Nữ sinh viên tốt nghiệp báo chí trở thành thủ khoa ngành đạo diễn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nữ sinh viên ở tỉnh Tuyên Quang trở thành thủ khoa ngành đạo diễn điện ảnh Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, một năm sau khi tốt nghiệp ngành báo chí.

Diệu Anh (phải) làm phim cùng bạn /// NVCC
Diệu Anh (phải) làm phim cùng bạn
NVCC

“Mê làm phim” từ khi là sinh viên năm nhất ngành... báo chí

Trương Nữ Diệu Anh (23 tuổi) trở thành thủ khoa ngành đạo diễn điện ảnh của Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, với tổng điểm xét tuyển là 24.35. Thế nhưng ít ai biết rằng nữ sinh này từng tốt nghiệp ngành báo truyền hình tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2020.

Diệu Anh bén duyên với đam mê phim ảnh từ lúc còn là sinh viên năm nhất ngành báo chí. Lúc này cô được tiếp cận những máy quay phim và trải nghiệm tự học cách làm phim. Trong suốt những năm tháng ngồi trên giảng đường, ngoài việc hoàn thành công việc học tập bộ môn chuyên ngành báo chí, thì nữ sinh này còn tham gia nhiều dự án làm phim cùng bạn bè.

Dự án phim tài liệu "Tìm" là dự án mà cô tâm huyết và ưng ý nhất. Cô đã ấp ủ dự án này cùng bạn bè từ những năm còn đang theo học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Diệu Anh cho hay dự án này được trao một giải thưởng nho nhỏ tại chương trình phát triển làm phim của tổ chức Doc Cicada. “Dự án phim tài liệu "Tìm" góp phần tạo động lực cho tôi cũng như tác động vào suy nghĩ của bố mẹ để bố mẹ ủng hộ hơn cho quyết định thi vào ngành nghệ thuật”, cô chia sẻ.

Tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền vào năm 2020, Diệu Anh đi làm rất nhiều các công việc như: Nhân viên marketing, sản xuất phim, các công việc phụ giúp trong đoàn phim…

Sau đó, Diệu Anh quyết định vừa đi làm vừa ôn thi vào Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. “Tôi đã thi đại học cách đây bốn năm rồi nên rất nhiều kiến thức bị hổng. Do đó, việc ôn lại từng thứ một cũng khiến tôi căng thẳng và mất nhiều thời gian. Tôi chính thức bước vào thời gian ôn thi từ tháng 2.2021”, cô chia sẻ.

Đến nay, Diệu Anh cảm thấy việc ôn thi lại là một quyết định đúng đắn và là mơ ước bấy lâu nay của cô. Dù quá trình ôn thi có nhiều vất vả.

Nữ sinh viên tốt nghiệp báo chí trở thành thủ khoa ngành đạo diễn - ảnh 1

Trương Nữ Diệu Anh trong ngày tốt nghiệp tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền

NVCC

Bất ngờ vì trở thành... thủ khoa

Diệu Anh cho hay cô rất bất ngờ khi trở thành thủ khoa vì lúc nhận tin có điểm, cô chỉ chăm chú tra xem tên mình có trong danh sách trúng tuyển hay không.

“Tôi cảm thấy mọi sự vất vả và băn khoăn của mình trong suốt thời gian qua không là gì cả, sự nỗ lực và thật tâm yêu nghề đã cho mình một kết quả hơn cả mình mong đợi. Tôi cảm ơn gia đình, những người bạn đã bên cạnh giúp đỡ mình. Và cảm ơn chính bản thân đã theo đuổi đam mê đến cùng”, Diệu Anh bộc bạch.

Không bất ngờ trước vị trí thủ khoa của Diệu Anh, Trần Ngọc Phương Linh 23 tuổi (cựu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho biết: “ Mình không ngạc nhiên vì Diệu Anh trở thành thủ khoa. Mình đã đồng hành cùng Diệu Anh trong suốt thời gian ôn thi, và đó là cả một quá trình ăn ngủ với việc ôn thi đầy khó khăn. Đây là thành quả minh chứng đúng đắn nhất cho sự theo đuổi đam mê của Diệu Anh đối với điện ảnh.”

Một số người bạn thân của Diệu Anh nhận xét nữ sinh viên này đã dành mọi tâm huyết cho kỳ thi vào ngành Đạo diễn Điện ảnh và giúp truyền cảm hứng không từ bỏ ước mơ cho nhiều người trẻ.

“Diệu Anh là người năng động và kiên trì. Dù học báo chí nhưng bạn đã có cơ hội tiếp cận với phim từ sớm. Diệu Anh đã dành mọi tâm huyết cho kỳ thi vào ngành Đạo diễn Điện ảnh. Tôi nghĩ rằng với niềm đam mê Điện ảnh này Diệu Anh sẽ thành công và truyền cảm hứng không từ bỏ ước mơ cho nhiều người trẻ.”

Nói về dự định trong tương lai, Diệu Anh sẽ học những kiến thức về phim ảnh bên cạnh đó trau dồi thêm một ngoại ngữ. Diệu Anh cũng ấp ủ vài dự án làm phim ngắn trong 4 năm học. Nếu đủ điều kiện nữ sinh viên này mong muốn du học ngành thạc sĩ điện ảnh sau khi tốt nghiệp ĐH.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU