NSND Lệ Thủy làm hồi ký 60 năm ca hát phát hành dưới dạng USB

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hồi ký kỷ niệm 60 năm ca hát của NSND Lệ Thủy đang được thực hiện dưới hình thức thu hình trực tiếp để phù hợp với xu hướng nghe - nhìn hiện nay của công chúng. Hồi ký sẽ chiếu trên YouTube và phát hành dưới dạng USB.

Nghệ sĩ Lệ Thủy dự định làm hồi ký bằng hình ảnh /// Ảnh: NSCC
Nghệ sĩ Lệ Thủy dự định làm hồi ký bằng hình ảnh
Ảnh: NSCC

Nghệ sĩ Lệ Thủy được mệnh danh là “giọng ca chuông ngân”, “tiếng hát vượt thời gian”, “cô đào ngoại hạng của sân khấu cải lương”. Tiếng hát của bà đi sâu vào lòng khán giả qua 60 năm với biết bao vai diễn để đời và hàng ngàn bài tân cổ giao duyên. Nữ nghệ sĩ đi hát chính thức từ năm 12 tuổi, nổi tiếng trong làng đĩa nhựa năm 14 tuổi. Bà là nghệ sĩ trẻ nhất đoạt giải Thanh Tâm (giải thưởng danh giá nhất của sân khấu cải lương dành cho nghệ sĩ triển vọng) năm 1964 ở tuổi 16.

Bề dày 60 năm hoạt động nghệ thuật không ngừng nghỉ trên mọi phương diện cùng nhiều giải thưởng lớn nhỏ do khán giả, báo giới bình chọn đã để lại cho nữ nghệ sĩ nhiều ký ức không thể phai nhòa. Sự mến mộ và yêu thương của khán giả đã dành cho tiếng hát Lệ Thủy không phải bàn cãi. Điều ấy được minh chứng qua tài năng, đạo đức và độ bền của một tiếng hát mà dường như sinh ra chỉ để “hát” làm đẹp cho đời và tiếng hát ấy đã là thần tượng của bao thế hệ khán thính giả cho đến ngày hôm nay.

NSND Lệ Thủy làm hồi ký 60 năm ca hát phát hành dưới dạng USB - ảnh 1

Con trai lên ý tưởng giúp nghệ sĩ Lệ Thủy làm hồi ký bằng hình ảnh

Ảnh: NSCC

Để tri ân sự ưu đãi của Tổ nghiệp đặc biệt dành cho mẹ mình, nam ca sĩ - nhà sản xuất âm nhạc Dương Đình Trí đã đưa ra sáng kiến thực hiện Hồi ký 60 năm ca hát với hình thức kể chuyện “Live” (trực tiếp) với nhân vật chính thay vì viết sách. Chính bà sẽ kể lại một cách chi tiết về tuổi thơ cơ cực, con đường đến với ca hát, những vinh quang và thăng trầm với nghề. Cạnh đó là cuộc sống gia đình, những hoạt động từ thiện, câu chuyện hậu trường mà chưa bao giờ bật mí trên các phương tiện truyền thông.

Để chuẩn bị tốt cho chương trình thu hình, hơn một năm qua Dương Đình Trí kỳ công thu thập, chuẩn bị rất nhiều tài liệu về quá trình làm nghệ thuật của NSND Lệ Thủy. Hình ảnh, báo chí (trước và sau 1975), băng dĩa các loại từ những đĩa nhựa (78 vòng, 45 vòng, 35 vòng) đến những cuộn băng cát-sét, băng video, DVD, CD và rất nhiều tư liệu quý giá mà anh đã lưu giữ từ thuở nhỏ đến giờ đều được tập hợp đầy đủ.

NSND Lệ Thủy làm hồi ký 60 năm ca hát phát hành dưới dạng USB - ảnh 2

Nghệ sĩ nhiều thế hệ cùng tham gia trong hồi ký này 

Ảnh: NSCC

Chương trình còn có sự góp mặt đặc biệt của những nghệ sĩ thế hệ vàng sân khấu cải lương và cũng là những đồng nghiệp thân thiết có nhiều kỷ niệm đẹp, vui buồn trên sân khấu các đoàn cải lương từ những năm của thập niên 60, 70 và nhiều câu chuyện thú vị trên các nẻo đường lưu diễn. Nụ cười, nước mắt và hạnh phúc của người nghệ sĩ sẽ được kể lại một cách chân thật nhất qua lời của NSND Lệ Thủy và các đồng nghiệp. Hồi ký hứa hẹn là tác phẩm để đời và đầy chất nhân văn không thể thiếu của người mộ điệu cải lương.

Những nghệ sĩ tham gia như NSND Minh Vương, NSND Thanh Tuấn, NSND Trọng Hữu, NSND Thoại Miêu, nghệ sĩ hải ngoại Chí Tâm, Phuợng Liên, NSƯT Thanh Kim Huệ, Thanh Điền, NSƯT Ngọc Huyền, Diệu Hiền, Thanh Nguyệt, Tô Kim Hồng, Phuơng Bình, Bích Hạnh, Châu Thanh... Ngoài ra không thể thiếu những thành viên quen thuộc của chương trình Bước chân hai thế hệ - ngôi nhà nghệ thuật mà bà gắn bó suốt 10 năm qua, cũng sẽ có mặt như: NSND Thanh Ngân, NSƯT Truơng Minh Quốc Thái, Trí Quang, Mai Phuơng, Nam Cuờng, Ngọc Liên, Huỳnh Đông, Ái Châu, Anh Tài, Duơng Hiếu Nghĩa, Ngọc Thuận, Phan Ngọc Luân...

Hồi ký của NSND Lệ Thủy sẽ được phân chia theo từng giai đoạn trong cuộc đời làm nghệ thuật, xuyên suốt trong 30 chương. Đây sẽ là một món quà đầy ý nghĩa cho những ai đã và đang yêu thích tiếng hát Lệ Thủy hơn nửa thế kỷ qua. Sản phẩm dự tính sẽ ra mắt công chúng vào quý 2.2020.  

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU