NSƯT Diệu Hiền tiết lộ lý do thần tượng 'vua xàng xê' Minh Chí

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trên kênh YouTube cá nhân, NSƯT Diệu Hiền đăng tải đoạn clip giải đáp những thắc mắc của khán giả về việc thần tượng nghệ sĩ cải lương Minh Chí.

NSƯT Diệu Hiền tiết lộ lý do thần tượng 'vua xàng xê' Minh Chí - ảnh 1
Từ khi còn bé, nghệ sĩ Diệu Hiền đã ấn tượng trước giọng hát của nghệ sĩ Minh Chí
NVCC

Trong video được đăng tải, Diệu Hiền tâm sự bà đã thần tượng nghệ sĩ Minh Chí từ khi còn bé. Thời điểm chỉ mới 10 tuổi, bà có dịp xem một tiết mục biểu diễn của "vua xàng xê" và không khỏi say mê. Chính ấn tượng đó khiến giọng ca 4X thêm ngưỡng mộ, kính phục bậc tiền bối. "Lúc đó tôi không biết xàng xê là gì, nhưng khi nghệ sĩ Minh Chí ca thì khán giả vỗ tay muốn bể rạp. Điệu bộ, tay chân của chú khi hát rất gọn, làm tôi rất thích", bà chia sẻ.

Vì tình cảm dành cho nghệ sĩ Minh Chí mà sau này, Diệu Hiền từng mong muốn dùng chữ "Minh" cho nghệ danh của mình. Bà nhớ lại lúc đó, khi bên đoàn hỏi muốn dùng tên gì để ghi lên ảnh, nữ nghệ sĩ không ngần ngại dùng Minh Hiền dù người khác phản ứng. Bà bộc bạch thêm: "Hồi đó giờ tôi chỉ thích chú Minh Chí thôi, nên chú là Minh Chí thì tôi là Minh Hiền".

NSƯT Diệu Hiền tiết lộ lý do thần tượng 'vua xàng xê' Minh Chí - ảnh 2
Diệu Hiền từng lấy nghệ danh là Minh Hiền vì thần tượng nghệ sĩ Minh Chí
NVCC

Được biết trong một lần diễn vở Hoa tàn trong am vắng, vì kép bất ngờ vắng mặt, soạn giả Hoàng Khâm đề nghị ông bầu cho nữ nghệ sĩ thử vai, đổi từ nhân vật chú tiểu thành ni cô Diệu Hiền. Vai diễn này gây ấn tượng với khán giả nên ông bầu liền dán tên bà trên băng rôn là Diệu Hiền. Từ đó, cái tên trở thành nghệ danh, theo bà trong suốt quá trình hoạt động nghệ thuật.

Sau này khi đi hát ở đoàn Tấn Tài, nghệ sĩ Diệu Hiền có dịp hát chung với nghệ sĩ Minh Chí và nghệ sĩ Ánh Hoa. Có dịp hợp tác cùng, bà càng thêm ấn tượng trước tài năng nghệ thuật của giọng ca sinh năm 1924. "Mặc dù lúc đó chú đã lớn tuổi nhưng vô vọng cổ vẫn rất hay. Hình như khi hát, chú pha điệu xàng xê vào, nên người ta mới đặt chú là vua xàng xê", Diệu Hiền bồi hồi nhớ lại.

NSƯT Diệu Hiền tiết lộ lý do thần tượng 'vua xàng xê' Minh Chí - ảnh 3
Đối với nghệ sĩ Diệu Hiền thì "vua xàng xê" là người hiền lành, dễ thương

NVCC

Không chỉ thán phục giọng hát, điệu bộ trên sân khấu, NSƯT Diệu Hiền còn ấn tượng bởi sự hiền lành, dễ thương của nghệ sĩ Minh Chí dù thời điểm đó, ông đã nổi tiếng. Bà chia sẻ: "Ai mà có tranh cãi gì là chú lại giải hòa ngay. Chú lúc nào cũng vui vẻ và chị Ánh Hoa cũng vậy". Diệu Hiền nói việc nghệ sĩ Minh Chí được ưu ái gọi với danh xưng "vua xàng xê" là hoàn toàn xứng đáng. Lý giải về điều này, bà cho hay: "Sau này, khi tôi biết chút ít nghề, tôi có nghe nhiều người ca xàng xê, nhưng có chú Minh Chí là ca hay nhất".

Cuối clip, "đệ nhất đào võ" cho biết khi bà thực hiện các clip đăng tải trên YouTube, nhiều khán giả nhắn tin yêu cầu kể về các nghệ sĩ. Song bà quan niệm: "Mình có đi chung, mắt thấy tai nghe mới kể được, đâu phải nghệ sĩ nào tôi cũng biết hết đâu. Tôi biết người nào, biết đến đâu thì tôi kể đến đó".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU