NSƯT Công Ninh: Thấy tiếc cho những trường hợp nghệ sĩ 'có tài sinh tật'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

NSƯT Công Ninh cho rằng người nổi tiếng làm điều gì đó không đúng về mặt đạo đức, pháp luật… sẽ tạo ra sự hụt hẫng đối với những khán giả yêu mến mình.

NSƯT Công Ninh: Thấy tiếc cho những trường hợp nghệ sĩ 'có tài sinh tật' - ảnh 1

Nghệ sĩ Công Ninh thấy tiếc cho những trường hợp nghệ sĩ "có tài sinh tật"

FBNV

Trao đổi với Thanh Niên về việc một số nghệ sĩ “có tài sinh tật", bắt đầu sa ngã khi đã có danh vọng, NSƯT Công Ninh nói ông tiếc cho những trường hợp này. Bởi theo diễn viên Xóm chùa, để trở thành một ngôi sao không phải là chuyện đơn giản, mà là cả một quá trình phấn đấu, thậm chí là “đổ mồ hôi sôi nước mắt”.

“Và không phải mình thành công chỉ đơn giản là sự cố gắng của mình đâu, còn có cả một tập thể hỗ trợ mình. Đó còn là công sức của cả tập thể thì mới được tên tuổi như ngày hôm nay. Nếu biết như thế, mình càng phải trân trọng, giữ gìn và nâng niu danh dự, cuộc sống của mình. Đừng để mình rơi vào những trường hợp bị mọi người cười chê”, ông nêu quan điểm.

NSƯT Công Ninh: Thấy tiếc cho những trường hợp nghệ sĩ 'có tài sinh tật' - ảnh 2

Ông cho rằng người nghệ sĩ cần giữ đạo đức khi làm nghề

BTC

Theo NSƯT Công Ninh, người diễn viên sống vì nhân vật, đem đến những điều tốt đẹp cho khán giả thì “phải là những người tốt trước đã". Ông chia sẻ: “Thậm chí là khi diễn vai phản diện cũng là mình đang tố cáo sự phản diện đó, giống như cái gương soi để khán giả thấy. Mình phải là người tốt thì mới là tấm gương soi cho nhân vật phản chiếu và đem đến cái nhìn tốt đẹp cho khán giả. Đối với tôi, đạo đức của người nghệ sĩ là phải giữ, không còn đường nào khác”.

Ngoài vai trò diễn viên, NSƯT Công Ninh còn là một người thầy, đào tạo nhiều học trò nổi tiếng. Bên cạnh việc dạy kiến thức, kinh nghiệm, ông còn nói với các bạn trẻ rằng: “Hãy để đôi hài bẩn của bạn ngoài nhà hát". Đối với ông, câu nói này giống như lời răn đe, nhắc nhở người nghệ sĩ khi muốn làm điều gì đó phải có cái tâm trong sáng, phải có đạo đức cơ bản. “Nhiệm vụ của nghệ sĩ là giáo dục quần chúng thông qua tác phẩm, qua các nhân vật mình biểu diễn. Nếu mình không tốt thì làm sao giáo dục ai”, ông bộc bạch.

NSƯT Công Ninh: Thấy tiếc cho những trường hợp nghệ sĩ 'có tài sinh tật' - ảnh 3

Công Ninh luôn hướng dẫn các học trò phải là người tốt và lan tỏa những điều tốt đẹp đến khán giả

FBNV

Đồng thời, NSƯT Công Ninh cho rằng khán giả ái mộ vì họ thấy được những điều tốt đẹp ở người nghệ sĩ. Do đó, khi người nổi tiếng làm điều gì không đúng về mặt đạo đức, pháp luật… sẽ tạo ra sự hụt hẫng với những ai đã tin tưởng, yêu mến. “Tôi nghĩ từ đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tác phẩm, đến nghề nghiệp của mình. Mà như vậy thì coi như xong rồi. Nghệ sĩ sống bằng tác phẩm, mà khán giả không tin, không xem nữa thì sao mà sống. Chính vì thế mình phải giữ đạo đức thôi, sống chết gì cũng phải giữ đạo đức tốt để làm nghề”, ông nhắn nhủ.

Khi được hỏi về việc sau những lùm xùm, hình ảnh người nghệ sĩ không còn đẹp trong mắt công chúng, NSƯT Công Ninh bày tỏ quan điểm: “Theo tôi, người nghệ sĩ tốt nhiều chứ không ít đâu, chỉ là dính những trường hợp cá biệt thôi. Nhiều khi những trường hợp đó cũng ảnh hưởng đến tập thể, nhưng mình phải chịu thôi. Vì bây giờ phương tiện thông tin quá nhanh, rộng khắp nên 10 người tiếp thu thông tin sẽ có 10 ý kiến, cảm nhận khác nhau. Mình làm sao bắt họ cảm nhận giống như mình được. Thôi thì mình cứ cố gắng làm điều tốt. Tôi tin những trường hợp cá biệt kia không nhiều, nếu nhiều thì nền nghệ thuật làm gì còn tồn tại nữa”.

Những nghệ sĩ tiêu tan sự nghiệp vì scandal cưỡng dâm ở nước ngoài

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU