Nữ sinh 18 tuổi ‘nói’ 7 thứ tiếng làm MC truyền hình: ‘Tôi không nghĩ mình giỏi’

0 Thanh Niên Online
Thiên Hà

Thiên Hà

(thực hiện)

Đánh giá tác giả

Trần Khánh Vy, nữ sinh chưa tròn 18 tuổi, sinh viên Học viện ngoại giao từng nổi tiếng khắp mạng xã hội từ một clip “nói” 7 thứ tiếng, đang đảm nhiệm vai trò MC bản tin Thế giới nghiêng của Đài truyền hình VTC.

Khánh Vy trong bản tin và ngoài đời
Ảnh nhân vật cung cấp

Khánh Vy đã dành cho phóng viên Báo Thanh Niên cuộc trò chuyện cởi mở về công việc mới cũng như dự định của cô trong tương lai.

VIDEO: Nữ sinh Nghệ An nói 7 ngoại ngữ từng gây sốt một thời
Nữ sinh 18 tuổi ‘nói’ 7 thứ tiếng làm MC truyền hình: ‘Tôi không nghĩ mình giỏi’ - ảnh 1

tin liên quan

Hot girl Khánh Vy: 'Biệt tài của tôi là bắt chước'

'Từ nhỏ em đã có sở thích bắt chước và nhại lại cử chỉ, điệu bộ của người khác nên việc em truyền tải được thần thái riêng của từng ngôn ngữ khi nói, không có gì khó khăn', Khánh Vy cho biết.

* Chào Khánh Vy, bạn đã bắt đầu công việc MC tại Đài truyền hình kỹ thuật số VTC lâu chưa? Để được tuyển dụng, bạn có phải trải qua kỳ thi nào không?

Tôi làm từ cuối tháng 11.2016 đến nay. Mỗi tuần tôi dẫn chương trình từ 3-4 buổi vì bên cạnh đó tôi vẫn đang là sinh viên năm nhất tại Học viện Ngoại giao. Tôi không phải nộp hồ sơ hay tham gia một kỳ thi nào. Tôi được mời đến thử việc cho bản tin quốc tế mang tên “Thế giới nghiêng” ngay, sau khi nhìn tôi dẫn chương trình, mọi người góp ý và sau đó tôi biết mình được nhận.

Nữ sinh ‘nói’ 7 thứ tiếng làm MC thời sự quốc tế: ‘Tôi không nghĩ mình giỏi’ 1

* Khánh Vy làm quen với công việc dẫn chương trình từ khá sớm, nhưng đứng trước ống kính chuyên nghiệp của một đài truyền hình, có gì khó khăn không?

Tôi từng làm MC cho một số chương trình của Đài phát thanh và truyền hình Nghệ An từ năm lớp 6 như Tạp chí tuổi hoa, Thiếu nhi làm theo lời Bác. Ngày đó tôi chỉ tham gia với vai trò cộng tác viên thôi. Tuy nhiên, bây giờ mình đảm nhiệm công việc đòi hỏi sự chỉn chu, chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Tôi đã phải học hỏi rất nhiều điều từ những người đi trước, những anh chị làm cùng mình. Mỗi ngày tôi đều học hỏi một chút. Những anh chị đang làm ở Đài đều là những người rất siêu, hơn tôi cả về tuổi tác, trình độ và kinh nghiệm làm việc, thật sự tôi thấy mình quá bé nhỏ, chưa là gì cả.

Nữ sinh ‘nói’ 7 thứ tiếng làm MC thời sự quốc tế: ‘Tôi không nghĩ mình giỏi’ 2

“Tôi sợ mọi người nói tôi thích làm màu”

* Một cô bé chưa đầy 18 tuổi, chưa từng dẫn một chương trình chính luận trước đó, những gì bạn có, ngoài sự tự tin và trình độ ngoại ngữ siêu, còn có những gì nữa?

Tôi đang học Khoa Chính trị quốc tế và ngoại giao, Học viện Ngoại giao, do đó được dẫn chương trình Thế giới nghiêng với những tin tức quốc tế với tôi là một lợi thế. Giữa những gì được học ở trường, đọc trong sách vở và tình hình chính trị thế giới diễn ra hàng ngày, tôi tìm thấy những mắt xích liên quan đến nhau.

Những người có trách nhiệm ở Đài truyền hình luôn muốn MC không chỉ là người đọc suông những gì có trong kịch bản, họ muốn người dẫn chương trình phải hiểu biết, có kiến thức về lĩnh vực mình đang nói. Do đó, để lên sóng được tốt nhất, tôi phải thường xuyên đọc thêm tài liệu để làm dày hơn kiến thức vốn có của mình.

* Và Vy luôn nhận được sự hỗ trợ tối đa của cấp trên và đồng nghiệp?

Tôi không thể làm tốt đến ngày hôm nay nếu không có mọi người hỗ trợ mình tối đa. Riêng việc trang điểm và chuẩn bị trang phục khi lên hình cũng là một vấn đề rất lớn. Để dẫn một chương trình như Thế giới nghiêng, tôi phải thay đổi gu ăn mặc so với bình thường, vốn vẫn rất teen của mình. Nhìn tôi lên hình, có thể mọi người sẽ thấy một Khánh Vy già dặn hơn đời thường (cười).

* Mọi người nhận xét gì về những chương trình Thế giới nghiêng mà Vy dẫn?

Bố mẹ tôi góp ý cho tôi những điều mình cần phải sửa. Một số người bạn thân thiết cũng cho tôi những lời khuyên quý giá. Tuy nhiên, tính cách của tôi không thích khoe những gì mình làm được, sợ mọi người nói tôi thích “làm màu”. Do đó, dù làm ở Đài truyền hình gần 2 tháng rồi, nhưng mới đây tôi mới chia sẻ với mọi người trên Facebook, rất nhiều người ngỡ ngàng khi thấy tôi đảm nhiệm công việc này.

Nữ sinh ‘nói’ 7 thứ tiếng làm MC thời sự quốc tế: ‘Tôi không nghĩ mình giỏi’ 3

“Tôi muốn trở thành một biên tập viên chuyên nghiệp”

* Là một người hướng ngoại, năng động, chắc chắc những ngày tháng sinh viên của Vy tại Học viện ngoại giao rất bận rộn?

Tôi đang là Bí thư chi đoàn của lớp, tôi tham gia CLB MC của trường, tham gia CLB MC của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, CLB mô phỏng Liên hợp quốc tại Việt Nam, bên cạnh đó tôi tham gia dự án Nghị viện trẻ Việt Nam với 100 bạn trẻ đam mê tìm hiểu về chính trị.

Ngoài tiếng Anh, tôi đang học thêm tiếng Trung Quốc. Tôi muốn trở thành một biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp, do đó những năm tháng được làm việc tại bản tin Thế giới nghiêng thực sự quý giá với tôi.

* Khánh Vy khá nổi tiếng, điều này có mang lại cho bạn sự phiền hà nào không?

Tôi không nghĩ đó là phiền hà. Mọi người hay trêu tôi là “hot girl nghìn like”. Nhiều người kết bạn, nhắn tin cho tôi, một số người thì nhắn với nội dung khiếm nhã, những người này tôi không bận tâm đến.

Thật ra, tôi không tự nhận mình nổi tiếng, tôi nghĩ mình không giỏi, xung quanh tôi mọi người rất siêu, mỗi người có một thế mạnh riêng của mình. Tôi không muốn bị mọi người nói mình là kiêu, “chảnh”, tôi luôn thân thiện với mọi người. Dù có được nhiều người biết đến hay không thì tôi vẫn là tôi, vui vẻ, hòa đồng, không thay đổi.

* Vy sẽ đi du học trong tương lai, bạn muốn đến đất nước nào?

Đó là Mỹ. Tôi sẽ cố gắng giành học bổng. Nhưng tôi sợ nói trước bước không qua lắm (cười). Tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa…

* Cảm ơn Vy về cuộc trò chuyện!

Trần Khánh Vy sinh năm 1999 tại Nghệ An. Hồi tháng 2.2016, nữ sinh học lớp chuyên Anh trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, thành phố Vinh, Nghệ An này gây sốt trên mạng xã hội nhờ một clip “bắt chước” 7 thứ tiếng trên thế giới.

Năm học 2015 – 2016, đang học lớp 12, Khánh Vy giành giải ba học sinh giỏi cấp quốc gia môn tiếng Anh và trúng tuyển vào cả hai trường là Học viện ngoại giao, Đại học ngoại thương Hà Nội. Cô chọn Học viện ngoại giao vì thấy mình phù hợp hơn.

Trong năm 2016, nữ sinh tài sắc vẹn toàn này cũng được Đại học FPT trao học bổng 100% trị giá 170 triệu đồng.

Khánh Vy có bố và mẹ làm việc trong ngành giao thông, hai chị gái của Vy đều thành đạt (một chị là giảng viên Đại học sư phạm Hà Nội, một chị làm bộ phận đối ngoại của một tập đoàn về lương thực).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU