NSND Lê Khanh khuyến khích các nhà làm phim trẻ 'dám nghĩ dám làm'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đảm nhận vai trò 'cầm cân nảy mực' cuộc thi làm phim ngắn, NSND Lê Khanh bày tỏ sự vui mừng khi nhìn thấy đam mê mãnh liệt của các bạn trẻ Việt dành cho bộ môn nghệ thuật thứ bảy.

Thời gian qua, bên cạnh việc đóng phim và làm cố vấn diễn xuất cho một vài dự án điện ảnh, NSND Lê Khanh còn bận rộn trong vai trò giám khảo của cuộc thi làm phim ngắn Việt Nam của tôi. Đồng hành cùng chị là những tên tuổi quan trọng trong làng điện ảnh Việt như: Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Lý Phương Dung, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, đạo diễn Kathy Uyên, diễn viên Công Hậu...

NSND Lê Khanh khuyến khích các nhà làm phim trẻ 'dám nghĩ dám làm' - ảnh 1

NSND Lê Khanh quan niệm đã yêu điện ảnh thì phải dám dấn thân chinh phục

btc

Đi cùng cuộc thi một quãng đường dài, NSND Lê Khanh bày tỏ sự vui mừng khi nhìn thấy nhiều bạn trẻ có niềm đam mê với bộ môn nghệ thuật thứ bảy, sẵn sàng vượt qua những giới hạn, khó khăn để tham gia cuộc thi và tạo ra những sản phẩm ấn tượng.

“Cuộc thi này để lại quá nhiều cảm xúc. Tôi có một thông điệp muốn gửi gắm đến các bạn rằng cứ đi đi rồi sẽ đến, quan trọng là các bạn dám đi. Yêu điện ảnh thì phải chinh phục, mà khó thì chinh phục được nó mới sướng, mới xứng đáng”, NSND Lê Khanh chia sẻ.

Trong khi đó, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh nhận xét đây là cuộc thi đem lại nhiều cơ hội cho các nhà làm phim trẻ, đặc biệt thuộc nhóm yếu thế như: dân tộc thiểu số, LGBT, nữ quyền… chuẩn bị hành trang dài hơi hơn ở bước đường sau này. Đạo diễn Em và Trịnh dành lời khen ngợi cho những ý tưởng hay, mới mẻ, đem đến sự bất ngờ cho khán giả, kỹ thuật quay phim đánh sáng rất đẹp, âm nhạc đầu tư kỹ lưỡng, cùng với đó là những khung hình đẹp trong các bộ phim dự thi.

Tuy nhiên vẫn còn những mặt hạn chế cần nhìn nhận thẳng thắn và khắc phục. Anh cho rằng các nhà làm phim trẻ cần lắng nghe ý kiến của khán giả, hiểu được người xem muốn gì và họ có cảm nhận được những thông điệp mà mình truyền tải qua các thước phim hay không.

NSND Lê Khanh khuyến khích các nhà làm phim trẻ 'dám nghĩ dám làm' - ảnh 2

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh khá hài lòng về chất lượng của các sản phẩm phim ngắn trong cuộc thi

btc

Cũng nhân dịp này khi bàn về phim ngắn, diễn viên Công Hậu cho rằng: "Làm phim càng ngắn càng khó, sao cho cái ngắn đó nó toát lên được vấn đề, khiến khán giả hiểu mình muốn truyền tải điều gì. Nếu các bạn muốn làm phim hay, ngoài kiến thức, ý tưởng, tư duy thì cần dành thời gian học thêm để tiến xa hơn. Cuộc thi là điểm nào đó cho các bạn chạm đến nghệ thuật, nếu các bạn muốn tiến xa hơn thì nên dành thời gian học thêm nữa".

NSND Lê Khanh khuyến khích các nhà làm phim trẻ 'dám nghĩ dám làm' - ảnh 3

Công Hậu nhận xét cuộc thi chỉ là bước đệm, các nhà làm phim trẻ cần đầu tư học hành nghiêm túc để có thể tiến xa hơn

btc

Về phía Kathy Uyên, thông qua cuộc thi, cô cũng gửi lời khuyên chân thành đến các nhà làm phim trẻ: "Chúng ta cần nuôi dưỡng và duy trì các nhà làm phim độc lập bởi vì họ là những nhà làm phim tương lai. Còn về phía các nhà làm phim trẻ, điều quan trọng nhất là thông điệp các bạn muốn đem lại, chủ đề bạn muốn khai thác và bạn đang muốn truyền tải những gì đến khán giả".

"Vì đó là thứ để lại dấu ấn cuối cùng và đem đến cho khán giả ấn tượng khó phai. Đó là thứ sống mãi với thời gian qua việc mọi người tiếp tục xem phim của bạn trong thời gian tới. Đồng thời, nó giúp bạn tự tin và tiếp tục định hình phong cách của riêng mình với tư cách là một nhà làm phim, kể những câu chuyện mang dấu ấn bản thân. Đó là cách bạn tạo ra sự khác biệt mà không giống với bất kỳ ai khác”, đạo diễn, diễn viên Kathy Uyên nói thêm.

NSND Lê Khanh khuyến khích các nhà làm phim trẻ 'dám nghĩ dám làm' - ảnh 4

Katy Uyên khuyên các nhà làm phim trẻ nên nắm chắc thông điệp, câu chuyện mà các bạn muốn truyền tải

btc

Sau hơn 6 tháng diễn ra, cuộc thi phim ngắn đã chính thức khép lại. Ban giám khảo chọn ra 3 vị trí cao nhất lần lượt thuộc về các dự án: Khu rừng của Páo (tác giả: Nguyễn Phạm Thành Đạt), Vẹt con (tác giả: Nguyễn Trần Ái Nhi) và Đứng giữa lằn ranh (tác giả: Phan Ngọc Thanh Ngân).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU