NSND Bạch Tuyết kiên trì... học ở tuổi 78

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ở tuổi 78, NSND Bạch Tuyết vẫn học 4 tiếng mỗi ngày. Nếu bận rộn với lịch diễn, bà học 2 tiếng mỗi ngày. 

Trong một lần chia sẻ, NSND Bạch Tuyết cho biết bà vẫn duy trì việc học 4 tiếng mỗi ngày. Liên hệ nữ nghệ sĩ để hỏi thêm về chuyện học của bà, Tiến sĩ, "Cải lương chi bảo" Bạch Tuyết cho biết bà đã học như thế suốt hơn 30 năm qua. "Tôi học để não bộ của mình hoạt động mỗi ngày", bà thủ thỉ.

Khi hỏi bà học về những gì, nữ nghệ sĩ trả lời: "Tôi học và nghiên cứu rất nhiều chủ đề, bao gồm thiên văn học, công nghệ sinh học, văn học Anh...". Trao đổi với quản lý của NSND Bạch Tuyết, được biết bà đồng thời cũng nghiên cứu về Phật giáo bằng tiếng Anh.

NSND Bạch Tuyết kiên trì... học ở tuổi 78 - ảnh 1

NSND Bạch Tuyết hiện bận rộn với nhiều lịch diễn ở tuổi 78

nscc

Bà nói về động lực giúp mình duy trì việc học bền bỉ trong khi bản thân bận rộn với nhiều lịch quay, diễn ở tuổi 78: "Tôi nghĩ chắc là do gen di truyền bên nội. Học là đam mê, học là giải trí, do đó việc học đến với tôi hết sức tự nhiên, không cần phải cố gắng gì nhiều. Tôi không đặt vấn đề là học để có bằng cấp này hay chứng chỉ nọ mà học để giúp bản thân "mới mẻ" mỗi ngày. Tôi tìm hiểu thêm nhiều đề tài, nhiều chủ đề để mình đỡ dốt". (cười)

NSND Bạch Tuyết tâm sự, con người hôm nay học dễ hơn ngày xưa. Bà bộc bạch: "Internet giúp chúng ta mở được mọi cánh cửa tri thức, học bất cứ ở đâu! Học bất kỳ lúc nào! Sự học không phân biệt cao thấp, sang hèn, già trẻ…".

NSND Bạch Tuyết sinh năm 1945, bước chân vào con đường cải lương từ lúc 16 tuổi dưới sự dạy dỗ của thầy Mười Út (NSND Út Trà Ôn) ở đoàn hát Thống Nhất do ông thành lập. Gia đình bên nội trách cha của bà khi để con gái theo nghiệp cầm ca. Đó là lý do vì sao mà trong quãng đời đứng trên sân khấu của mình, nữ nghệ sĩ đôi khi ngừng hát để đi học. Năm 1995, bà bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ nghiên cứu về sân khấu cổ truyền của các quốc gia Đông Nam Á và năm 2012 được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU