NSND Lê Khanh bồi hồi kể về cái Tết không có mẹ bên cạnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Với nghệ sĩ Lê Khanh, Tết cổ truyền là một điều thiêng liêng vì đó là dịp gắn kết mọi người. Khi không khí tết tràn về, nữ nghệ sĩ cũng nhớ về cái tết không có mẹ bên cạnh.

Nghệ sĩ Lê Khanh cùng các chị em phải tự tay chuẩn bị mọi thứ cho ngày tết khi mẹ vắng nhà /// Ảnh: ĐPCC/TL
Nghệ sĩ Lê Khanh cùng các chị em phải tự tay chuẩn bị mọi thứ cho ngày tết khi mẹ vắng nhà
Ảnh: ĐPCC/TL

Đối với NSND Lê Khanh, dù công việc chuẩn bị cho những ngày tết có phần khá cầu kì nhưng chính điều này sẽ giúp mọi người gắn kết với nhau nhiều hơn. Đặc biệt, thời tiết ở phía Bắc càng khiến nữ nghệ sĩ cảm nhận rõ ràng hơn không khí tết. 

Nữ diễn viên Gái già lắm chiêu cảm thấy biết ơn vì dù trong những năm tháng khó khăn, mẹ của cô vẫn để các con được tận hưởng một mùa tết đủ đầy. NSND Lê Khanh tâm sự: "Nhà tôi có ba chị em gái và đều làm nghệ thuật, tết nào cũng vậy, dù là ăn tết to hay nhỏ, đầy đủ hay thiếu thốn, tất cả đều nằm trên vai mẹ tôi - NSƯT Lê Mai. Bà cũng là nghệ sĩ nhưng những ngày đó bà đều ở nhà lo tết để cho bố và các con mãi mê đi cống hiến nghệ thuật. Cho nên, cứ trút lên vai bà một gánh nặng là phải lo tết. Không hiểu vì sao, toàn những nghệ sĩ làm cho nhà nước và lương rất hạn chế vì phục vụ là chính, nhưng năm nào mẹ tôi cũng lo được một cái tết hoành tráng". 

NSND Lê Khanh bồi hồi kể về cái Tết không có mẹ bên cạnh - ảnh 1

NSND Lê Khanh cùng mẹ và các chị em vui vẻ chụp ảnh vào ngày tết

Ảnh: TL

Đến thời điểm hiện tại, nữ nghệ sĩ vẫn không thể quên mùa tết mà mẹ cô vắng nhà khiến ba chị em phải tất bật chuẩn bị mọi việc. NSND Lê Khanh kể lại: "Có một năm, mẹ tôi đi vào Đà Lạt để góp sức thành lập một đoàn kịch ở tỉnh Lâm Đồng và để lại cái tết cho ba chị em. Thế là cả ba phải "đóng vai" của người mẹ, ba chị em phân công nhau mọi việc. Chị Vân xin mãi mới được một suất của công đoàn việc làm gia công hộp mứt để lấy tiền lo nồi bánh chưng, còn bọn tôi cứ đi đóng kịch về thì phải cùng làm hộp mứt. Tự đi chợ, tích góp và cuối cùng có một thành quả rất ngoạn mục. Chúng tôi viết thư báo cho mẹ là ba chị em đã tự lo được một cái tết đầy đủ, có nồi bánh chưng, có ô mai xào, mứt tết, bánh quy, hồng đào,...". 

NSND Lê Khanh bồi hồi kể về cái Tết không có mẹ bên cạnh - ảnh 2

Nữ nghệ sĩ cảm thấy hạnh phúc khi nhớ về những kỉ niệm ngày tết

Ảnh: ĐPCC

Ngoài ra, nữ nghệ sĩ cũng chia sẻ thêm về những kiêng kị trong gia đình vào những cái tết của ngày xưa. "Ngày xưa còn có đốt pháo thì ngày mùng 1 tết không bao giờ được quét rác. Quét rác cho vào sọt nghĩa là mất lộc. Và một điều nữa, người xông đất đầu tiên phải xem tuổi như thế nào nếu không gia chủ sẽ bị dông cả năm. Thế nhưng, bọn tôi lại không để ý, cứ muốn nhà sáng vì muốn khi khách đến thì nhà phải sạch, phải đẹp. Thường tết miền Bắc mưa phùn nhiều nên xác pháo trông không đẹp lắm nên cứ quét đi khiến người lớn mắng là mất hết cả lộc rồi. Coi như cả năm đấy gặp điều gì là đổ cho việc mình quét rác. Hay là sau đêm giao thừa, tôi cũng ùa ra đi hái lộc, lễ chùa, chạy ra đường chơi để chúc mừng nhau. Thế nhưng, khi nhớ lại là hết cả đường vào nhà rồi và cũng không dám vào vì không biết năm nay tuổi nào sẽ tốt. Chỉ có tết mới có kiểu như thế". 

Với nữ nghệ sĩ, tất cả những phong tục ngày tết đều là những điều thiêng liêng và đặc biệt. Nó mang đến cho con người niềm vui, sự hạnh phúc và chỉ có tết ở Việt Nam mới khiến mọi người cảm thấy đặc biệt khi gặp nhau. Hiện tại, bộ phim Gái già lắm chiêu V do NSND Lê Khanh, NSND Hồng Vân và Kaity Nguyễn thủ vai đã dời lịch chiếu vì dịch Covid-19. Dù không thể gặp gỡ khán giả vào dịp năm mới, nữ nghệ sĩ vẫn mong nhận được sự ủng hộ của mọi người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU