‘Nữ hoàng livestream’ Trung Quốc bị trừng phạt vì trốn thuế ngàn tỉ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tin tức Vi Á trốn thuế 643 triệu nhân dân tệ (hơn 2.300 tỉ đồng) và chịu án phạt 1,341 tỉ nhân dân tệ (khoảng 4.800 tỉ đồng) gây chấn động dư luận. Ngay sau đó, hàng loạt tài khoản của 'nữ hoàng livestream' cũng đã ‘bay màu’.

‘Nữ hoàng livestream’ Trung Quốc bị trừng phạt vì trốn thuế ngàn tỉ - ảnh 1

Chỉ bằng công việc livestream, Vi Á vươn lên hàng tỉ phú đô la, có mặt trong danh sách 500 người giàu nhất Trung Quốc năm 2021

WEIBO NV

Hôm 20.12, Tân Hoa Xã đưa tin Cục thuế thành phố Hàng Châu (Chiết Giang, Trung Quốc) đã phát hiện Vi Á có hành vi sai phạm trong quá trình khai báo, nộp thuế. Theo đó, từ năm 2019 đến 2020, người đẹp trốn thuế hơn 643 triệu nhân dân tệ (2.300 tỉ đồng). Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt Vi Á 1,341 tỉ nhân dân tệ (khoảng 4.800 tỉ đồng) bao gồm tiền phải nộp, phí nộp chậm và tiền phạt.

Nữ hoàng livestream Vi Á bị phạt 4.800 tỉ đồng vì trốn thuế

Thông tin Vi Á trốn thuế gây xôn xao dư luận, chủ đề xoay quanh vụ việc này nằm trong top 10 từ khóa được tìm kiếm và bàn luận nhiều nhất trên Weibo hàng giờ liền. Ngay sau khi tin tức trốn thuế bùng nổ, Vi Á cũng công khai xin lỗi và cho biết cô chấp nhận quyết định xử phạt của cục thuế. Vài phút sau, tất cả các tài khoản của nữ streamer trên nền tảng Weibo, Douyin (TikTok Trung Quốc)… đều biến mất.

‘Nữ hoàng livestream’ Trung Quốc bị trừng phạt vì trốn thuế ngàn tỉ - ảnh 2

Không ít dân mạng nuối tiếc khi sự nghiệp của Vi Á tan tành vì scandal

weibo nv

Đặc biệt, tài khoản Taobao mà mỹ nhân 8X sử dụng livestream bán hàng cũng bị khóa. Sohu nhận định nhiều khả năng cô sẽ chịu sự “phong sát” ngầm, khó có cơ hội quay trở lại các công việc cũ. Theo Sohu, giữa sóng gió gian lận thuế, công ty của Vi A thông báo tạm thời cho các nhân viên về nhà nghỉ ngơi.

Trên các mạng xã hội Trung Quốc, phần lớn dân mạng đều bày tỏ sự ngỡ ngàng với mức thu nhập khổng lồ và số tiền trốn thuế quá lớn của Vi Á, một người đẹp chủ yếu bán hàng hóa online.

‘Nữ hoàng livestream’ Trung Quốc bị trừng phạt vì trốn thuế ngàn tỉ - ảnh 3

Vi Á là một trong những người bị phát hiện trốn thuế sau đợt thanh tra thu nhập cá nhân hàng loạt nhân vật nổi tiếng

weibo nv

Sinh năm 1985, Vi Á (tên thật là Hoàng Vi), được gọi là "nữ hoàng bán hàng qua livestream" bởi cô có thể bán chạy mọi thứ trên nền tảng Taobao. Năm 2017, Vi Á đạt doanh thu bán hàng khoảng 2,7 tỉ nhân dân tệ (9.700 tỉ đồng). Theo Sohu, trong ngày lễ độc thân 11.11 các năm 2019 và 2020, ngôi sao 36 tuổi lần lượt cán mốc doanh thu 3 tỉ nhân dân tệ (10.790 tỉ đồng) và 5,32 tỉ nhân dân tệ (19.000 tỉ đồng).

Vào năm 2020, Vi Á từng được cho phép bán một dịch vụ phóng tên lửa với giá 40 triệu nhân dân tệ (hơn 143 tỉ đồng). Cô cũng đã vào Top 500 người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản trị giá 9 tỉ nhân dân tệ (32.300 tỉ đồng).

‘Nữ hoàng livestream’ Trung Quốc bị trừng phạt vì trốn thuế ngàn tỉ - ảnh 4

Vi Á che giấu số tiền hoa hồng thu được từ nền tảng phát sóng trực tiếp để trốn thuế

weibo nv

Trong một cuộc phỏng vấn, Vi Á tiết lộ công việc livestream chiếm rất nhiều thời gian của bản thân. Mỗi ngày, người đẹp chỉ ngủ vài tiếng và không có thời gian chăm sóc con cái. Cô làm việc chăm chỉ, sự nổi tiếng tăng vọt, khả năng “cá kiếm” không ngừng phát triển và tiền đầy túi.

Đáng tiếc, Vi Á lại giẫm lên vết xe đổ trốn thuế của loạt sao Hoa ngữ Phạm Băng Băng, Trịnh Sảng và gần đây nhất là streamer Lâm San San, Chu Thần Tuệ. Cuối tháng 11 vừa qua, hai streamer Lâm San San và Chu Thần Tuệ cũng bị phạt 93 triệu nhân dân tệ, các tài khoản mạng xã hội “bay màu” vì hành vi gian lận thuế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU