ra mắt vào năm sau nhưng chưa ấn định thời điểm cụ thể.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU