Nữ đầu bếp mơ đưa ẩm thực Việt đến khắp UAE

Khánh An
Khánh An
20/03/2022 15:52 GMT+7

Chuỗi nhà hàng Vietnamese Foodies của nữ đầu bếp Lily Hoa Nguyễn dự định mở nhà hàng thứ 5 tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) trong năm nay.

Khởi nghiệp tại Trung Đông với lớp dạy nấu các món ăn Việt, nữ đầu bếp Lily Hoa Nguyễn dần mở đến 4 nhà hàng tại Dubai, thành phố lớn nhất UAE. Bà đang có kế hoạch mở thêm nhà hàng thứ 5 nhằm giới thiệu ẩm thực Việt rộng rãi hơn nữa tại quốc gia Trung Đông này ngay trong năm nay. “Một phần trong sứ mệnh của chúng tôi là đưa Vietnamese Foodies đến mọi ngóc ngách của Dubai và toàn bộ UAE trong tương lai gần. Do đó, mục tiêu của chúng tôi trong năm nay là mở thêm một điểm nữa”, Entrepreneur dẫn lời bà cho biết.

Quảng bá ẩm thực Việt

Hiện sinh sống, làm việc cùng gia đình ở Dubai và là chủ kiêm bếp trưởng điều hành chuỗi 4 nhà hàng Việt, bà kể rằng sau khi chuyển đến Dubai vào năm 2016, bà nhận thấy người dân ở đây rất quan tâm đến chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Món ăn Việt Nam đáp ứng yêu cầu đó với giá phải chăng nên bà đã tìm địa điểm mở một quán ăn nhỏ và đến năm 2018, nhà hàng Vietnamese Foodies ra đời.

Các nhân viên tại một nhà hàng Vietnamese Foodies ở Dubai

Vietnamese Foodies

Theo đầu bếp này, phụ nữ kinh doanh trong một xã hội có lịch sử đề cao vai trò của nam giới đã đem lại không ít thách thức cho bà. Tuy nhiên, với niềm đam mê và nỗ lực của bản thân cùng sự đồng lòng của đội ngũ nhân viên, bà đã cố gắng đưa những món ăn mang đậm dấu ấn Việt đến UAE. “Trong vài tháng sau khi mở nhà hàng tại tòa nhà JLT (Dubai), tôi đã mơ về một ngày được thấy các nhà hàng phở và quầy bánh mì tại mọi ngóc ngách ở Dubai, và mơ ước đó đang dần trở thành hiện thực”, bà chia sẻ.

Nói về sự độc đáo trong ẩm thực Việt, bà cho biết nhiều người nước ngoài còn rất ngạc nhiên khi biết rằng tại Việt Nam, một món ăn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau theo vùng miền. “Chúng tôi đang tinh chỉnh thực đơn để đảm bảo vừa cung cấp thực phẩm ngon miệng và tốt cho sức khỏe, vừa khiến thực khách thú vị với những món mới”, bà chia sẻ về kế hoạch sắp tới.

Bà Lily tại nhà hàng ở Trung tâm thương mại Nakheel (Dubai, UAE)

Truyền cảm hứng

Nữ đầu bếp Lily chia sẻ phương châm trong công việc của bà là nếu muốn thành đạt trong kinh doanh, cần phải đảm bảo rằng mọi người phối hợp tốt với nhau. “Việc lớn lên trong gia đình có 6 thành viên đã dạy tôi rằng luôn có chỗ cho mọi người, và mỗi người có điểm mạnh, điểm yếu riêng”, bà kể. Lúc trước khi còn nấu ăn cho gia đình, đôi khi bà đảm nhận nhiệm vụ nấu những bữa tiệc cho 20 - 30 người. “Tôi phải làm cùng bất cứ ai. Tôi nghĩ rằng kinh nghiệm đó dạy mình về tầm quan trọng của sự phối hợp hài hòa trong điều hành bếp cũng như trong kinh doanh. Thật khó khi chỉ dùng quyền hành buộc người khác phải làm gì đó. Bạn cần có cách truyền cảm hứng cho họ để đạt mục tiêu chung”, bà chia sẻ.

Theo bà, chuỗi nhà hàng Việt này phát triển nhanh là nhờ các nhân viên. “Với tôi, đội ngũ của Vietnamese Foodies là tài sản đáng giá nhất. Họ giúp đem lại lợi thế cạnh tranh với nhiều cơ sở khác trong cùng phân khúc thị trường”, bà nhận định. Để khuyến khích các nhân viên, nhà hàng thường dùng tất cả lợi nhuận trong dịp tết để lì xì họ. Tết vừa qua, tất cả 4 nhà hàng đều tham gia và còn chiêu đãi các nhân viên với bữa tiệc trên du thuyền. “Điều tôi thấy đáng làm nhất ngày hôm đó là khi lì xì mọi người, biết rằng một phần trong đó sẽ được gửi về giúp gia đình họ ở quê nhà. Tôi rất hạnh phúc khi nghĩ rằng Vietnamese Foodies là một nơi chốn vững chắc trong đời họ”, theo bà Lily.

Theo bà Lily Hoa Nguyễn, việc mở chi nhánh thứ 4 của Vietnamese Foodies tại Trung tâm thương mại Nakheel ở Dubai vào tháng 12.2021 là thành công lớn nhất cho đến nay. “Địa điểm mới nằm cạnh những chuỗi nhà hàng quốc tế như Din Tai Vung, Le Pain Quotidien và Starbucks, và chúng tôi cũng tiếp nhận lượng khách tương tự. Điều này cho thấy rằng chúng tôi được đánh giá ngang bằng về chất lượng và đáng giá so với các thương hiệu quốc tế có uy tín”, bà kể.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.