Nữ sinh phụ hồ 'chạm vào giấc mơ' để trở thành kỹ sư xây dựng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nữ sinh 17 tuổi làm nghề phụ hồ, bới rác kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ đang dần chạm tới ước mơ trở thành kỹ sư, kể từ khi được chọn làm nhân vật chính trong chương trình Chạm vào ước mơ số 14 của Báo Thanh Niên

“Tất cả với em là “duyên nợ”, em mang ơn bạn đọc Thanh Niên và sau này em sẽ cố gắng trao “duyên nợ” đó lại cho người khác”, Phạm Thị Huyền Trang không giấu được cảm xúc khi chúng tôi gặp nhau tại làng đại học ở Q.Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng).

Nhân vật chính của chương trình Chạm vào ước mơ số 14 do Báo Thanh Niên tổ chức tại Quảng Nam năm 2018, cô nữ sinh 17 tuổi từng làm nghề phụ hồ, bới rác để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ ngày nào, giờ đang là sinh viên năm 3 Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Ước mơ trở thành nữ kỹ sư xây dựng của Trang dần hóa sự thật sau biết bao mồ hôi và nước mắt đã đổ xuống…

Nữ sinh phụ hồ 'chạm vào giấc mơ' để trở thành kỹ sư xây dựng - ảnh 1

Huyền Trang, cô gái phụ hồ ngày nào giờ đã là sinh viên năm 3 Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng

HUY ĐẠT

Nhớ lại những ngày hè năm 2018, chúng tôi chạy xe máy hơn 30 km dưới cái nắng cháy da thịt từ TP.Đà Nẵng ngược về mảnh đất Gò Nổi (Quảng Nam) để theo chân cô gái 17 tuổi từ sáng sớm đến tối mịt, nhằm kịp ghi lại hình ảnh một ngày mưu sinh của nhân vật chính. Lúc ấy, cô nữ sinh này hằng ngày phải bán sức lao động ở công trường và bãi rác để kiếm từng đồng chạy chữa căn bệnh quái ác cho mẹ.

Thế rồi, sau khi trở thành nhân vật của chương trình “Chạm vào ước mơ”, cô nữ sinh lớp 11 Trường THPT Phạm Phú Thứ (TX.Điện Bàn, Quảng Nam) tiếp tục đến trường mà không còn phải nghĩ ngợi nhiều về chuyện cơm áo gạo tiền. Sau đó, cánh cửa mới tại Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng còn mở ra cho Trang.

“Giờ đây, khi đã bước vào giảng đường đại học, ước mơ trở thành kỹ sư đã được bạn đọc Báo Thanh Niên chắp cánh cho em. Em vẫn thường xem lại những hình ảnh lao động của mình trong phóng sự do các anh chị PV Báo Thanh Niên ghi lại ngày trước để nhắc nhở bản thân phải cố gắng nhiều hơn nữa, không phụ tấm lòng cao cả của mọi người”, Trang tâm sự.

Căn bệnh ung thư vẫn đang hành hạ người mẹ, có những đêm Trang thức trắng ôm mẹ vì những cơn đau đến bất ngờ. “Số tiền mà bạn đọc Báo Thanh Niên ủng hộ, giúp đỡ em thông qua chương trình “Chạm vào ước mơ” đã đủ để lo cho học phí 5 năm đại học.

Em vẫn thường xuyên đến công trình làm việc, vừa học nghề vừa kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống sinh viên. Tuy vẫn còn vất vả, nhưng so với ngày trước em đã sung sướng hơn rất nhiều”, Trang xúc động.

Ngày Trang chính thức đỗ vào Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, PV Thanh Niên tiếp tục có bài viết để chia sẻ tin vui đến bạn đọc. Còn với Trang, bài viết được đăng tải trên Thanh Niên đã gây chú ý với thầy cô, bạn bè trong Khoa Quản lý dự án và từ ngày đó em được giúp đỡ, chia sẻ nhiều hơn.

Loạt phóng sự “Nữ sinh 17 tuổi nhặt rác, gánh vác cả gia đình” trên Thanh Niên của nhóm PV An Dy - Huy Đạt, với nhân vật chính là Phạm Thị Huyền Trang, đã đoạt giải nhất thể loại tin, phóng sự ngắn, tọa đàm trực tuyến của truyền hình và báo điện tử với Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng lần thứ 13. Giải thưởng được Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam trao năm 2019, đúng dịp 21.6.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU