Nữ ca sĩ dân tộc Nùng làm CD, MV quảng bá du lịch quê hương

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quán quân Sao Mai 2017 Sèn Hoàng Mỹ Lam vừa thực hiện CD và MV Mời anh về Tây Bắc để ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên và con người vùng cao quê hương mình.

Nữ ca sĩ dân tộc Nùng Sèn Hoàng Mỹ Lam /// Ảnh: NSCC
Nữ ca sĩ dân tộc Nùng Sèn Hoàng Mỹ Lam
Ảnh: NSCC

CD Mời anh về Tây Bắc gồm 8 ca khúc mới sáng tác, lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng: Lào Cai thành phố trên mây (nhạc Nguyễn Tùng, lời Hoàng Hồng Ngọc), Sơn La - Tình ca phiên chợ ngày xuân, Hòa Bình gửi lời thương nhớ (Nguyễn Tùng), Về Yên Bái múa điệu xòe hoa (Nguyễn Thanh Minh)... Những ca khúc khai thác chất liệu dân gian của các tỉnh vùng Tây Bắc cùng với nội dung ngợi ca vẻ đẹp của thiên nhiên và con người ở dải đất biên cương phía Tây Bắc của Tổ quốc.

Sen-Hoang-My-Lam

Sèn Hoàng Mỹ Lam thực hiện sản phẩm âm nhạc quảng bá du lịch quê hương mình

Ảnh: NSCC

Quán quân Sao Mai 2015 dòng nhạc nhẹ Hoàng Hồng Ngọc đã đồng hành với Sèn Hoàng Mỹ Lam với vai trò giám đốc âm nhạc của dự án. Những ý tưởng ban đầu của Sèn Hoàng Mỹ Lam đã được Hoàng Hồng Ngọc tiếp sức và hoàn thiện từ việc biên tập bài vở, phối khí, thu âm...

Bên cạnh CD, Sèn Hoàng Mỹ Lam cũng phát hành MV Mời anh về Tây Bắc. Đây là sáng tác của nhạc sĩ Hà Quang Anh, ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên và con người vùng cao Tây Bắc với chất liệu âm nhạc đặc trưng, mà chỉ cần giai điệu cất lên là người ta nhận ra ngay đó là chất liệu âm nhạc của vùng cao này.

Với tình yêu tha thiết dành cho miền quê đã sinh ra mình, cùng những trải nghiệm của tuổi thơ được sống trong không gian bình yên của vùng cao Tây Bắc, Sèn Hoàng Mỹ Lam chia sẻ: “Tôi mong muốn dự án âm nhạc Mời anh về Tây Bắc của mình giống như lời mời gọi du khách bốn phương hãy đến để trải nghiệm và thưởng thức những nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người của vùng cao Tây Bắc”.

Sen-Hoang-My-Lam

Sèn Hoàng Mỹ Lam là quán quân Sao Mai 2017 và quán quân Người hát tình ca 2018

Ảnh: NSCC

Những sáng tác vừa mang âm hưởng dân gian nhưng được phối khí hiện đại, giống như một bộ trang phục dân tộc đã được cách điệu, sáng tạo. "Tôi muốn những ca khúc của mình ai cũng nghe được, khán giả ở khắp mọi nơi, từ người lớn tuổi, cho đến những em nhỏ”, nữ ca sĩ chia sẻ.

Sèn Hoàng Mỹ Lam được thừa hưởng văn hóa Nùng từ cha và văn hóa Tày, Dáy của mẹ. Từ nhỏ, cô đã sống trong không gian thiên nhiên tươi đẹp ở vùng núi rừng Lào Cai. Khi trưởng thành, Sèn Hoàng Mỹ Lam quyết định xuống thành phố học tập, rồi sớm thành danh với giải quán quân cuộc thi Sao Mai dòng nhạc dân gian năm 2017.

Nhiều người cho rằng đó là ‘kỳ tích” với cô gái Nùng mới từ “núi” xuống “phố” khi chưa tròn 2 năm. Đó là điều mà nhiều người học âm nhạc trong suốt nhiều năm ở những thành phố lớn cũng khó đạt được.

Sau giải thưởng Sao Mai, Sèn Hoàng Mỹ Lam xác định mở rộng “thị trường” chứ không chỉ bó buộc vào cái “danh” Sao Mai mà nhiều người mặc định nó là “học thuật” khó gần khán giả. Cô vào TP.HCM dự thi chương trình truyền hình thực tế Người hát tình ca và sau đó đã đoạt giải quán quân vào năm 2018.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU