Nữ sinh lớp 12 tử vong do tai nạn giao thông: Ban giám đốc bệnh viện đến nhà bệnh nhân xin lỗi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ban giám đốc Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận đã đến nhà bệnh nhân Hồ Hoàng Anh, nữ sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tử vong do tai nạn giao thông, công khai xin lỗi gia đình.

Trưa 5.8, Ban giám đốc Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận do ông Thái Phương Phiên, Giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn đã đến nhà bệnh nhân Hồ Hoàng Anh, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn ở Ninh Thuận tử vong do tai nạn giao thông, công khai xin lỗi gia đình.

Nữ sinh lớp 12 tử vong do tai nạn giao thông: Ban giám đốc bệnh viện đến nhà bệnh nhân xin lỗi - ảnh 1

Ông Thái Phương Phiên (bên trái ảnh) công khai xin lỗi gia đình nạn nhân

Gia đình nạn nhân cung cấp

Ông Hồ Hoàng Hùng (cha em Hồ Hoàng Anh) cho biết, trong buổi xin lỗi có sự chứng kiến của chính quyền địa phương. Thay mặt Ban giám đốc Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận, ông Thái Phương Phiên đã công khai xin lỗi về sự cố sai sót của bệnh viện khi thực hiện xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh; đồng thời giải thích nguyên nhân dẫn đến sự sai sót này.

Nữ sinh lớp 12 tử vong do tai nạn giao thông: Ban giám đốc bệnh viện đến nhà bệnh nhân xin lỗi - ảnh 2

Ông Hồ Hoàng Hùng, cha nạn nhân Hồ Hoàng Anh tham gia buổi họp báo liên quan vụ việc, ngày 2.8

Thiện nhân

Thay mặt gia đình, ông Hồ Hoàng Hùng đã cảm ơn Ban giám đốc Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận đã đến thắp nhang, chia sẻ nỗi mất mát của gia đình và ông chấp nhận lời xin lỗi của Ban giám đốc bệnh viện.

Tuy nhiên, ông Hùng đề nghị bệnh viện khắc phục hậu quả xét nghiệm nồng độ cồn bị sai sót đó như thế nào. “Nói kết quả xét nghiệm nồng độ cồn đó sai, bây giờ sửa thì phải xác định nồng độ cồn đó là bao nhiêu? Là 0 hay là 1, 2, 3…?”, ông Hùng đặt câu hỏi nhưng chưa có câu trả lời từ phía bệnh viện.

Nữ sinh lớp 12 tử vong do tai nạn giao thông: Ban giám đốc bệnh viện đến nhà bệnh nhân xin lỗi - ảnh 3

Hiện trường vụ tai nạn

Cắt từ clip

Thông tin mới vụ nữ sinh lớp 12 tử vong ở Ninh Thuận

Kỹ thuật viên đã không thực hiện đúng quy định khi thực hiện xét nghiệm nồng độ cồn trong máu

Như Thanh Niên ngày 27.7, phản ảnh việc ông Hồ Hoàng Hùng gửi đơn khiếu nại đến các ngành liên quan trong tỉnh Ninh Thuận yêu cầu giám định, đối chiếu mẫu máu của Hồ Hoàng Anh (con ông Hùng), nữ sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tử vong do tai nạn giao thông vào sáng 28.6.

Theo đơn khiếu nại của ông Hùng, khi nhận được thông báo “Kết quả kiểm tra nồng độ cồn của Hồ Hoàng Anh là 0,79 mg/100 ml máu”, gia đình rất bức xúc và đặt câu hỏi: "Một học sinh đi đến trường lúc 7 giờ sáng để nhận giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022, đến khoảng 7 giờ 30 phút, trên đường về nhà thì bị tai nạn, hỏi làm sao lại có nồng độ cồn lên đến 0,79 mg/100ml máu?".

Ngày 29.7, Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận có báo cáo giải trình về kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh gửi các ngành chức năng.

Theo báo cáo, sáng 28.6, Khoa cấp cứu đã tiếp nhận bệnh nhân Hồ Hoàng Anh bị tai nạn giao thông trong tình trạng hôn mê, được chẩn đoán: Chấn thương sọ não nặng/Đa chấn thương.

Theo quy định, các nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu máu để xét nghiệm nồng độ cồn cho bệnh nhân Hồ Hoàng Anh dưới sự chứng kiến của 2 điều dưỡng tại khoa Hồi sức tích cực - chống độc. Đến 11 giờ cùng ngày cho kết quả nồng độ cồn trong máu của nữ sinh Hồ Hoàng Anh là 0,79 mg/100ml.

Sau khi nhận thấy kết quả không hợp lý, Khoa hóa sinh vi sinh đã liên hệ với Khoa hồi sức tích cực - chống độc để xác minh lại nhưng bệnh nhân quá nặng nên người nhà đã xin về nhà.

Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận kết luận: Theo quy trình xét nghiệm định lượng ethanol trong máu đã được bệnh viện quy định, trước khi thực hiện xét nghiệm trên mẫu huyết thanh bệnh nhân, nhân viên thực hiện xét nghiệm phải chạy mẫu kiểm tra trước. Tuy nhiên, trong trường hợp này, khi thực hiện xét nghiệm nồng độ cồn trong máu, kỹ thuật viên đã không thực hiện đúng quy định. Bên cạnh đó, khi nhận thấy kết quả xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của bệnh nhân bất thường, kỹ thuật viên đã không thực hiện xem xét và ký trả kết quả xét nghiệm theo quy định (đối với các ca xét nghiệm có kết quả bất thường hoặc nghi ngờ tính chính xác, hoặc không phù hợp chẩn đoán lâm sàng, người thực hiện xét nghiệm phải trực tiếp cho trưởng khoa hoặc người phục trách được phân công biết để có hướng xử lý).

Như vậy, kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của bệnh nhân Hồ Hoàng Anh chưa được kiểm chứng, không đủ độ tin cậy và không phù hợp với tình trạng của bệnh nhân.

Tại buổi họp báo ngày 2.8, ông Thái Phương Phiên thay mặt Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận thành thật xin lỗi gia đình Hồ Hoàng Anh vì để xảy ra sai sót về kết quả nồng độ cồn trong máu, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự và gây thêm tổn thương đối với nỗi mất mát của gia đình nạn nhân và cho biết sẽ chấn chỉnh, nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với từng cá nhân, bộ phận liên quan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU