Nữ kế toán mê nông nghiệp sạch

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Câu chuyện về chị Trần Thị Hoài Thanh (ở TP.Quy Nhơn, Bình Định) lựa chọn khởi nghiệp bằng bánh tráng nước dừa và các loại nông sản sạch đã truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ khác.

Phía sau quyết định ấy có hai điều nổi bật ở chị: đam mê và can đảm.

Là dân kế toán nhưng chị Thanh lại mê mùi đất, mùi rơm rạ, mùi cây trái chín hơn rất nhiều so với việc ngồi văn phòng với những con số. Chị kể, sau nhiều lần theo chân chồng đi thăm các dự án, chị nhận thấy nông sản ở Bình Định nói riêng, các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ và Tây nguyên nói chung rất chất lượng. Từ những kinh nghiệm tích lũy được trong thời gian dài cung ứng đặc sản vùng miền vào các hệ thống siêu thị, chị nhận thấy nhu cầu về nông sản sạch là rất lớn.

Nữ kế toán mê nông nghiệp sạch - ảnh 1

Chị Hoài Thanh trên đất trồng cây trái sạch của mình

NHÃ THI

Vậy là chị xắn tay làm nông dân khoảng chục năm trước với rất nhiều chữ “không”: Không có cộng đồng khởi nghiệp, không có chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, không có máy móc tiện lợi, không có công nghệ thông tin tiện dụng… Chỉ có kiến thức thu thập được, sự đam mê và lòng can đảm, chị Thanh đầu tư vào đó rất nhiều tâm huyết, công sức, thời gian và tiền bạc kỳ vọng “đất nở hoa”.

Hiện tại, chị có một trang trại chuyên trồng các loại dưa lưới, dâu tây và các loại rau công nghệ cao ở H.Tuy Phước, Bình Định. Ngoài ra, có một số vườn liên kết trồng cây ăn trái như bưởi da xanh, sầu riêng, xoài theo tiêu chuẩn Vietgap ở Gia Lai, Phú Yên, Bình Định.

Đang trên đà thực hiện các dự án nông nghiệp sạch của riêng mình thì chị Thanh bị tai nạn giao thông. Đó là một vụ tai nạn nghiêm trọng mà những người chứng kiến tại hiện trường đều nghĩ chị không thể qua khỏi khi bị xe tải cán và cuốn vào gầm xe. Nhưng rồi, bằng phép màu nào đó, chị đã hồi phục và trở về sau một năm trời nằm viện, trải qua hàng chục ca phẫu thuật lớn nhỏ.

Và chị bắt đầu thực hiện dự án nông nghiệp sạch của mình. Đến nay, đặc sản Bình Định được Song Thủy (thương hiệu của chị) cung ứng đến nhiều siêu thị lớn nhỏ, cửa hàng thực phẩm sạch, nhà hàng, khách sạn trên toàn quốc như chả ram tôm đất, các loại dưa lưới. Ngoài ra, với dự án chuỗi thực phẩm sạch thân thiện Song Thủy Garden hiện mới bắt đầu với 2 cửa hàng, dự kiến năm 2022 sẽ mở thêm ít nhất 5 điểm và trở thành nơi mua sắm thực phẩm sạch giá tốt nhất, cung cấp thực phẩm sạch cho các trường học góp phần làm cho bữa ăn thế hệ tương lai ngày càng sạch hơn.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Mai, Phó giám đốc Trung tâm khuyến công và xúc tiến thương mại Bình Định, cho biết: “Chị Thanh là người tiên phong trong việc đưa bánh tráng nước dừa Bình Định đi xa, biến một đặc sản địa phương thành một mặt hàng phổ biến và có lượng tiêu thụ ổn định, đặc biệt là thị trường Hà Nội và các tỉnh phía bắc. Chúng tôi rất ủng hộ các doanh nghiệp đi theo hướng xanh, sạch như Song Thủy”.

Bên cạnh đó, chị Thanh còn có kế hoạch thành lập một doanh nghiệp xã hội, với mục đích mang đến việc làm cho chị em phụ nữ bị suy giảm sức lao động do bẩm sinh hoặc tai nạn như chị. Lợi nhuận thu được sẽ dùng hỗ trợ các trường hợp là phụ nữ đang bị tổn thương về cơ thể và tâm lý sau tai nạn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU