Nóng trên mạng xã hội: Doanh nghiệp lao đao vì 'anh hùng bàn phím'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

2 ngày qua, mạng xã hội 'nóng hừng hực' thông tin ông Nguyễn Xuân Đông, Tổng giám đốc Vinaconex, bị Công an TP.Hà Nội triệu tập.

Trụ sở Tổng công ty Vinaconex /// Ảnh: Trần Cường
Trụ sở Tổng công ty Vinaconex
Ảnh: Trần Cường

Rất nhiều trang đã chia sẻ thông tin, kèm theo những bình luận thiếu kiểm chứng khiến giá cổ phiếu doanh nghiệp lập tức sụt giảm.

Tối 24.7, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện hình ảnh giấy triệu tập đóng dấu đỏ của Công an TP.Hà Nội với nội dung triệu tập ông Nguyễn Xuân Đông, Tổng giám đốc Vinaconex, đến trụ sở Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Hà Nội để làm việc về vụ mua bán trái phép hóa đơn. Thông tin nhanh chóng “gây bão” với nhiều bình phẩm khá ác ý với cá nhân và doanh nghiệp.

Doanh nghiệp lên tiếng

Ngay lập tức, Vinaconex có văn bản phản hồi. Theo đó, Vinaconex nhận Văn bản số 1572 của Công an TP.Hà Nội thông báo về việc đang xác minh vụ việc một cá nhân cùng đồng phạm mua bán trái phép hóa đơn làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức xảy ra tại Hà Nội. Để phục vụ công tác nghiệp vụ, Công an TP.Hà Nội đề nghị Tổng công ty CP Vinaconex rà soát và cung cấp một số hồ sơ tài liệu có liên quan từ năm 2016 - 2018 và gửi giấy triệu tập ông Nguyễn Xuân Đông, với tư cách là tổng giám đốc, người đại diện pháp luật hiện nay của Vinaconex, đến làm việc với cơ quan chức năng về các vấn đề trên.

Nóng trên mạng xã hội: Doanh nghiệp lao đao vì 'anh hùng bàn phím' - ảnh 1

Theo giải thích từ Vinaconex, toàn bộ số hóa đơn liên quan đến giao dịch giữa tổng công ty với các nghi can trong danh sách được thực hiện trước thời điểm các cổ đông nhà nước hoàn tất việc thoái vốn tại Vinaconex (tháng 12.2018, thời điểm ông Đông chưa tham gia bất kỳ công việc, chức vụ gì tại tổng công ty). Vinaconex cũng nhấn mạnh: ông Đông làm việc với cơ quan công an với tư cách người đại diện pháp luật hiện tại của công ty.

Vinaconex cho rằng tài khoản trên MXH đăng tải nhiều hình ảnh giấy triệu tập được đóng dấu đỏ với nhiều bình luận bôi nhọ danh dự và uy tín của ông Nguyễn Xuân Đông, gây ảnh hưởng đến thương hiệu, hình ảnh doanh nghiệp. “Đây là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật và Tổng công ty Vinaconex sẽ đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra, xác minh và xử lý trách nhiệm theo quy định pháp luật”, Vinaconex cho biết. Dù phản ứng làm rõ thông tin của Vinaconex tương đối nhanh nhưng trên thị trường chứng khoán, phiên giao dịch sáng 25.7 cổ phiếu VCG của Vinaconex giảm xuống 25.800 đồng/CP, tạm ghi nhận mất 1,9% giá trị.

Coi chừng “chết vì còm bậy”

Trao đổi với PV Thanh Niên, luật sư (LS) Phạm Văn Phất (Đoàn LS TP.Hà Nội) cho rằng trong tố tụng cả về hình sự và dân sự thì đều có hoạt động triệu tập, song nhiều người hiểu chưa đúng và hay cho rằng người bị triệu tập là người có hành vi sai trái, tiêu cực. “Trong sự việc của Vinaconex, ông Nguyễn Xuân Đông là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp thì đương nhiên ông ta phải làm việc với các cơ quan chức năng về vấn đề pháp lý”, LS Phất nói.

Cũng theo LS Phất, do giấy triệu tập không phải là mật, nên việc phát tán không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, LS lưu ý, sau khi giấy triệu tập ông Đông tung lên mạng xã hội thì có nhiều người vào bình luận với những nội dung ác ý, thêu dệt nhiều thông tin sai sự thật là vi phạm pháp luật bởi gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự cá nhân và làm nhục người khác. “Trong các vụ việc liên quan đến điều tra sai phạm thì chúng ta đừng nhìn nhận vào một chi tiết rồi có những bình phẩm thiếu chính xác, gây ảnh hưởng đến danh dự cá nhân dẫn đến vi phạm pháp luật”, ông Phất cảnh báo.

Thực tế, câu chuyện ứng xử với thông tin trên mạng xã hội được Thanh Niên nhiều lần cảnh báo, nếu không hiểu rõ, nắm rõ vụ việc, đặc biệt các liên quan đến tiến trình tố tụng, danh dự, nhân phẩm, uy tín và đời tư của cá nhân, tổ chức thì các Facebooker không nên “tay nhanh hơn não” đi kèm những lời bình luận cay độc, dễ phạm pháp mà không hay biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU