Nóng trên mạng xã hội: Khi nào đoàn mô tô được hụ còi, đòi đường ưu tiên?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Câu hỏi trên được dân mạng đặt ra khi một thành viên đoàn mô tô phân khối lớn chạy trên đường Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) có CSGT dẫn đường, mở còi hú, đèn chớp ưu tiên, có thái độ chưa đúng mực với người đi đường.

Đội mô tô diễu hành trong ngày xảy ra sự vụ /// ẢNH: CẮT TỪ CLIP
Đội mô tô diễu hành trong ngày xảy ra sự vụ
ẢNH: CẮT TỪ CLIP

Cụ thể, đoàn mô tô được đề cập ở trên thuộc Đội mô tô Q.5 của Trung tâm thể dục thể thao quận. Theo hình ảnh trong clip được đưa lên mạng xã hội, đoàn mô tô có CSGT dẫn đường với những người chạy xe mặc đồng phục xanh, cắm cờ ở đuôi xe di chuyển nhanh.

Khi tới đường Nguyễn Huệ thì xảy ra tình huống người đàn ông đi xe máy chở một phụ nữ và em bé chạy cùng chiều bị ngã nhưng thành viên đoàn mô tô không ai đến giúp. Thậm chí, một thành viên trong đoàn còn lời qua tiếng lại, chỉ tay vào mặt người đi đường khiến dư luận phẫn nộ.

Nghi vấn tai nạn giữa đoàn xe mô tô phân khối lớn và xe máy

“Sự cố ngoài ý muốn”

Ông Nguyễn Tuấn, Đội phó Đội mô tô Q.5, cho biết hôm xảy ra sự việc, đội đang làm “nhiệm vụ” bảo vệ đoàn, người chạy xe máy tự va chạm với xe đậu bên đường rồi ngã chứ không phải va chạm với thành viên của đoàn. Nhưng có thể vì hai bên đều nóng nảy nên đã lời qua tiếng lại. Thấy cả 3 người trên xe không sao nên đoàn tiếp tục di chuyển.

Trả lời PV Thanh Niên, ông Nguyễn Ngọc Tú, Giám đốc Trung tâm thể dục thể thao Q.5, cho hay trong sự kiện này, đoàn mô tô được quận đồng ý và cử đi theo kế hoạch để phục vụ lễ hội nên được quyền mở còi hú, chớp đèn.

“28 năm qua, đội hoạt động có tổ chức và chưa từng để xảy ra sự cố va chạm gì với người đi đường. Lần này cũng chỉ là sự cố ngoài ý muốn. Chúng tôi đang tìm người này để xin lỗi, đồng thời chấn chỉnh thành viên của đội về cách hành xử”, ông Tú nói.

Nhiều đoàn tự cho mình quyền ưu tiên

Theo ông Tú, Đội mô tô Q.5 được thành lập và có quy chế hoạt động. Các thành viên chỉ được mặc đồng phục khi tham gia hoạt động của nhóm được sự đồng ý của ban tổ chức như: lễ hội lớn, chương trình thể dục thể thao. Lộ trình di chuyển trong mỗi chương trình đều phải theo kế hoạch đã được xin phép.

“Trước đây có quy định chỉ cấp bằng A2 cho những người có tham gia vào các hội mô tô. Sau này luật đổi, không cần tham gia hội vẫn có thể thi bằng nên phát sinh một số trường hợp hoạt động tự phát, ra đường nẹt pô tạo tiếng ồn phản cảm nên khi có sự cố thì nhận vô vàn “gạch đá””, ông Tú thông tin.

Chưa biết đúng sai, nhưng thấy người đi đường bị té xe, một thành viên trong đoàn còn to tiếng ẢNH: CẮT TỪ CLIP

Chưa biết đúng sai, nhưng thấy người đi đường bị té xe, một thành viên trong đoàn còn to tiếng

ẢNH: CẮT TỪ CLIP

Trong khi đó, lãnh đạo đội CSGT dẫn đoàn ở một TP lớn cho biết đoàn mô tô chỉ được ưu tiên nếu có CSGT dẫn đường phía trước. Khi đó những người trong đoàn mới thuộc diện xe ưu tiên, các xe tham gia giao thông phải nhường đường cho đoàn xe. Cũng theo vị này, hiện nay có nhiều nhóm mô tô đi phượt, đi từ thiện tự cho mình quyền ưu tiên, đi ra đường dù không được cấp phép nhưng vẫn đi thành đoàn vào làn đường ô tô, nẹt pô ầm ĩ, thậm chí vẫn mở còi hú, đèn chớp.

“Đây không phải là các đoàn xe ưu tiên, không được nhường đường nhưng nghe các âm thanh như vậy đôi khi làm người đi đường bị hoảng, loạng choạng tay lái dẫn đến không kịp phản ứng dễ té xe. Vì vậy, CSGT các địa phương khi bắt gặp vẫn lập biên bản xử lý bình thường với hai lỗi cơ bản là: “Điều khiển xe đi vào đường cấm” và “Điều khiển xe thành đoàn” với mức phạt mỗi hành vi từ 400.000 - 600.000 đồng”, vị này nói.

Cần giữ hình ảnh đẹp người chơi mô tô

Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Xe đạp - Mô tô thể thao TP.HCM Ngô Quang Vinh cho biết sự việc vừa xảy ra chưa rõ đúng sai nhưng cách hành xử của thành viên với người dân là chưa đúng mực, để lại hình ảnh không tốt về người chơi mô tô.

“Chúng tôi luôn nhắn nhủ các thành viên khi tham gia giao thông, đặc biệt là lúc làm nhiệm vụ phải chú trọng việc giữ hình ảnh. Khi không may gặp sự cố phải lập tức hỗ trợ. Người bình thường thấy tai nạn còn giúp đỡ, huống hồ là thành viên hội mô tô càng phải chủ động”, ông Vinh nói. Ông cho biết thêm ngay khi lực lượng mô tô tham gia sự kiện lớn như giải xe đạp Cúp truyền hình TP.HCM, dù được ưu tiên nhưng vẫn được yêu cầu hạn chế dùng còi hụ để không ảnh hưởng người dân.

Hoàng Quỳnh 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU