'Nữ hoàng ảnh lịch' Diễm Hương: Đẹp không tì vết, tạo dáng 9 tiếng liền không mệt mỏi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Nhiếp ảnh gia Đoàn Minh Tuấn chia sẻ lại loạt khoảnh khắc anh chụp diễn viên Diễm Hương những lúc mới chập chững vào nghề. Ngoài ra, người anh thân thiết của cô còn hé lộ nhiều bí mật thú vị về hậu trường chụp ảnh thời xưa.

Diễm Hương là một trong những ngôi sao điện ảnh hàng đầu thập niên 1990 /// Ảnh: Đoàn Minh Tuấn
Diễm Hương là một trong những ngôi sao điện ảnh hàng đầu thập niên 1990
Ảnh: Đoàn Minh Tuấn

* Cơ duyên nào đưa anh Đoàn Minh Tuấn đến với công việc chụp ảnh các diễn viên đình đám thời trước như: Diễm Hương, Việt Trinh, Lý Hùng…?

- Nhiếp ảnh gia Đoàn Minh Tuấn: Chúng tôi cùng học trong trường điện ảnh năm 1988-1992. Tôi học khoa quay phim còn các bạn học khoa diễn viên. Tôi rất thân với các bạn lớp diễn viên nên thường xuyên chụp ảnh cho các bạn ấy. Mặt khác, nó cũng xuất phát từ yêu cầu nghề nghiệp của chúng tôi. Tôi nhớ lúc đó tôi chụp Ngọc Hiệp đầu tiên, sau đó đến Diễm Hương rồi đến Việt Trinh, Lý Hùng, Tuấn Anh… Tôi với các bạn học khóa đầu tiên trong trường điện ảnh. Các bạn thường lấy những hình tôi chụp đưa cho các nhà báo. Lúc đó, tôi chẳng nghĩ gì cả. Tôi cảm thấy vui mừng khi ảnh tôi chụp các bạn được sử dụng trên báo. Sau đó một thời gian, người ta mới hỏi Đoàn Minh Tuấn là ai. Từ đó, mọi người tìm đến tôi nhiều hơn. Cứ thế, duyên gặp duyên nên tôi trở thành nhiếp ảnh gia lúc nào không biết.

'Nữ hoàng ảnh lịch' Diễm Hương: Đẹp không tì vết, tạo dáng 9 tiếng liền không mệt mỏi - ảnh 1

Diễm Hương và nhiếp ảnh gia Đoàn Minh Tuấn

Ảnh: NVCC

* Thời đó, để chụp được một bộ ảnh cho những người nổi tiếng như Diễm Hương thì có yêu cầu gì đặc biệt?

- Thời ngày xưa, chúng tôi vui lắm. Nhưng để có một tấm hình đăng trên bìa báo, thì người mẫu phải có một thành quả nhất định trong công việc của mình. Chứ không phải chỉ có xinh đẹp, muốn lên báo thế nào thì lên. Lúc đó chưa có báo mạng và các báo khác cũng không có nhiều. Mỗi lần được lên bìa báo là một niềm vui, là nguồn động viên rất lớn với các bạn diễn viên. Nhìn thành quả của mình trên bìa báo Điện ảnh (báo chuyên nghành của lĩnh vực nghề nghiệp) là một vinh dự lớn, nhất là đối với sinh viên chúng tôi, vẫn còn đang theo học trong nhà trường.

* Khán giả tò mò liệu ngày xưa, quá trình chụp ảnh cho diễn viên Diễm Hương có cầu kỳ, vất vả không?

- Tôi nhớ lần đầu tiên chụp hình cho Diễm Hương vượt ra khỏi khuôn khổ của trường điện ảnh. Lúc đó vào năm 1991 tại cổng sau Dinh Độc Lập, hai anh em đi từ 8 giờ sáng đến xế chiều vì vui quá và say sưa làm việc nên quên cả ăn uống. Buổi đầu tiên đó giống như một cuộc đi chơi vậy. Lúc đó, tôi chưa phải là một nhiếp ảnh chuyên nghiệp, nhưng chính vì sự hồn nhiên, tươi mới của chúng tôi mà lần đó có rất nhiều tấm hình đẹp được sử dụng rộng rãi. Nó vẫn được yêu thích đến ngày hôm nay.

'Nữ hoàng ảnh lịch' Diễm Hương: Đẹp không tì vết, tạo dáng 9 tiếng liền không mệt mỏi - ảnh 2

Đoàn Minh Tuấn tiết lộ Diễm Hương có cuộc sống hạnh phúc bên chồng và 4 con. Cô lựa chọn cuộc sống đơn giản, bình dị. Danh tiếng, thành công không còn là mục tiêu của nữ hoàng điện ảnh một thời

Ảnh: Đoàn Minh Tuấn

Trông người nhỏ nhắn, mảnh khảnh vậy thôi, nhưng sức lực và tinh thần làm việc của Hương rất chuyên nghiệp, nhất là vấn đề giờ giấc làm việc. Chúng tôi thường trêu đùa, ví cô ấy như người bằng cao su vậy. Vẫn một tinh thần hăng hái và nghiêm túc, cô ấy có thể tạo dáng và cười liên tục từ 8 giờ sáng đến 4-5 giờ chiều mà không thấy mệt mỏi

Đoàn Minh Tuấn

* Cụ thể, quá trình make-up, làm tóc cho người mẫu diễn ra như thế nào? Liệu ngày ấy, các diễn viên có một đội ngũ hùng hậu theo sát chăm sóc hình ảnh như bây giờ?

- Thời ngày xưa thiếu thốn nhiều lắm, không đầy đủ tất cả mọi thứ như bây giờ đâu. Các cô diễn viên, người mẫu phải tự chuẩn bị trang phục cho mình, kể cả phụ kiện, tự trang điểm, tự làm tóc cho mình luôn. Mãi đến tận thời gian sau, chúng tôi mới có thêm 1 người trang điểm. Nói chung, mọi thứ phải tự chuẩn bị hết. Nhưng mà mỗi lần chụp thì vui lắm, nhiều khi pha trò cười chảy nước mắt, lem cả phần trang điểm mà không chụp được luôn…

* Ngày xưa, thiết bị công nghệ còn hạn chế, chưa có phần mềm Photoshop để chỉnh sửa hình ảnh, anh đã chụp thế nào để có những bức ảnh đẹp nhất cho Diễm Hương?

- Thời đó, tôi chụp bằng phim nhựa 35mm. Chụp xong nên cũng không thể chỉnh sửa gì được. Ảnh trước khi đăng báo, chúng tôi sẽ phóng ra hình cỡ 30x40. Nếu sửa thì chỉ vẽ thêm lông mi, tô thêm một tí môi son, chứ không chỉnh sửa, gọt dũa khuôn mặt hay tất cả hình dạng khác trong tấm ảnh. Chúng tôi luôn luôn phải tự tạo mẫu, tạo dáng để có một góc độ đẹp nhất, hoàn thiện nhất có thể, vì không thể mong đợi vào phần chỉnh sửa hậu kỳ.

'Nữ hoàng ảnh lịch' Diễm Hương: Đẹp không tì vết, tạo dáng 9 tiếng liền không mệt mỏi - ảnh 3

Diễm Hương trẻ trung, máu lửa với nghệ thuật một thời nay là người phụ nữ toàn tâm cho gia đình

Ảnh: Đoàn Minh Tuấn

* Không chỉ được mệnh danh là "nữ hoàng ảnh lịch", Diễm Hương còn được khen ngợi bởi nhan sắc hoàn hảo, không góc chết. Theo kinh nghiệm của anh, điều này có đúng không?

- Thực sự, Diễm Hương ăn hình một cách gần như tuyệt đối. Chụp 10 tấm hình thì 8 tấm đã rất đẹp rồi. 2 tấm còn lại chỉ không hoàn thiện bằng 8 tấm kia thôi. Ở các góc độ, Diễm Hương luôn có nhiều sắc thái và độ bắt hình khác nhau, đều rất đẹp và lạ. Cho nên, thời đó cô ấy luôn được nhiều khán giả yêu thích là vậy.

* Người ta nói, nữ hoàng ảnh lịch thời đó mỗi lần được tạp chí mời chụp ảnh thì nhận thù lao khủng. Điều này có đúng không, thưa anh?

- Không phải khủng lắm đâu. Thật ra, tôi cũng như các người mẫu phải chuẩn bị hầu hết tất cả mọi thứ. Sau này, chúng tôi mượn được một số áo dài. Không phải buổi chụp hình nào cũng thành công vì những yếu tố khách quan như: mưa, nắng, ánh sáng… Đó không phải một công việc dễ dàng như mọi người thấy. Chúng tôi lao động thực sự để thể hiện năng lực của mình.

'Nữ hoàng ảnh lịch' Diễm Hương: Đẹp không tì vết, tạo dáng 9 tiếng liền không mệt mỏi - ảnh 4

Trái với vẻ dịu dàng, tiểu thư ở phim ảnh, ngoài đời, Diễm Hương được nhận xét rất dí dỏm, hài hước và hoạt ngôn

Ảnh: Đoàn Minh Tuấn

* Anh có kỷ niệm gì đáng nhớ với diễn viên Diễm Hương?

- Với Diễm Hương thì nhiều lắm. Trông người nhỏ nhắn, mảnh khảnh vậy thôi, nhưng sức lực và tinh thần làm việc của Hương rất chuyên nghiệp, nhất là vấn đề giờ giấc làm việc. Chúng tôi thường trêu đùa, ví cô ấy như người bằng cao su vậy. Vẫn một tinh thần hăng hái và nghiêm túc, cô ấy có thể tạo dáng và cười liên tục từ 8 giờ sáng đến 4-5 giờ chiều mà không thấy mệt mỏi. Tôi nhớ có một lần, lúc đó cũng khoảng xế chiều, Hương còn nhắc tôi “sao thế Tuấn, mệt hả?”. Lúc đó, tôi hơi giật mình và tiếp tục công việc. Tôi lại thêm cảm phục Diễm Hương trong công việc từ hôm đó.

* Đến hiện tại, anh còn liên lạc với nghệ sĩ Diễm Hương không?

- Chúng tôi vẫn thường xuyên gặp nhau. Mối quan hệ đó vẫn tốt đẹp đến tận bây giờ. Mỗi lần gặp nhau thì cũng như ngày xưa vậy, cảm giác dường như thời gian không thay đổi. Những câu chuyện nối tiếp câu chuyện, trêu chọc nhau rồi lại cười phá lên.

'Nữ hoàng ảnh lịch' Diễm Hương: Đẹp không tì vết, tạo dáng 9 tiếng liền không mệt mỏi - ảnh 5

Diễm Hương trong lần về nước hội ngộ đồng nghiệp thân thiết

Ảnh: Đoàn Minh Tuấn

* Nhiều nhiếp ảnh gia hiện nay theo trào lưu chụp ảnh ngày ấy - bây giờ, anh có ấp ủ dự án tập hợp các người nổi tiếng để chụp ảnh lần nữa không?

- Nếu có dịp, tôi sẽ thực hiện nhưng hiện nay tôi chưa có kế hoạch gì cả. Thời gian trôi qua, mọi thứ đều thay đổi, mỗi người đều có cuộc sống riêng. Không phải sự quay lại nào cũng cần thiết, tôi không quay về quá khứ, tôi mang quá khứ theo cùng với hiện tại bởi vì nó là một ký ức đẹp. Chúng tôi luôn song hành, trân trọng những kỷ niệm đẹp của chúng tôi, của cuộc sống, của bước khởi nghiệp ban đầu, của một thời tuổi trẻ đầy hoài bão, nhiệt huyết và sáng tạo.

* Cảm ơn nhiếp ảnh gia Đoàn Minh Tuấn đã dành thời gian chia sẻ!

Đạo diễn, quay phim Đoàn Minh Tuấn (sinh năm 1969) được biết đến nhiều trong giai đoạn thập niên 1990-2000. Ngoài việc thực hiện các MV ca nhạc cho các ca sĩ ngôi sao thời Làn sóng xanh bấy giờ, anh còn là một biên tập, sản xuất các album CD, sản xuất các chương trình live show cho ca sĩ Hồng Nhung và Phương Thanh. Anh từng theo học và tốt nghiệp khoa Quay phim Trường Điện ảnh 1992, cùng thế hệ các diễn viên đình đám lúc bấy giờ. Từ việc chụp ảnh cho bạn bè, anh bất ngờ nhận được sự quan tâm khi loạt ảnh tự tay chụp được báo chí sử dụng rộng rãi. Tên tuổi nhiếp ảnh gia Đoàn Minh Tuấn được biết đến và nổi tiếng từ đó, khi đang còn là sinh viên. Với mối quan hệ thân thiết đó, nhiếp ảnh gia Đoàn Minh Tuấn kể cho chúng tôi nghe về quá trình gắn bó, về những buổi đầu chập chững vào nghề cùng diễn viên - Nữ hoàng ảnh lịch Diễm Hương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU