Nóng trên mạng xã hội: Bữa cơm nhói lòng và tình người chan chứa

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Xót thương, nhói lòng, rưng rưng... là các từ nhiều dân mạng bày tỏ khi xem đoạn clip ghi lại cảnh học sinh một lớp học vùng cao ăn trưa gồm cơm trắng và canh mì ăn liền.

 /// Ảnh: Nguyễn Hà Lam
Ảnh: Nguyễn Hà Lam
Clip, do Facebooker Dang Thanh Tra đăng tải, cho thấy khoảng 20 trẻ nhỏ đang ăn trong lớp, giữa lớp có một bếp củi đang cháy để sưởi ấm. Cơm được đựng trong xô nhựa hoặc bọc ni lông, đặt bên cạnh những xô hoặc thau canh chế biến từ mì gói (ảnh 1). Các em dùng muỗng múc cơm và mì chứ không hề có chén bát gì cả. Vậy mà các em ăn xì xụp ngon lành.

Clip được cho quay vào ngày 6.1 tại điểm trường Keo Lôm 1+3 xã Keo Lôm, H.Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. “Thương các con vô cùng. Nhìn mà chạnh lòng!”, một người bình luận. “Mình tưởng cuộc sống mình bất hạnh rồi cho tới khi coi xong clip này. Tết nhất đến nơi mà…, thật nhói lòng quá!”, một người cảm thán.

Nóng trên mạng xã hội: Bữa cơm nhói lòng và tình người chan chứa - ảnh 2
Ảnh trên mạng xã hội

Nhiều Facebooker đã kêu gọi chung tay giúp đỡ cho các bé. Tình trạng nhiều trẻ em vùng cao thiếu ăn, mặc không đủ ấm, phải lội bộ hàng cây số đến trường trong tiết trời rét buốt... hiện vẫn là điều khiến nhiều người chạnh lòng. Mong sao các cấp chính quyền có những chương trình hiệu quả để nâng cao chất lượng bữa ăn nói riêng và cuộc sống nói chung cho trẻ vùng cao, vốn nhiều thiệt thòi so với trẻ em đô thị.

Rưng rưng chuyện “chia đôi tiền”

Một câu chuyện do Facebooker Nguyễn Hà Lam chia sẻ khiến nhiều dân mạng cảm thấy ấm lòng bởi cái tình của người trong cuộc.

Lam kể lại: Gần 12 giờ đêm ngày 7.1 tình cờ đi bộ ngang hai người đàn ông (ảnh 2), “Một người ôm cây đàn, hốc mắt lõm xuống, một người tóc muối tiêu, mở tiền trong cái túi nhỏ bỏ vào nón và đếm”. Qua trao đổi giữa họ thì Lam biết đó là tiền được khách cho khi đi hát rong. Lam hỏi thăm thì biết họ là bạn bè, một người bị mù từ nhỏ, người kia ban ngày đi làm, ban đêm chở bạn đi hát vì bạn không muốn ăn bám gia đình. Việc này đã kéo dài hơn hai mươi năm qua. Khi hỏi về chuyện “chia tiền” sau mỗi ngày làm việc thì chú sáng mắt trả lời, “Được nhiêu chia đôi, chú chịu tiền xăng”.

Nếu chỉ dừng ở chuyện “chia đôi” thì có lẽ chẳng có gì đáng nói, điểm đặc biệt chính là ở “điều lạ” mà Lam đã thấy. “Chú sáng mắt dúi vào tay bạn mình một sấp tiền, đa số là tiền mệnh giá 100.000, 50.000 và 20.000 đồng. Còn trên tay chú là tiền 10.000 và một số 5.000, 2.000. “Đây phần của ông đây, tôi đã chia đôi rồi đó’”.

“Mắt tôi chợt cay cay, “Chia đôi” đâu đồng nghĩa là 2 phần bằng nhau... Cuộc sống này còn quá nhiều điều tốt đẹp. Tết đang về, đôi mắt ướt mà con tim sao đập rộn rã tình yêu thương con người”, Lam viết.

Câu chuyện chiều giáp tết này khiến nhiều dân mạng cảm động. “Đọc xong ứa nước mắt, cảm động tình bạn này quá!”. “Ruột thịt chắc gì đã được như thế này! Quá ngưỡng mộ tình bạn của hai chú!”, một người bày tỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU