Nữ nghị sĩ chỉ trích ông Trump bị trừng phạt, mất vị trí lãnh đạo tại Hạ viện

Nữ nghị sĩ chỉ trích ông Trump bị trừng phạt, mất vị trí lãnh đạo tại Hạ viện

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu loại bà Liz Cheney khỏi vai trò lãnh đạo tại Hạ viện, trong một động thái có tính trừng phạt bà vì đã chỉ trích những tuyên bố thiếu cơ sở của cựu Tổng thống Donald Trump về cuộc bầu cử năm 2020.

Cho đến ngày 12.5, bà Cheney, con gái của cựu Phó Tổng thống Dick Cheney, vẫn là nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa có quyền lực lớn thứ ba tại Hạ viện. Bà đã không chấp nhận cái gọi là “Lời dối trá lớn”, tức lời tuyên bố vô căn cứ rằng ông Trump đã thất cử vì bị gian lận.

Nữ nghị sĩ chỉ trích ông Trump bị trừng phạt, mất vị trí lãnh đạo tại Hạ viện - ảnh 1

Bà Liz Cheney trả lời phỏng vấn tại Điện Capitol, Washington (Mỹ), ngày 12.5

Reuters

Cáo buộc đó đã bị Bộ Tư pháp dưới thời ông Trump và các tòa án trên toàn nước Mỹ bác bỏ. Nhưng cựu tổng thống tiếp tục lặp lại điều đó, kể cả vào ngày 6.1 khi đám đông những người ủng hộ ông tấn công Điện Capitol Mỹ. Bà Cheney cùng với 9 thành viên đảng Cộng hòa khác bỏ phiếu tán thành luận tội ông Trump vì đã kích động cuộc bạo loạn chết người.

Nữ nghị sĩ chỉ trích ông Trump bị trừng phạt, mất vị trí lãnh đạo tại Hạ viện - ảnh 2

Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Orlando, Florida (Mỹ), ngày 28.2

Reuters

Nhưng phần lớn các nghị sĩ Cộng hòa vẫn trung thành với cựu tổng thống. Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy, người mà ngay sau cuộc bạo động 6.1 đã quy trách nhiệm cho ông Trump, sau đó đã đổi giọng và ủng hộ nỗ lực trừng phạt bà Cheney.

Những người chỉ trích bà Liz Cheney nói rằng loại bà khỏi vị trí lãnh đạo sẽ khôi phục sự thống nhất của đảng trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022. Ngược lại, người ủng hộ lại nói triển vọng của đảng Cộng hòa bị tổn hại vì đã thanh trừng một người dám nói sự thật, cũng là một trong những phụ nữ hiếm hoi ở vị trí cấp cao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU