NSND Trần Hạnh qua đời

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo thông tin từ gia đình NSND Trần Hạnh, ông đã qua đời vào lúc 2 giờ 50 phút ngày hôm nay, 4.3, tại nhà riêng, hưởng thọ 93 tuổi do tuổi cao sức yếu.

NSND Trần Hạnh  /// Ảnh An An
NSND Trần Hạnh
Ảnh An An

NSND Trần Hạnh sinh năm 1929 ở Hà Nội. Ông về đoàn kịch Hà Nội, sau là Nhà hát kịch Hà Nội khi đã 30 tuổi.

Nghệ sĩ Việt tiếc thương khi hay tin NSND Trần Hạnh qua đời

Theo đuổi con đường nghệ thuật chuyên nghiệp muộn hơn mọi người, nhưng Trần Hạnh vẫn tạo được nhiều dấu ấn trên sân khấu kịch. Ông đã giành 2 huy chương vàng với vai Nguyễn Trãi trong vở kịch thơ Lam Sơn tụ nghĩa  vai Vũ Kiêm trong Tiền tuyến gọi.

Năm 1989, ông nghỉ hưu theo quy định. Không diễn kịch nữa, ông tham gia đóng phim truyền hình. Bắt đầu từ những năm đầu thập niên 90, Trần Hạnh được đông đảo khán giả biết đến qua sóng truyền hình.

Tran-Hanh

NSND Trần Hạnh được khán giả yêu mến trong nhiều bộ phim truyền hình

Ảnh TL

Không tiếp tục đứng trên sân khấu kịch, ông tham gia đóng phim. Đó là bắt đầu những năm đầu thập niên 90, cũng là thời điểm phim truyền hình bắt đầu bước chuyển mới. Đến giờ, chẳng thể kể hết những bộ phim truyền hình nghệ sĩ Trần Hạnh đã tham gia.

Trần Hạnh là một trong những nghệ sĩ đầu tiên được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1982 - 1984. Đến năm 1989, ông về hưu theo quy định. Vào năm 2019, ông được nhà nước phong tặng NSND.

Ông để lại nhiều dấu ấn trong những bộ phim như Làng nổi, Truyện cổ tích tuổi 17, Tướng về hưu, Người cầu may, Chiếc bình tiền kiếp, Hãy tha thứ cho em….

Trong Liên hoan phim Việt Nam năm 1996, ông được nhận giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc với vai diễn trong bộ phim Nước mắt đàn bà.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU