Nữ sinh viên phải làm mẹ - Kỳ 5: 'Em bỏ con thì anh sẽ bỏ em'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khác với diễn biến không mong muốn của những nữ sinh viên mang thai khi đi học, Trinh lại được người bạn đời và hai bên gia đình ủng hộ về mọi mặt. Bà mẹ trẻ tốt nghiệp đại học đúng hạn bằng quyết tâm của mình.

 /// NVCC
NVCC
“Em bỏ con thì anh sẽ bỏ em”

Nghỉ hè năm lớp 9, cô học sinh Hồ Thị Trinh (SN 1995, quê Hậu Giang) xin vào làm phục vụ ở một quán cà phê để phụ giúp gia đình. “Lúc đó, anh Chọn (chồng Trinh - PV, SN 1990) là khách quen của quán. Không những quen quán mà sau đó quen luôn… cô nhân viên phục vụ! Ấn tượng ban đầu về ảnh là một người con trai hiền lành và khá đơn giản giống mình”, Trinh cười, kể về những lần gặp đầu tiên.
Mối tình trong trẻo kéo dài suốt những năm Trinh học cấp ba, nhưng cả hai luôn có ý thức không để chuyện yêu ảnh hưởng việc học của cô. Năm 12, cô thi đậu vào ngành Văn học trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM. Lúc này, gia đình hai bên đều mang chung tâm lý, đó là sợ Trinh bước vào môi trường mới sẽ có nhiều thay đổi.
“Ở quê mà, ai cũng sợ vậy hết. Ngay cả anh Chọn cũng sợ mình thay lòng đổi dạ nữa! Vậy nên đám cưới là chắc ăn nhất, ba mẹ đều nói có sự ràng buộc sẽ tốt hơn. Ảnh cũng theo mình lên Sài Gòn thuê trọ sinh sống, vì sợ mình “lạ nước lạ cái”, Trinh chia sẻ.
Nữ sinh viên phải làm mẹ - Kỳ 5: 'Em bỏ con thì anh sẽ bỏ em' - ảnh 2Trinh kết hôn trước khi bước vào giảng đường đại học NVCC

Đám cưới diễn ra trong niềm vui của cả hai gia đình, trước khi đôi vợ chồng trẻ rời quê. Hằng ngày, Trinh đến giảng đường, còn chồng cô làm công việc giám sát công trình xây dựng. Cuộc sống cứ thế trôi qua cho đến khi Trinh vừa vào năm 2, cô phát hiện mình… mang thai ngoài kế hoạch.
Cô kể: “Lúc đó mình rất lo, vì còn trẻ, còn đi học nữa. Thậm chí còn có ý định bỏ đi, học xong mới tính tiếp. Nhưng khi nhà biết chuyện, ai cũng vui như Tết! Ba mẹ khuyên mình đủ điều, an ủi động viên mỗi ngày để mình an tâm sinh con. Còn chồng mình thì khỏi nói, mê con lắm! Ảnh còn dọa rằng “nếu em bỏ con thì anh sẽ bỏ em”, vậy nên mình quyết định cố gắng vượt cạn thôi”.
Thế là cô sinh viên bắt đầu… vác bụng bầu đến trường. Cũng như nhiều bà mẹ trẻ khác, Trinh nhiều lần ốm nghén, suy nhược cơ thể, rất mệt mỏi khi phải ngồi học lâu. Nhưng bên cạnh cô luôn có người chồng lo từng li từng tí. Sáng nào, anh cũng dậy sớm để tranh thủ đưa cô ra bến xe buýt đi học. Anh đòi đưa Trinh đến tận lớp, nhưng cô muốn đi xe buýt. Lên xe cô cảm thấy thoải mái hơn, lại được chợp mắt một chút, vì bà bầu rất hay buồn ngủ!
Nữ sinh viên phải làm mẹ - Kỳ 5: 'Em bỏ con thì anh sẽ bỏ em' - ảnh 4
Trinh may mắn có một người đàn ông biết lo lắng, bên cạnh cô mọi lúc
NVCC
Khi chiếc bụng to dần, Trinh cũng thấy e dè khi nhiều sinh viên trong trường chỉ trỏ. Trinh chia sẻ, cô rất ngại ngùng khi gặp bạn bè trong lớp, nhưng rồi cũng phải tập quen dần vì không còn cách nào khác. “Mà ngại vì bụng to thôi, chứ mình không hề sợ lời ra tiếng vào không tốt về mình. Vì mình đã có chồng, ảnh cưới cũng đăng đầy trên trang cá nhân, bạn bè trong lớp ai cũng biết. Có chồng có con là chuyện bình thường”, Trinh khẳng định.
Quyết tâm tốt nghiệp đúng hạn
Trong học kỳ tiếp theo, Trinh chỉ đăng kí 3 môn học thay vì 7 môn như các bạn, để giảm bớt áp lực. Những ngày cuối thai kỳ, bà mẹ sinh viên phải xin phép được kiểm tra giữa học phần sớm, và cố gắng đạt điểm cao nhất để cân bằng lại điểm thi cuối kỳ. Cô quyết định không bảo lưu kết quả, chỉ trình bày với giảng viên về lý do mình phải nghỉ quá số buổi quy định. Ngoài ra, cô sinh viên tỉnh lẻ còn khiến bạn bè khâm phục khi vừa học, vừa mang bầu, lại vừa đi làm thêm để trang trải cuộc sống.
Nữ sinh viên phải làm mẹ - Kỳ 5: 'Em bỏ con thì anh sẽ bỏ em' - ảnh 5
Vừa mang bầu vừa đến lớp, cô sinh viên khoa Văn học vẫn tốt nghiệp đúng hạn cùng bạn bè
Ảnh: NVCC

“Rồi mình tạm nghỉ, về quê sinh. Sinh con đau lắm, nhưng nghĩ đến việc nhìn thấy đứa con bé bỏng nằm bên cạnh là tự nhiên không thấy đau đớn gì nữa, như sức mạnh thần kỳ vậy! Sau sinh, nhìn con khỏe mạnh, mình mừng quá trời. Mấy đêm ở bệnh viện đâu có ngủ được đâu, nhìn con hoài, sợ bé đói hay gì đó. Mà lạ ghê, lúc đó mình không hề cảm thấy buồn ngủ gì hết”, Trinh chia sẻ về khoảng thời gian vượt cạn.
Sức khỏe chưa kịp ổn, Trinh đã phải lên lại TP.HCM để kịp chuẩn bị cho kỳ thi kết thúc học phần. Ngày vào phòng thi, tai cô vẫn còn nhét bông gòn. Do đã có kế hoạch từ trước, cô đều đạt điểm số khá cao để vượt qua cả 3 môn học. Trong học kỳ tiếp theo và cả năm thứ 3, cô học gần như kín cả tuần, quyết tâm tốt nghiệp đúng hạn. Con trai được gửi ở nhà ngoại trông nom.
Cuối cùng, bà mẹ trẻ cũng ổn định mọi thứ. Kết thúc 4 năm học, Trinh có thể cầm tấm bằng tốt nghiệp đúng hạn cùng các bạn vào tháng 12 này. Bên cạnh đó là một cậu con trai 3 tuổi kháu khỉnh luôn tíu tít mừng rỡ mỗi khi cô về.
Nữ sinh viên phải làm mẹ - Kỳ 5: 'Em bỏ con thì anh sẽ bỏ em' - ảnh 7
Bé Khánh - cậu con trai 3 tuổi bụ bẫm của đôi vợ chồng trẻ
NVCC
Tuy nhiên, người mẹ trẻ cũng chia sẻ, trong thời gian qua đã có những lúc cô cực kỳ áp lực. Nhưng cô cho rằng may mắn lớn nhất là đã đặt đúng niềm tin vào người đàn ông của cuộc đời mình. Anh đã luôn bên cạnh, trở thành động lực những lúc cô mệt mỏi nhất. Bên cạnh đó là hai gia đình nội ngoại luôn ủng hộ cô về mọi mặt.
“Nhiều lúc nghĩ, nếu mình chưa chồng và con, chắc sẽ được bay nhảy thoải mái như các bạn. Nhưng đó chỉ là ý nghĩ nhất thời thôi, vì những thứ ấy sẽ không là vĩnh viễn. Bạn bè thân thiết mấy, rồi ai cũng phải lo lắng cuộc sống riêng. Còn bay nhảy thì sau này ổn định, lúc nào mà chẳng được. Chỉ có gia đình mới là chỗ dựa vững chắc nhất, nên mình phải cố công vun đắp thôi”, người mẹ trẻ trầm ngâm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU