Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ làm gì sau khi mãn nhiệm?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Đức Angela Merkel muốn ngủ và đọc sau khi rời nhiệm sở và có thời gian làm những điều mình thích.

Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ làm gì sau khi mãn nhiệm? - ảnh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel

AFP

Theo hãng DW, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố bà không có kế hoạch giúp giải quyết bất cứ khủng hoảng nào sau khi rời khỏi vai trò lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

“Tôi sẽ không còn liên quan chính trị. Tôi sẽ không còn là một người giải quyết rắc rối về các mâu thuẫn chính trị. Tôi đã làm điều đó trong nhiều năm, 16 năm làm thủ tướng”, bà nhấn mạnh.

Nữ Thủ tướng Đức chia sẻ rằng ngay sau khi rời nhiệm sở, bà sẽ ngủ và đọc.

“Chỉ đơn giản là trong nhiều năm tôi đã bị các lịch trình chiếm hết thời gian và tôi luôn phải sẵn sàng. Bạn phải làm điều đó khi là lãnh đạo một nước. Nếu có gì xảy ra, bạn có thể ứng phó ngay lập tức. Giờ đây tôi sẽ xem lại những gì mình muốn làm khi được lựa chọn. Điều đó sẽ rõ hơn trong vài tháng tới”, theo bà Merkel.

Tổng thống Macron và Thủ tướng Merkel, hai nhà lãnh đạo quốc gia quan trọng nhất châu Âu, chào nhau lần cuối

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài 20 phút, nhiều lần bà nhấn mạnh cam kết từng đưa ra về đa phương hóa và nói rằng bà sẽ nhớ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và những nhà lãnh đạo khác.

Về chính sách khí hậu, nữ thủ tướng từng là bộ trưởng môi trường vào thập niên 1990 nói rằng bà hiểu rõ áp lực từ người trẻ về việc phải hành động nhanh hơn.

Bên cạnh đó, bà cũng nhắc lại một trong những thời điểm thách thức nhất là vào năm 2015 khi Đức chứng kiến làn sóng di cư từ các nước có chiến tranh như Syria và Afghanistan. Khi đó, bà nổi tiếng với câu nói “chúng ta có thể làm được” về việc mở cửa biên giới tiếp nhận người tị nạn trong quyết định gây tranh cãi.

“Vâng, chúng ta đã làm được”, bà phát biểu, đồng thời ghi nhận rằng không phải mọi thứ đều diễn ra như mong đợi, khi chưa giải quyết nguyên nhân cốt lõi của vấn đề di cư. “Chúng ta chưa có một hệ thống chung ở châu Âu về vấn đề tị nạn và di trú”, bà nói thêm.

Dấu ấn thời trang của Thủ tướng Đức Angela Merkel

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU