Nữ sinh bị buộc thôi học vì hẹn hò yêu đương

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một tòa án buộc Trường trung học Horikoshi ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản) phải bồi thường 980.000 yen (hơn 177 triệu đồng) cho cựu học sinh sau khi buộc nữ sinh phải thôi học vì vi phạm nội quy cấm hẹn hò yêu đương.

Trong phán quyết hôm 30.11, Tòa án Quận Tokyo cho biết nội quy “cấm hẹn hò” tại Trường trung học tư thục Horikoshi là hợp lý, nhưng hình thức xử lý kỷ luật nữ sinh vi phạm nội quy này là không phù hợp, theo tờ The Asahi Shimbun.

Theo đơn kiện chống lại Trường trung học Horikoshi, nguyên đơn cho biết cô bị đuổi học lúc còn là học sinh lớp 12 tại Trường trung học Horikoshi hồi tháng 11.2019.

Nhà trường buộc nữ sinh phải tự nguyện thôi học sau khi phát hiện mối quan hệ giữa nữ sinh với một bạn học khác trong trường, vi phạm nội quy cấm hẹn hò yêu đương, cũng theo đơn kiện.

“Ban giám hiệu yêu cầu tôi phải chuyển sang trường khác ngay lập tức, nếu không thì tôi sẽ không có đủ điểm để tốt nghiệp trung học và không thể vào ĐH”, cựu nữ sinh trình bày trong đơn kiện.

Trước sức ép từ nhà trường, nữ sinh nghỉ học, chật vật tìm trường khác, rồi tham gia kỳ thi vào ĐH. Do đó, trong đơn kiện, cô yêu cầu nhà trường phải bồi thường 7 triệu yen.

Nữ sinh bị buộc thôi học vì hẹn hò yêu đương - ảnh 1

Bên ngoài Trường trung học Horikoshi, thủ đô Tokyo (Nhật Bản)

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH The Asahi Shimbun

Luật sư đại diện cho cựu nữ sinh lưu ý, kết quả học tập của thân chủ rất tốt và việc nhà trường buộc cô thôi học là "quá nghiêm trọng và bất hợp pháp".

Dù vậy, tòa án phán quyết nội quy nhà trường “phù hợp” vì tuân thủ triết lý giáo dục và chính sách để học sinh tập trung hết mình vào việc học.

Tuy nhiên, việc nhà trường buộc học sinh phải thôi học là “trái pháp luật” nên phải bồi thường 980.000 yen cho cựu nữ sinh, theo phán quyết của tòa án.

Trường trung học Horikoshi được nhiều người biết đến là nơi có tổ chức các khóa học dành cho những học sinh muốn phát triển sự nghiệp sau này trong ngành giải trí và thể thao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU