Nữ sinh muốn trở thành công dân toàn cầu

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mới 20 tuổi nhưng hành trang trở thành công dân toàn cầu của Trần Ngọc Hằng đã khá dày dặn.

Trần Ngọc Hằng  /// Ảnh: Nhân vật cung cấp
Trần Ngọc Hằng
Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trong số những du học sinh VN đang theo học tại Thụy Sĩ, Trần Ngọc Hằng là nhân vật nổi bật. Hiện cô là Chủ tịch Ban đại diện sinh viên của Học viện Đào tạo khách sạn và du lịch quốc tế tại TP.Neuchatel, Thụy Sĩ.

Hằng sang Thụy Sĩ năm 17 tuổi, khi vừa học xong lớp 11 ở Trường THPT chuyên Quảng Bình. Ở Thụy Sĩ, Hằng được nhà trường xếp vào danh sách danh dự. Không chỉ đạt kết quả cao trong học tập, Hằng còn dần khẳng định được tố chất “thủ lĩnh” của mình ở môi trường quốc tế. Ban đầu là vị trí lớp trưởng, được tham gia Ban đại diện sinh viên của trường.

Năm vừa rồi, Hằng còn được một giảng viên trong trường bổ nhiệm làm hướng dẫn dạy cho sinh viên năm 1 và năm 2 về cách chỉnh sửa video, hỗ trợ cho việc học môn thiết kế.

Hè năm ngoái, cô vinh dự trở thành đại diện duy nhất của nhà trường dự hội nghị One Young World tại Ottawa, Canada. “Đây là lần đầu tiên các trường của Swiss Education Group tổ chức bầu chọn đại diện của mỗi trường để tham dự hội nghị này. Lúc đó em đang học giữa kỳ năm 3. Để tham gia bầu chọn, sinh viên sẽ phải làm video giải thích vì sao mình xứng đáng được làm đại diện cho trường để tham dự hội nghị này”, Hằng cho biết.

Hằng kể thêm: “Với lợi thế kết quả học tập tốt, em có nhiều lựa chọn để thực tập, nhưng em đã chọn Jamaica (vùng Caribê, Trung Mỹ), dù nhiều người cảnh báo ở đó an ninh không tốt, lương lại thấp. Em nghĩ phải phiêu lưu một chút thì mới học hỏi được nhiều. Quả như thế, em may mắn được làm vị trí cross-training, một vị trí rèn luyện kỹ năng quản lý. Người làm việc ở vị trí này được phép thay đổi nhiều bộ phận khác nhau trong một kỳ thực tập, ở một resort 5 sao”.

Nhờ kết quả kỳ thực tập ở Jamaica mà đến kỳ thực tập tiếp theo, Hằng được nhận vào thực tập hưởng lương ở một công ty chuyên về dịch vụ tư vấn du lịch, làm việc tại Miami (Florida, Mỹ). Sau 3 tháng, Hằng được công ty trao giải Team Star Award - thường chỉ dành cho nhân viên lâu năm (tiền lệ chưa có thực tập viên nào được đề cử). Sau kỳ thực tập (đầu năm 2017), cô còn được tài trợ một tháng đến Tây Ban Nha làm tình nguyện ở Malaga cho một tổ chức bảo vệ động vật.

Hiện Hằng đang chờ đi thực tập ở một vùng đất mới: Iceland. Mơ ước của Hằng là sau khi tốt nghiệp ĐH sẽ sang Nam Phi làm việc. “Khi lên đường sang Thụy Sĩ, em mơ ước học để trở về khai thác tiềm năng du lịch vốn rất dồi dào của Quảng Bình. Giờ đây, đích cuối cùng của em vẫn là trở về VN, nhưng em chỉ trở về khi đã trở thành một công dân toàn cầu, nghĩa là khi mình đã trở nên thật giỏi”, Hằng nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU