Nữ hoàng Elizabeth: quân chủ 70 năm trị vì

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nữ hoàng Elizabeth II là người trị vì lâu nhất của Vương quốc Anh, vừa qua đời ở tuổi 96, để lại nhiều tiếc thương cho nước Anh.

70 năm trị vì

Nữ hoàng Elizabeth sinh ngày 21.4.1926 và là con cả trong gia đình có 2 chị em. Khi mới 10 tuổi, cô bé Elizabeth trở thành người thừa kế ngai vàng, sau khi người bác là vua Edward VIII nhường ngôi cho em trai là Vua George VI vào ngày 11.12.1936.

Vào ngày định mệnh 6.2.1952, công chúa 25 tuổi Elizabeth đang đi thăm Kenya thì được chồng báo tin rằng Vua George VI đã băng hà trong giấc ngủ. Khi trở lại Anh, bà được đích thân Thủ tướng Winston Churchill đón tại sân bay. Tuy nhiên, lễ đăng quang chính thức của bà chỉ diễn ra sau đó hơn một năm, vào ngày 2.6.1953.

Nữ hoàng Elizabeth: quân chủ 70 năm trị vì  - ảnh 1

Trong hơn 70 năm trị vì của bà, nước Anh đã có 15 đời thủ tướng và nước Mỹ có 14 đời tổng thống. Bà là quân chủ của 15 vương quốc thuộc Vương quốc Thịnh vượng chung, trong đó có Anh, Úc, Canada, New Zealand, Jamaica và các nước khác.

Dưới thời kỳ trị vì của bà, Hoàng gia Anh từng đối mặt với những giai đoạn hỗn loạn và những khoảnh khắc mất đi sự ủng hộ, nổi trội là sau cái chết vào năm 1997 của Công nương Diana, người vợ cũ đáng mến của con trai và là người thừa kế ngai vàng - Thái tử Charles.

Những cáo buộc về sự hoang phí cùng việc ly hôn của ba trong số bốn người con của Nữ hoàng đã làm tổn hại hoàng gia Anh. Nữ hoàng từng bị công kích vì thể hiện thái độ thờ ơ và tách biệt với cảm xúc của công chúng về cái chết của Công nương Diana, một khoảnh khắc được ghi lại trong bộ phim đoạt giải Oscar năm 2006 - The Queen (Nữ hoàng).

Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời

Sự ủng hộ của gia đình

Câu chuyện tình yêu như truyện cổ tích của hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II bắt đầu từ năm 1934, khi hai người gặp nhau tại một lễ cưới hoàng gia. Ông Philip và bà Elizabeth là họ hàng xa và đều gọi Nữ hoàng Victoria là bà sơ.

Cuộc trò chuyện đúng nghĩa của hai người diễn ra vào năm 1939, khi công chúa Elizabeth 13 tuổi đi cùng cha mẹ đến thăm Trường hải quân hoàng gia, nơi chàng Philip 18 tuổi đang là một học viên.

Trong khi Elizabeth được dạy dỗ, giáo dục trong lãnh thổ vương quốc Anh, ông Philip lại có một tuổi thơ biến động khi phải thay đổi chỗ ở nhiều nơi và sống xa cha mẹ. Trong Thế chiến 2 và sau đó, cả hai vẫn giữ liên lạc với nhau và đến tháng 7.1947 chính thức đính hôn.

Ban đầu, hoàng gia Anh không "ưng bụng" vì gốc gác Đức của ông Philip và muốn tìm người khác phù hợp hơn. Theo đó, chàng sĩ quan trẻ bị cho là "người thô lỗ, cục cằn" và còn đa tình. Tuy nhiên, mối quan hệ của cả hai cuối cùng được chấp thuận và tiến tới hôn nhân.

Hôn lễ tiến hành vào tháng 11.1947 với 2.000 khách mời tại nhà thờ Westminster Abbey, buổi tiệc tại điện Buckingham với chiếc bánh cưới cao gần 3m. Những người chị của ông Philip, lấy chồng là các hoàng thân ở Đức, không được đến dự hôn lễ. Bản thân ông cũng phải từ bỏ tước vị hoàng gia Hy Lạp và Đan Mạch, được vua George VI phong làm Công tước xứ Edinburgh trước khi cưới công chúa Elizabeth.

Ngoài ra, ông Philip còn phải hy sinh nhiều thứ vì bà Elizabeth như cải đạo từ Chính thống giáo Hy Lạp sang Anh giáo, bỏ thuốc lá trước khi làm hôn lễ, theo AFP.

Chỉ một năm sau, cặp đôi đón chào thành viên mới trong gia đình là hoàng tử bé Charles – người hiện là thái tử. Ngoài ra, cả hai còn có 3 người con.

Trong những năm đầu, ông Philip tập trung vào sự nghiệp quân đội và làm chỉ huy một chiến hạm của hải quân. Gia đình sống tại Malta từ năm 1949 - 1951. Tuy nhiên, nghiệp nhà binh của ông Philip kết thúc vào năm 1952 khi vua George VI băng hà và công chúa Elizabeth kế vị ngai vàng.

Người dân Anh tiếc thương Nữ hoàng Elizabeth II

Nữ hoàng Elizabeth nói rằng phu quân là “sức mạnh và là chỗ dựa” của bà. Theo các sử gia, Nữ hoàng từng nói nếu bà là người đứng đầu đất nước thì ông Philip sẽ là người chủ của gia đình. Từ khi ông Philip nghỉ hưu vào năm 2017, hai người thường phải xa nhau khi Nữ hoàng Elizabeth II tiếp tục các công việc hoàng gia.

Tuy nhiên, trong đại dịch Covid-19, cả hai được bên cạnh nhau tại lâu đài Windsor, trước khi ông qua đời hôm 9.4.2021 tại lâu đài Windsor, chỉ hơn 2 tháng trước khi ông tròn 100 tuổi. Ông đã đồng hành cùng Nữ hoàng Elizabeth II trong 73 năm hôn nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU