Nữ sinh Việt giành 1580/1600 điểm SAT sau 2 tháng tự ôn luyện

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bùi An Bình (19 tuổi) mới đây khiến bạn bè ngưỡng mộ khi đạt điểm 1580/1600 trong kỳ thi SAT. Đồng thời, nữ sinh Việt còn giành học bổng toàn phần tại Aalto University ở Espoo, Phần Lan.

Cô cũng là một trong số 10 học sinh xuất sắc của Việt Nam giành học bổng A-STAR của chính phủ Singapore 4 năm về trước. Bí quyết nào giúp Bình liên tiếp chinh phục các “đỉnh núi” cao như vậy? Cô gái khiêm tốn nói: “Em chỉ ôn tập bằng cách luyện đề cùng với chuẩn bị các câu hỏi và tình huống cho phần thi phỏng vấn”.

Khi 15 tuổi, Bình đã khẳng định khả năng tự lập trong cuộc sống tại Singapore, từ làm việc với ngân hàng tới tự đặt lịch khám sức khỏe. Không chỉ học giỏi, Bình còn tham gia rất nhiều hoạt động xã hội bên ngoài lớp học. Nữ sinh Việt hòa nhập rất nhanh bằng cách tham gia vào các hội lãnh đạo trẻ của học sinh tại đây.

Nữ sinh Việt giành 1580/1600 điểm SAT sau 2 tháng tự ôn luyện - ảnh 1

Năm 11 tuổi, Bình và mẹ đến Báo Thanh Niên ủng hộ chương trình Chung tay góp sức bảo vệ Biển Đông

Thu Hằng

Sau 4 năm, Bình đạt chứng chỉ GCE “O” và GCE “A” level, chứng chỉ được công nhận quốc tế. Trong đó, GCE “A” level là chứng nhận giáo dục phổ thông bậc cao, tấm vé đưa thí sinh tới các trường đại học có thứ hạng cao trên thế giới.

Bình mới trở về Việt Nam để làm hồ sơ xin học bổng đại học. Sau 2 tháng tự ôn tập ở nhà, Bình giành số điểm 1580/1600 trong lần đầu tiên thi SAT. Nhiều người ngưỡng mộ nữ sinh với số điểm “khủng”, còn Bình chia sẻ: “Em không quá bất ngờ. Khoảng 1 tuần trước khi thi, em đã tự luyện các đề và tự chấm điểm, số điểm đạt được luôn ở khoảng đó”.

“Quan trọng nhất khi ôn SAT, thí sinh cần tìm hiểu xem mình yếu phần nào và tập trung trau dồi phần đó. Em bị yếu phần quản lý thời gian. Để khắc phục em dùng kỹ thuật skimming trước, để tìm các ý chính của bài, rồi chủ yếu dựa vào phân tích logic để chọn ra đáp án đúng”, Bình nói về bí quyết đạt số điểm SAT 1580/1600.

Nữ sinh Việt giành 1580/1600 điểm SAT sau 2 tháng tự ôn luyện - ảnh 2
Bình, nữ sinh 19 tuổi tài năng hiện nay

NVCC

Đáng nể hơn cả, mới đây cô gái đã trúng tuyển vào ngành khoa học dữ liệu (data science) của Aalto University ở Espoo, Phần Lan để học hệ 3 + 2 năm, bao gồm chương trình cử nhân và thạc sĩ khoa học tự nhiên (Master of Science) với học bổng toàn phần 5 năm.

Chọn ngành khoa học dữ liệu, nữ sinh 19 tuổi cho hay đây là ngành có thể ứng dụng thực tế được vào nhiều lĩnh vực, từ chăm sóc y tế đến cả tài chính. Cô gái thích việc tìm cách giải quyết các vấn đề. Hơn thế nữa, lĩnh vực này luôn phát triển nhanh và liên tục, nên sẽ luôn có điều mới để cô có thể học hỏi.

Bình bộc bạch: “Em không có bí quyết gì đặc biệt để vươn tới các mục tiêu. Em thấy rằng việc quan trọng nhất là siêng năng tìm tòi. Chỉ khi chăm chỉ đi tìm những thứ mình cần thì mới có thể tiến tới, đạt được nó”.

Bình nay đã 19 tuổi, cô gái chững chạc hơn rất nhiều, những khát vọng đóng góp cho cộng đồng luôn thường trực trong Bình. Thời gian học tập tại Singapore, mùa hè Bình đi dạy học miễn phí cho trẻ em.

Nói về ước mơ mình sẽ là ai trong tương lai, Bình bộc bạch: “Em ước muốn trở thành người có ích cho xã hội và hy vọng 10 năm nữa, em vẫn có thể dành thời gian cho các sở thích của mình”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU