NSƯT Diệu Hiền tái xuất vì NSND Lệ Thủy

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đợt ghi hình thứ hai Hồi ký 60 năm ca hát của NSND Lệ Thủy vừa diễn ra tại TP.HCM. Ngoài dàn sao trẻ như Thanh Ngân, Quốc Thái, Mai Phương... còn có sự xuất hiện của NSƯT Diệu Hiền, đang sống tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ.

NSƯT Diệu Hiền (thứ ba từ trái sang) mắc bệnh tim thòng, không thể lên sân khấu nhưng vẫn tham gia Hồi ký 60 năm ca hát của NSND Lệ Thủy /// Ảnh: NSCC
NSƯT Diệu Hiền (thứ ba từ trái sang) mắc bệnh tim thòng, không thể lên sân khấu nhưng vẫn tham gia Hồi ký 60 năm ca hát của NSND Lệ Thủy
Ảnh: NSCC

Hồi ký 60 năm ca hát của NSND Lệ Thủy do Dương Đình Trí lên ý tưởng kịch bản. Bà là người đầu tiên thực hiện hồi ký bằng hình ảnh và phát hành trên YouTube, USB vào đầu năm 2020. Tại đợt ghi hình thứ hai, dàn nghệ sĩ trẻ lắng nghe những câu chuyện thời hoàng kim của nghệ sĩ Lệ Thủy. Thu âm từ năm 11 tuổi, đi hát chính thức từ 12 tuổi, nổi tiếng từ 14 tuổi và duy trì cho đến nay, bà không có bí quyết gì ngoài lao động hết mình và sống thật tâm. NSND gốc Vĩnh Long kể từ khi vào nghề, bà sống trọn vẹn cho Tổ nghiệp, học hỏi không ngừng để ngày một hoàn thiện hơn, chan hòa cùng mọi người, chia sẻ với đồng nghiệp khi họ cần sự giúp đỡ của mình. Trong suốt 60 năm ca hát, Lệ Thủy không bị gián đoạn và chỉ nghỉ ngơi trong thời gian khá ngắn mỗi khi sinh con. Có lẽ nhờ giọng ca trời phú nên Lệ Thủy vẫn được khán giả thương yêu cho đến ngày hôm nay.

NSƯT Diệu Hiền tái xuất vì NSND Lệ Thủy - ảnh 1

Mai Phương và dàn sao Bước chân hai thế hệ tham gia Hồi ký 60 năm ca hát của NSND Lệ Thủy

Ảnh: NSCC

NSƯT Diệu Hiền tái xuất vì NSND Lệ Thủy - ảnh 2

Dàn sao trẻ như Thanh Ngân, Quốc Thái, Mai Phương, Ái Châu, Nam Cường, Ngọc Liên, Dương Hiếu Nghĩa... hội ngộ. Ngoài ra còn có sự xuất hiện của NSƯT Diệu Hiền, nghệ sĩ Phương Bình, Bích Hạnh, NSUT Trọng Hữu, NSND Thanh Tuấn...

Ảnh: NSCC

Nữ nghệ sĩ dặn dò dàn sao trẻ tại buổi ghi hình: "Nếu bạn có tài năng thật sự, hãy đến bằng cái tâm, yêu nghề một cách chân chính, hết lòng với nghiệp Tổ, không đố kị và không dẫm đạp lên người khác để đạt mục đích. Cạnh tranh lành mạnh bằng chính sự nỗ lực, sự khổ luyện của bản thân để ngày một hay hơn, tốt hơn trong mắt khán giả. Tôi tin rằng một ngày không xa các bạn sẽ được bù đắp một cách xứng đáng mà trong nghề chúng ta hay gọi là Tổ đãi".

NSND nổi tiếng chia sẻ luôn xem Quốc Thái, Nam Cường, Ái Châu, Ngọc Liên, Mai Phương, Thanh Ngân, Dương Hiếu Nghĩa... cùng dàn sao Bước chân hai thế hệ như con cái trong nhà. Những bước đi của thế hệ sau ngày càng chắc chắn, sự tử tế sẽ gieo mầm cho thành công ở hiện tại và tương lai. 

NSƯT Diệu Hiền tái xuất vì NSND Lệ Thủy - ảnh 3

Nghệ sĩ Châu Thanh và Thanh Ngân

Ảnh: NSCC

Về Hồi ký 60 năm ca hát bằng hình ảnh, nữ nghệ sĩ thổ lộ đây là ý tưởng của con trai cô - ca sĩ, nhà sản xuất Dương Đình Trí. Một năm qua, anh lên ý tuởng, sắp xếp tất cả tài liệu báo chí, hình ảnh, băng từ, dĩa nhựa trước và sau năm 1975, thậm chí những bản thu âm trong dĩa đá, dĩa nhựa 33 hay 45 vòng khi bà mới 12,13 tuổi, Dương Đình Trí cũng tìm mọi cách sưu tầm lại. Quá trình này mất khá nhiều thời gian.

"Lúc chưa đi du học, Trí đã biết gìn giữ báo chí, băng dĩa và tất cả những gì của mẹ rất ngăn nắp. Hiện tại, tư liệu của Lệ Thủy khá phong phú. Chỉ những loại dĩa nhựa thì không còn do cháy nhà năm 1968 và sau đó bị thất lạc do thay đổi nhà nhiều lần. Thế nên Trí phải tìm sưu tầm lại từ nhiều nguồn. Khi mọi thứ đã tương đối đầy đủ, Trí cùng tôi ngồi lại bàn chi tiết cho kế hoạch quay hình hồi kí bằng hình ảnh này", nữ nghệ sĩ thổ lộ.

Đến nay, bà thấy mình may mắn vì cả ba con đều học hành thành đạt, không phụ lòng ba mẹ. Riêng Dương Đình Trí yêu nghệ thuật từ nhỏ, biết trân trọng nghề nghiệp của mẹ và chăm lo cho bà. "Đó là phước của Lệ Thủy", bà nói. Về chi phí thực hiện hồi ký, NSND Lệ Thủy cho hay con trai chu toàn mọi thứ và không cho mẹ trả bất cứ chi phí nào. Dương Đình Trí chỉ yêu cầu NSND Lệ Thủy giữ sức khoẻ để có tinh thần tốt để quay hình liên tục trong suốt quá trình thực hiện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU