Nữ hoàng Đan Mạch xin lỗi vì thu hồi tước hiệu hoàng gia của cháu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II chính thức xin lỗi nhưng sẽ không thay đổi quyết định thu hồi tước hiệu hoàng gia của 4 cháu nội.

Nữ hoàng Đan Mạch xin lỗi vì thu hồi tước hiệu hoàng gia của cháu - ảnh 1

Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II

afp

Đài Euronews ngày 4.10 đưa tin Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II đã xin lỗi, chỉ vài ngày sau khi thu hồi tước hiệu hoàng gia của 4 cháu nội, nhưng không rút lại quyết định.

Vào cuối tháng 9, Nữ hoàng Margrethe, nữ vương duy nhất đang trị vì tại một quốc gia châu Âu, vừa thu hồi tước hiệu hoàng gia của 4 cháu nội.

Lý do được công bố là nhằm để 4 đứa cháu có cuộc sống bình thường hơn, và theo những động thái tương tự của những hoàng tộc ở châu Âu nhằm tinh gọn nền quân chủ.

Đây là 4 con của vương tử Joachim, người con thứ trong 2 con trai của bà. Theo thông cáo của hoàng gia, từ ngày 1.1.2023, những người con của vương tử Joachim sẽ chỉ có thể sử dụng các tước hiệu bá tước và nữ bá tước xứ Monpezat, và không còn dùng các tước hiệu vương tôn và vương tôn nữ Đan Mạch.

Vương tử Joachim (53 tuổi) có 4 người con từ 2 cuộc hôn nhân, gồm Nikolai, Feliz, Henrik và Athena, từ 10 đến 23 tuổi.

Với quyết định của mình, Nữ hoàng muốn tạo bộ khung cho 4 cháu nội có thể định hình cuộc sống của họ mà không bị giới hạn bởi những cân nhắc, phép tắc của hoàng gia, theo thông cáo.

Hoàng gia Đan Mạch khi đó cho biết quyết định phù hợp với những gì mà các hoàng gia khác ở châu Âu đang làm.

Tuy nhiên, điều này gây rạn nứt trong gia đình và vương tử Joachim, hiện sống tại Paris với vợ hai là công nương Marie, bày tỏ bức xúc và thất vọng. Con trai vương tử Joachim là Nikolai cũng cho biết anh bị sốc, buồn và ngượng vì hành động của bà nội.

Trong thông báo mới nhất, nữ hoàng thừa nhận rằng đã có “những phản ứng mạnh” đối với quyết định của bà về việc cấm gọi 4 cháu nội bằng vương tôn và vương tôn nữ.

“Tôi đã quyết định ở tư cách nữ hoàng, người mẹ, người bà, nhưng là người mẹ và người bà, tôi đã đánh giá thấp sự ảnh hưởng về cảm xúc đối với đứa con thứ và gia đình của con. Điều đó gây ấn tượng lớn và tôi xin lỗi”, theo nữ hoàng.

Tuy nhiên, bà cho biết sẽ không thay đổi quyết định vì “đã qua thời gian dài” và đôi khi “những quyết định khó khăn phải được đưa ra”.

Có gì đặc biệt về Vương tử William, người tiếp theo trong danh sách kế vị ngai vàng nước Anh?

Theo nữ hoàng, việc giữ tước hiệu hoàng gia liên quan nhiều cam kết và những bổn phận trong tương lai sẽ được đảm nhận bởi số ít thành viên hoàng gia. Điều đó phản ánh tầm nhìn của bà về việc “bảo vệ tương lai” cho nền quân chủ.

Dù bị thu hồi tước hiệu hoàng gia, 4 cháu của Nữ hoàng Đan Mạch sẽ không có gì thay đổi trong thứ tự kế vị, và hiện xếp từ thứ 7 đến thứ 10, sau bác, cha và anh chị họ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU