NSND Lan Hương: Từng bị chồng khóa trái cửa không cho đi diễn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Xuất hiện trong chương trình Lời tự sự, NSND Lan Hương có dịp chia sẻ về hành trình hoạt động nghệ thuật cũng như cuộc sống cá nhân của mình.

NSND Lan Hương: Từng bị chồng khóa trái cửa không cho đi diễn - ảnh 1

NSND Lan Hương chia sẻ về chuyện đời tư trong Lời tự sự

Chụp màn hình

NSND Lan Hương nổi tiếng từ khi còn bé với vai chính Ngọc Hà trong Em bé Hà Nội. Lúc ấy, bà chỉ mới 10 tuổi và được chính đạo diễn Hải Ninh dìu dắt. Dù khá thành công với nghề song ít ai biết được rằng nữ nghệ sĩ từng vấp phải sự phản đối của gia đình khi theo nghệ thuật. NSND Lan Hương kể vì sinh non nên từ bé bà đã được bố mẹ hết mực quan tâm chăm sóc. “Mọi người sợ tôi bị đau, bị ốm nên làm mọi thứ rất nhẹ nhàng. Cho nên bạn của mẹ tôi khi thấy tôi trở thành Nghệ sĩ nhân dân, đi đóng phim thì không thể ngờ được. Vì ngày xưa cứ nghĩ tôi sống được đã là may mắn lắm rồi”, nữ khách mời kể lại.

NSND Lan Hương: Từng bị chồng khóa trái cửa không cho đi diễn - ảnh 2

Hình ảnh của NSND Lan Hương năm 10 tuổi, khi đóng phim Em bé Hà Nội

TL

NSND Lan Hương nói thêm khi vào Nhà hát Tuổi Trẻ, bà bắt đầu va chạm và hoảng sợ vì “mọi thứ xung quanh không như mình tưởng”. Dù vậy, nữ khách mời vẫn cố gắng thích nghi để có được thành công như hiện tại. “Gia đình không muốn tôi theo nghề diễn viên nhưng tôi phải đi bằng được. Đó là sự tự do của bản thân tôi. Mẹ mong muốn tôi làm công việc gì bứt phá hơn, điển hình là nghiên cứu về ngôn ngữ hoặc bác sĩ. Nhưng tôi thì không thể”, bà nói.

Cũng theo NSND Lan Hương, từ bé, gia đình cho bà đóng một số vai nhỏ. Nhưng để vào vai Ngọc Hà của Em bé Hà Nội thì mẹ bà không đồng ý. Mãi đến khi được bố thuyết phục giúp, bà mới được chấp nhận cho tham gia dự án này. Cũng theo nữ khách mời, cột mốc đánh dấu sự bứt phá của bà chính là việc bỏ nhà đến Nhà hát Tuổi Trẻ để ở. "Một hai năm sau, "đất không chịu trời thì trời phải chịu đất", mẹ tôi bắt buộc phải đồng ý nhưng mẹ không thích", bà kể thêm.

NSND Lan Hương: Từng bị chồng khóa trái cửa không cho đi diễn - ảnh 3

NSND Lan Hương thừa nhận đổ vỡ hôn nhân đầu vì chưa biết cách yêu và vì thích sự tự do

Chụp màn hình

NSND Lan Hương cho biết không riêng gì công việc, bố mẹ còn từng cấm cản bà trong chuyện tình cảm. Trong chương trình, nữ khách mời không ngần ngại nhắc đến chồng cũ. Bà cho biết thời điểm yêu nhau, bản thân còn khá trẻ. Dù đối phương đã từng một lần đổ vỡ song bà vẫn thương và quyết định "về chung một nhà" khi chỉ mới 18 tuổi. "Khi lấy nhau, bố mẹ tôi không ưng tí nào hết nhưng vẫn phải chịu", bà tâm sự.

Với người chồng thứ 2 là đạo diễn Tất Bình, NSND Lan Hương thừa nhận bạn đời không thích bà theo đuổi sự nghiệp diễn xuất. Nữ khách mời kể: "Anh từng nhốt tôi ở trong nhà, không cho tôi đi tổng duyệt một vở kịch tôi đóng vai chính. Anh ấy bảo không có đi diễn gì cả. Anh ấy nhốt tôi lại, khóa trái cửa không cho tôi đi. Có hôm bực quá tôi mới bảo cứ như vậy là khó sống với nhau. Vì người trước từng nhốt tôi như vậy và tôi phải nói dối với nhà hát là ngủ quên, nên không muốn lặp lại. Khi tôi quyết định nói ra thì mọi thứ êm xuôi".

Nói về cuộc sống ở tuổi U60, NSND Lan Hương kể gần 10 năm qua bà miệt mài với công tác giảng dạy tại khoa Đạo diễn Lễ hội sự kiện Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Gần đây, nữ diễn viên chuyển sang đào tạo diễn viên và duy trì công việc ở Nhà hát Tuổi trẻ. Bà cũng dành thời gian nghỉ ngơi, gặp gỡ bạn bè và rèn luyện sức khỏe. NSND Lan Hương khẳng định luôn sẵn sàng cho vai diễn truyền hình nếu phù hợp chứ không chảnh hay chê cát-sê thấp như tin đồn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU