Nữ nhà văn Tây Ban Nha đoạt giải văn học là… 3 người đàn ông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người hâm mộ nữ văn sĩ bị sốc khi biết rằng tác phẩm mới của nhà văn Tây Ban Nha Carmen Mola thực sự do… 3 người đàn ông sáng tác.

Tiết lộ được công bố vào cuối tuần qua tại lễ trao giải thưởng văn học Tây Ban Nha Planeta hằng năm. Năm nay giải thưởng lên đến 1 triệu euro (khoảng 26,4 tỉ đồng) được trao cho cuốn tiểu thuyết chưa xuất bản của Carmen Mola - The Beast. Tác phẩm mới nhất của Carmen Mola sẽ phát hành vào tháng 11, theo trang web của giải thưởng Planeta.

Nữ nhà văn Tây Ban Nha đoạt giải văn học là… 3 người đàn ông - ảnh 1

Jorge Diaz, Antonio Mercero và Agustin Martinez (từ trái sang) nhận giải Planeta

EL PAIS

Tại buổi lễ, 3 nhà văn nam kiêm biên kịch truyền hình Agustín Martínez, Jorge Díaz và Antonio Mercero đã lên sân khấu nhận giải, cùng tiết lộ rằng họ là những người đứng sau tác phẩm. Họ nói thêm rằng sở dĩ chọn bút danh nữ và là giáo sư đại học vì tác phẩm tập thể gần như không có chỗ đứng trong văn đàn Tây Ban Nha. Người đại diện của Carmen Mola mô tả cô trên một trang web rằng nữ văn sĩ sinh ra ở Madrid, sử dụng bút danh để ẩn danh. Trang này cũng đăng kèm một bức ảnh đen trắng chụp người phụ nữ quay lưng lại với máy ảnh.

Tờ Financial Times đưa tin Jorge Díaz xác nhận: “Chúng tôi là ba người bạn, một ngày từ bốn năm trước, chúng tôi đã quyết định kết hợp tài năng của mình để kể một câu chuyện”, Antonio Mercero cho biết trong một cuộc phỏng vấn khác với tờ báo Tây Ban Nha El País: Tôi không biết liệu bút danh nữ có bán được nhiều sách hơn bút danh nam hay không”.

Trong một bài báo đi kèm với cuộc phỏng vấn 3 nhà văn nam, El País đã phản ánh về suy nghĩ ban đầu của công chúng về danh tính tác giả “đã tạo nên một hoạt động tiếp thị tuyệt vời”.

Carmen Mola được nhận định là “tác giả táo bạo và bí ẩn nhất của văn học tội phạm”, theo nhà xuất bản Penguin Random House - nơi sẽ phát hành cuốn The Beast.

Nữ nhà văn Tây Ban Nha đoạt giải văn học là… 3 người đàn ông - ảnh 2
Bộ ba tác phẩm The Beast

PEOPLE

Bộ ba tiểu thuyết xoay quanh thanh tra Elena Blanco “mê hát grappa, karaoke, thích xe hơi cổ và quan hệ tình dục trên xe SUV”, tờ The Guardian đưa tin.

Tuy nhiên tiết lộ về 3 tác giả Tây Ban Nha đoạt giải vấp phải một số chỉ trích. Beatriz Gimeno - cựu giám đốc Viện Phụ nữ Tây Ban Nha, một tổ chức của chính phủ hoạt động hướng tới bình đẳng giới - đã gọi Martínez, Díaz và Mercero là “những kẻ lừa đảo”. “Ngoài việc sử dụng bút danh nữ, những người này đã dành nhiều năm để thực hiện các cuộc phỏng vấn. Đó không chỉ là cái tên, mà đó còn là hồ sơ giả mà họ sử dụng để thu hút độc giả và nhà báo”, CNN dẫn lời Beatriz Gimeno nói.

Theo báo The Washington Post, tác phẩm The Beast ban đầu được gửi dự tranh giải Planeta dưới một bút danh khác. Carmen Mola vẫn được đưa thông tin là một nữ tác giả trên trang web của nhà xuất bản Penguin Random House.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU