Nữ hành khách lãnh 2 năm tù vì muốn… mở cửa máy bay

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nữ hành khách người Anh còn bị phạt tiền tỉ vì khiến chuyến bay chuyển hướng, dù cô say xỉn và không nhớ rõ chuyện đã xảy ra trên máy bay.

Chloe Haines đã bỏ rượu bia sau sự cố /// Ảnh chụp màn hình CNN
Chloe Haines đã bỏ rượu bia sau sự cố
Ảnh chụp màn hình CNN

Đài CNN ngày 13.2 đưa tin một nữ hành khách 26 tuổi người Anh vừa bị tuyên án 2 năm tù giam vì tìm cách mở cửa máy bay trên một chuyến bay quốc tế.

Theo phiên tòa tại Chelmsford (Anh), các thành viên phi hành đoàn và những hành khách khác đã kịp thời ngăn chặn Chloe Haines khi cô tìm cách mở cửa máy bay trên chuyến bay từ London đi Dalaman (Thổ Nhĩ Kỳ) vào tháng 6.2019.

“Hành vi của cô Haines là một trong những trường hợp nghiêm trọng nhất mà chúng tôi từng gặp, và chúng tôi phải cấm cô ấy bay cùng chúng tôi suốt đời”, theo tổng giám đốc Steve Heapey của Hãng hàng không Jet2.com.

Sự cố khiến Không quân Hoàng gia Anh phải điều động 2 tiêm kích hộ tống chiếc máy bay trở lại sân bay Stansted ở London. Hãng Jet2.com sau đó phạt Haines hơn 85.000 bảng Anh (2,56 tỉ đồng) vì “hành vi cực kì cản trở” khiến chuyến bay phải chuyển hướng.

Theo tòa, Haines trước đó đã uống thuốc cùng thức uống có cồn và không nhớ rõ chuyện gì đã xảy ra. Công tố viên Michael Crimp cho biết Haines lao tới để mở cửa chuyến bay đang chở theo tổng cộng 206 người.

Nữ hành khách này còn la lên “tôi muốn chết” và “tôi sẽ giết hết mấy người” khi giằng co với những người khống chế.

“Những người bị kẹt trong không gian kín trên máy bay không tránh khỏi bị căng thẳng, sợ hãi và điếng người vì hành động của những người say xỉn đe dọa tính mạng của họ. Với một số người thì đó sẽ là ác mộng tồi tệ nhất trở thành sự thật”, theo thẩm phán Charles Gratwicke.

Theo luật sư Oliver Saxby QC của Haines, nữ hành khách này đã bỏ rượu bia và dự các cuộc gặp tư vấn cho người nghiện rượu bia 4 lần mỗi tuần. Sau nhiều sự cố liên quan đến say xỉn, chính phủ Anh cho biết đang xem xét sửa đổi quy định hiện hành đang cho hành khách đi máy bay có thể uống rượu bia mọi lúc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU