Nữ quan chức cấp cao Pháp bị cáo buộc cưỡng hiếp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới công tố Pháp ngày 22.6 cho hay họ đang điều tra bà Chrysoula Zacharopoulou, quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron, sau khi hai cáo buộc cưỡng hiếp được đưa ra chống lại bà.

Cáo buộc cưỡng hiếp nói trên liên quan đến hành vi của bà Zacharopoulou khi bà còn làm bác sĩ phụ khoa, theo AFP dẫn lại thông tin từ tạp chí Marianne. Bà Chrysoula Zacharopoulou (46 tuổi) hiện là quốc vụ khanh phụ trách phát triển, Cộng đồng Pháp ngữ và quan hệ đối tác quốc tế.

Giới công tố viên cho hay một đơn khiếu nại đã được nộp vào ngày 25.5 và cuộc điều tra đã được mở ra 2 ngày sau đó. Ngoài ra còn có đơn khiếu nại thứ hai được nộp vào ngày 16.6. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của bà Zacharopoulou đối với cáo buộc cưỡng hiếp.

Nữ quan chức cấp cao Pháp bị cáo buộc cưỡng hiếp - ảnh 1

Bà Chrysoula Zacharopoulou đến dự một cuộc họp của chính phủ Pháp trong tháng 5

AFP

Bà Zacharopoulou, gia nhập chính phủ của Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne vào tháng 5, từng là thành viên của Nghị viện châu Âu trong 3 năm trước đó. Bà trở nên nổi tiếng vào năm 2015 khi vận động để nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh lạc nội mạc tử cung cùng với nữ diễn viên Julie Gayet.

Bà Zacharopoulou cũng đã tham gia tích cực nỗ lực triển khai Chương trình chia sẻ vắc xin Covid-19 toàn cầu Covax của Liên Hiệp Quốc và gần đây còn lên tiếng ủng hộ quyền sinh sản của phụ nữ.

Bà Zacharopoulou không phải là quan chức cấp cao đầu tiên trong chính quyền của Tổng thống Macron bị cáo buộc cưỡng hiếp. Trước đó, giới công tố viên đã điều tra Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin về một cáo buộc cưỡng hiếp được đưa ra vào năm 2017. Ông Darmanin đã phủ nhận cáo buộc và các công tố viên hồi tháng 1.2022 đã yêu cầu hủy bỏ vụ này.

Bộ trưởng Đoàn kết Pháp Damien Abad cũng là mục tiêu của cáo buộc cưỡng hiếp trong một cuộc tranh cãi xảy ra vào tháng trước nhưng giới công tố viên cho hay họ hiện không mở cuộc điều tra, theo AFP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU