Nữ cảnh sát 9X xinh đẹp được thăng hàm vượt cấp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, Nga nỗ lực vươn lên trong học tập. Cuối khóa học, nữ sinh đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc, được thăng hàm thiếu úy CSND trong niềm vui, tự hào của gia đình, thầy cô...

Nguyễn Thị Nga được thăng cấp lên Thiếu úy CSND sau khi tốt nghiệp loại xuất sắc /// Ảnh NVCC
Nguyễn Thị Nga được thăng cấp lên Thiếu úy CSND sau khi tốt nghiệp loại xuất sắc
Ảnh NVCC

Ngày 27.9, Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I (Hà Nội) long trọng tổ chức lễ bế giảng khoá học 2013 - 2016 (H01S), hệ chính quy đào tạo trình độ cao đẳng Cảnh sát nhân dân. Tốt nghiệp đợt này, cả trường có 4,8% học viên đạt loại giỏi; 91,6% học viên xếp loại khá, trong đó có 2 học viên xuất sắc toàn khóa được phong hàm vượt cấp (thiếu úy CSND) thay vì thượng sĩ. Và Nguyễn Thị Nga (sinh năm 1995, Hà Tĩnh) là một trong 2 nữ sinh ưu tú đó.

Đây là phần thưởng xứng đáng cho cô cảnh sát trẻ sau những năm tháng miệt mài cố gắng học tập, rèn luyện.

Vươn lên từ hoàn cảnh khó khăn

Nguyễn Thị Nga là con gái út trong gia đình thuần nông, có 4 anh chị em ở xóm Liên Hà, xã Thạch Hạ, TP.Hà Tĩnh. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng bố mẹ Nga vẫn nỗ lực cho các con đến trường. Với khoản tiền eo hẹp kiếm được từ mảnh vườn và ao cá nhỏ, gia đình 6 miệng ăn lúc nào cũng đứng trước cảnh thiếu thốn. Không ít lần Nga chứng kiến cảnh bố mẹ chật vật mượn tiền đóng học phí cho các con, rồi khi hay tin anh chị đầu đỗ đại học, niềm vui thì có những nỗi lo lại trăm bề chồng chất.

Với mong muốn san sẻ cho gia đình những gánh gặng kinh tế và ước mơ được khoác lên mình bộ cảnh phục, cuối cấp 3, Nga quyết tâm thi vào Trường Cao đẳng CSND I.

Cô xuất sắc trở thành thủ khoa đầu vào lớp B1C1H01S, chuyên ngành Cảnh sát khu vực. Cũng trong mùa thi ấy, với số điểm thi đạt 25,5 khối C, Nga đỗ cùng lúc 2 trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Nữ cảnh sát 9X xinh đẹp được thăng hàm vượt cấp - ảnh 3
Nga mơ được khoác lên mình bộ cảnh phục 
Ảnh NVCC

Bước vào thời sinh viên quân ngũ, Nga học cách sống tự lập và làm quen với nỗi nhớ nhà thường trực. Nhà Nga cách trường 350km nhưng một năm nữ sinh chỉ về quê đúng 2 lần vào dịp tết và nghỉ hè để “tiết kiệm tiền đi lại”, trong khi bạn bè cô đều về thăm nhà mỗi cuối tuần.

So với các bạn trong lớp, Nga có những hạn chế nhất định về sức khỏe. Điều này từng tạo cho cô nhiều áp lực ở các môn học thể chất. Khi tham gia luyện tập trong chương trình diễu binh Chào mừng 70 năm ngày Quốc khánh (2.9.2015), vì thể trạng yếu, Nga đã nhiều lần ngất lịm và phải nhập viện để điều trị sức khỏe. Trong những mùa thi trước, Nga không ít lần khiến bạn bè hoảng hốt khi đột ngột ngất xỉu, sau những đêm dài thức trắng ôn luyện.

“Thời gian nằm viện không có gia đình, người thân ở cạnh nhưng mình không hề thấy tủi thân vì đã có các bạn trong phòng ký túc xá, lớp trưởng lớp B1C1H01S - Đào Quý Tuyến ngày đêm túc trực, chăm sóc. Nhìn lại chặng đường đã qua, mình thầm cảm ơn các bạn rất nhiều. Tập thể lớp là gia đình thứ hai của mình”, Nguyễn Thị Nga xúc động.

Nữ cảnh sát 9X xinh đẹp được thăng hàm vượt cấp - ảnh 5
Nga đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc toàn khóa với 9,12 điểm học tập, 9,5 điểm rèn luyện
Ảnh NVCC

Khó khăn là thế nhưng suốt 3 năm học tại Cao đẳng CSND I, Nguyễn Thị Nga liên tục là Học viên xuất sắc. Cô từng đại diện trường tham gia Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến khối các trường Công an nhân dân tại TP.HCM; nhận được bằng khen của Tổng cục chính trị Công an nhân dân vì thành tích xuất sắc trong phong trào học tập và rèn luyện; nhận giấy khen của Hiệu trưởng về thành tích trong phong trào "Vì an ninh tổ quốc".

Tốt nghiệp khóa học tại trường, Nga đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc toàn khóa với 9,12 điểm học tập, 9,5 điểm rèn luyện.

Niềm vui khi được thăng hàm vượt cấp

Đón nhận tin đạt thủ khoa “đầu ra” và được thăng cấp vượt hàm, người đầu tiên Nga báo tin vui này mà mẹ. Bà Trần Thị Thanh trào nước mắt. Hơn ai hết, người mẹ này hiểu được những vất vả của con khi lựa chọn một môi trường giáo dục đặc biệt và tự hào quá đỗi trước những thành tích vượt bậc sau 3 năm học. Dù gia đình còn nhiều khó khăn về kinh tế, song món quà học tốt Nga dành cho bố mẹ đã khỏa lấp hết những nhọc nhằn của những năm tháng qua.

Việc Nga được thăng hàm vượt cấp còn khiến thầy cô, bạn bè trong lớp rất đỗi tự hào. Họ gửi đến cô gái nhỏ vô vàn lời chúc mừng đầy ý nghĩa. Đó là hành trang quý báu theo Nga trong suốt những năm tháng cống hiến tuổi trẻ và năng lực phục vụ sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Sau 3 năm gắn bó với mái trường CSND I, Nga thấy mình chín chắn hơn bạn bè cùng trang lứa từ suy nghĩ đến hành động. Cô thầm cảm ơn những tiết học võ thuật, bắn súng, bơi lội trong môi trường lấy kỷ luật làm sức mạnh ấy. Nhờ đây, Nga đã rèn cho mình ý chí, sự trưởng thành và đặc biệt là lối sống - sinh hoạt có nề nếp.
Nữ cảnh sát 9X xinh đẹp được thăng hàm vượt cấp - ảnh 7
Được rèn luyện trong môi trường quân ngũ, Nga thấy mình chính chắn hơn bạn bè cùng trang lứa từ suy nghĩ đến hành động
Ảnh NVCC

Nga không có bí quyết đặc biệt nào để học tốt ngoài việc: “Đọc sách thật nhiều, sẵn sàng trao đổi với giáo viên những điều chưa hiểu rõ, mạnh dạn phát biểu, xóa bỏ những nỗi sợ khi thể hiện quan điểm trước đám đông”.

Trong thời gian chờ phân công công tác, Nguyễn Thị Nga trở về quê nhà tại Hà Tĩnh. Những ngày xa nắng gió thao trường, cô cảnh sát nhỏ phụ giúp mẹ làm vườn, nhổ cỏ cho cây lạc, giúp bố gỡ lưới cá.

Và lắm lúc, Nga thấy nhớ da diết những kỷ niệm về các buổi sinh hoạt tập thể với lớp và thầy chủ nhiệm, tập thể B1C1H01S có 54 thành viên đoàn kết, hay giúp đỡ nhau trong học tập và cuộc sống.

Nữ cảnh sát 9X xinh đẹp được thăng hàm vượt cấp - ảnh 8
3 năm gắn bó cùng tập thể B1C1H01S để lại trong Nga nhiều kỷ niệm
Ảnh NVCC

“Trong tâm trí mình vẫn còn đó hình ảnh vui đùa của các bạn trong những lần tổ chức sinh nhật tập thể, cảnh các bạn nữ trong phòng ký túc xá đêm về lại nắn bóp tay chân cho nhau, sau một ngày học võ thuật đầy vất vả. Những ký ức đẹp như thế sẽ luôn theo mình trong hành trình học tập và rèn luyện trở thành một nữ chiến sỹ cảnh sát nhân dân được dân yêu, dân quý”, Nga bộc bạch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU