Nữ sinh mồ côi vì Covid-19 đi bán hủ tiếu: 'Động lực từ tâm nguyện của mẹ'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mất ba cách đây 10 năm, lại mất thêm mẹ và chị ruột vì dịch Covid-19, em Tạ Thị Thanh Thủy bỗng côi cút một mình, vừa đi học vừa bán hủ tiếu phụ dì để kiếm tiền trang trải cuộc sống, học phí đại học.

Chia sẻ trong lễ trao học bổng Nữ sinh hiếu học vượt khó của Báo Phụ Nữ TP.HCM chiều 21.9, các nữ sinh mồ côi vì dịch Covid-19 đã khiến người tham dự xúc động vì nghị lực phi thường.

Em Tạ Thị Thanh Thủy, sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM mất cha cách đây 10 năm, mẹ và chị ruột mất vì nhiễm Covid-19. Em hiện sống một mình, vừa học vừa bán hủ tiếu phụ dì để có tiền trang trải cuộc sống và đóng học phí.

Nữ sinh mồ côi vì Covid-19 đi bán hủ tiếu: 'Động lực từ tâm nguyện của mẹ' - ảnh 1
Nữ sinh Tạ Thị Thanh Thủy phải sống một mình vì mất người thân sau dịch Covid-19
P.N

Nữ sinh Thanh Thủy xúc động: "Động lực lớn của em là tâm nguyện của mẹ, mẹ muốn em thành tài thành người có ích cho xã hội, nuôi sống bản thân. Động lực của em còn từ chương trình, mọi người đã giúp cho em có thêm động lực lớn để bước tiếp hoàn thành việc học".

Em Lê Nguyễn Mỹ Tuyền, sinh viên Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn cũng mất cha vì dịch Covid-19, bà nội lớn tuổi chỉ làm việc trong nhà, còn mẹ em bị viêm gan, sức khỏe yếu nhưng vẫn ráng sức làm lao công kiếm thu nhập.

Nữ sinh mồ côi vì Covid-19 đi bán hủ tiếu: 'Động lực từ tâm nguyện của mẹ' - ảnh 2
Động lực để em Lê Nguyễn Mỹ Tuyền tiếp tục đến trường là vì em trai 3 tuổi
P.N

Để trang trải chi phí giúp gia đình, Tuyền có thời gian đi bán trà sữa. Em bộc bạch: "Động lực của em là em trai mới 3 tuổi. Em không có cần mình phải giỏi hay thành công nhưng em muốn lo được cho em của em".

Để cân bằng được thời gian vừa học vừa làm, Mỹ Tuyền phải lập rõ thời gian biểu mỗi ngày, chia thời gian đi học, làm bài rồi đi làm. Nữ sinh có dáng người nhỏ xíu cũng chia sẻ, em mong ước học xong sẽ có việc làm ổn định để có điều kiện giúp đỡ những người xung quanh như điều em đang được đón nhận.

Trong chương trình, Báo Phụ Nữ TP.HCM cùng Công ty TNHH Kao Việt Nam đã trao tặng 15 suất học bổng, mỗi suất 10 triệu đồng đến 15 nữ sinh viên mồ côi vì dịch Covid-19. Các nữ sinh viên nhận học bổng sẽ được theo dõi, quan tâm ưu tiên đưa vào chương trình học bổng của 2 đơn vị.

Nữ sinh mồ côi vì Covid-19 đi bán hủ tiếu: 'Động lực từ tâm nguyện của mẹ' - ảnh 3
Ban tổ chức tặng 15 suất học bổng, mỗi suất 10 triệu đồng đến nữ sinh mồ côi vì dịch Covid-19
P.N

Nhà báo Phạm Thị Vân Anh, Phó Tổng biên tập Báo Phụ Nữ TP.HCM cho biết, ở lần trao học bổng này, số tiền trao cho các nữ sinh viên lớn hơn nhiều lần so với các chương trình trước đó.

"Sự hỗ trợ cũng là cam kết dài lâu giúp các em hoàn thành bậc học đại học - cao đẳng để có tấm bằng, tự tin bước vào đời. Chúng tôi mong số học bổng ấy sẽ chia sẻ bớt gánh nặng cho những gia đình đang gặp khó khăn, góp một phần nhỏ tạo cơ hội cho các em nữ sinh viên vững tin hơn vào hành trình tri thức", nhà báo Phạm Thị Vân Anh chia sẻ.

Qua 31 năm, chương trình học bổng Nữ sinh hiếu học vượt khó của Báo Phụ Nữ TP.HCM đã hỗ trợ hơn 8.500 suất học bổng với tổng kinh phí gần 12 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU