Nóng trên mạng xã hội: Hoảng hồn vụ hỏng tranh quý vì nước rửa chén

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

“Không thể tin được!” là bình luận từ phía cộng đồng mạng sau khi biết tin Vườn xuân Trung Nam Bắc của cố danh họa Nguyễn Gia Trí hư hại 30% vì lý do hy hữu.

 /// ẢNH TRÊN MẠNG XÃ HỘI
ẢNH TRÊN MẠNG XÃ HỘI
Cụ thể, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM đã giao việc bảo quản phòng ngừa vệ sinh tác phẩm cho một thợ sơn mài. Do không hiểu biết về nghệ thuật hội họa sơn mài, thợ này đã dùng nước rửa chén và bột chu, giấy nhám can thiệp quá mức bề mặt tranh. Kết quả, tranh mất đi lớp sơn bề mặt, các mảng vỏ trứng trơ ra, các mảng dát vàng bị mài mòn, mảng hình tiếp giáp nhau bị lộ, mất đi sự uyển chuyển, tinh tế...

Nhìn ảnh chụp bức tranh trước và sau khi vệ sinh (ảnh 1), Facebooker tỏ ra xót xa, tiếc nuối bởi tác phẩm nghệ thuật độc nhất vô nhị đã hỏng, dù có cố thế nào cũng khó mà phục chế được nguyên trạng. “Hồi bữa mới đi coi, sao giờ thành ra như vậy? Đáng tiếc quá!”, một người bình luận.

Dân mạng cũng bức xúc với lời giải thích không thỏa đáng như đã công bố trên báo chí. Họ đặt câu hỏi sao “bảo vật quốc gia” không được giao cho chuyên gia mà nhờ thợ và thắc mắc: “Thợ sửa sơn mài sao lại không hiểu biết về tranh sơn mài? Dám giao bảo vật cho người không có kiến thức là sao? Hư hại vậy ai đền?”.

Bao thuốc lá mốc meo và lời khuyên của chàng trai trẻ

Đăng kèm ảnh chụp bao thuốc hiện đã mọc rêu (ảnh 2), chàng trai khoe lợi ích thu hái được sau khi ngừng hút thuốc lá 4 tháng. Theo đó, anh thấy mình “tăng cân, không thối mồm, sắp có người yêu, không còn khạc ra đờm đặc, răng không bị xỉn màu, cảm thấy người tràn đầy năng lượng”.

Nóng trên mạng xã hội: Hoảng hồn vụ hỏng tranh quý vì nước rửa chén - ảnh 2
Anh vận động mọi người thôi hút thuốc vì “thật sự khi bỏ được rồi mình mới biết được nó đã hành hạ sức khỏe của mình bao lâu nay như thế nào”. Anh viết: “Sau này có vợ con nữa, cứ hút rồi nhả khói vợ con hít tội lắm. Các bạn gái giờ cũng không ai thích người yêu suốt ngày phì phèo điếu thuốc, mồm thối um đâu”.

Những lời tâm sự này nhận được ủng hộ của hàng chục ngàn Facebooker, đặc biệt là các chị em. Tuy nhiên, lời khuyên chí tình nói trên cũng là nguyên nhân gây tranh cãi giữa phe hút thuốc và phe phản đối hút thuốc.

Một số tếu táo cãi: “Không phải hút cho oai, cho ngầu mà là hút để tỉnh táo làm việc kiếm tiền nuôi vợ con” hay “Mỗi lần nghĩ đến bỏ thuốc lại thấy tội những người sản xuất”. Trong khi bên “hút thuốc thụ động” bức xúc: “Miệng chứ có phải bát hương đâu mà suốt ngày nghi ngút khói, hại mình không nói mà còn hại người”, “Hôn môi người hút thuốc hôi lắm, kẹo hương gì cũng chẳng tác dụng, một lần là muốn né cả đời”. Thế thì tội gì hút thuốc cho khổ mình, làm khó người nhỉ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU