Nông thôn mới kiểu mẫu gắn với văn hóa và du lịch ở Nam Đàn

0

H.Nam Đàn (Nghệ An) là một trong 4 huyện trong cả nước được chọn thí điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, gắn phát triển văn hóa với du lịch, đang nỗ lực về đích vào năm 2025.

Sau khi về đích nông thôn mới vào năm 2018, một năm sau, H.Nam Đàn (Nghệ An) được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định phê duyệt thí điểm xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018 - 2025.

Những khu vườn homestay

Con đường làng rải nhựa thẳng tắp, sạch sẽ. Hai bên là những dãy chè tàu xanh mướt. Phía bên trong hàng rào là những khu vườn rợp bóng cây, tiếng chim líu lo. Đó là khung cảnh buổi sáng rất thanh bình ở xã Kim Liên (H.Nam Đàn).

9 giờ sáng, tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Sinh Chung (xóm Sen 2, xã Kim Liên), khi ông đang hí hoáy cắt tỉa trong khu vườn nhà mình. Khu vườn hơn 600 m² được treo hàng trăm giò phong lan, trồng hoa hồng, hoa giấy và phủ xanh bằng nhiều loại cây ăn quả.

Đây là một trong 10 khu vườn chuẩn của xã Kim Liên trong tiến trình xây dựng nông thôn kiểu mẫu của xã và H.Nam Đàn, hướng đến du lịch homestay tại quê hương Bác Hồ.

Ông Chung kể, năm 2018, gia đình ông là một trong 10 gia đình trong xã được chọn xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới. Sau khi được tham quan, tập huấn ở nhiều nơi, ông đã cải tạo khu vườn của gia đình để làm khu vườn chuẩn.

Vườn chuẩn của nhà dân ở xã Kim Liên

Vườn chuẩn của nhà dân ở xã Kim Liên

Ông đầu tư trồng phong lan và hoa, cây ăn quả. Đến nay, vườn nhà ông đã có 30 chủng loại hoa phong lan với trên 300 giò, chủ yếu là lan rừng và một phần nhỏ lan công nghiệp. Bao quanh khu vườn còn là các loại cây ăn quả như táo, ổi, cam, bưởi... Mùa nào thì thức nấy, khu vườn chuẩn của gia đình ông luôn xanh mát, trĩu quả quanh năm.

Hàng xóm của ông Chung là gia đình ông Vương Hồng Minh với khu vườn đầy lan. Lan được treo khắp nơi, từ cổng ngõ vào đến sân nhà. Khu vườn cũng được trồng nhiều loại cây ăn quả, hoa, rau. Ông Minh nói, xây dựng vườn chuẩn không chỉ là niềm vui, hạnh phúc của tuổi già mà còn góp phần làm cho quê hương thêm đẹp, thành nơi đáng sống.

Mô hình vườn chuẩn này gắn với mục tiêu thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm, homestay. Sau khi đến thăm khu di tích Kim Liên, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, du khách sẽ ghé đến những khu vườn này để tận hưởng không gian thanh bình của làng quê nơi đây.

Đến nay, 10 khu vườn được chọn đã được các gia đình đầu tư để xây dựng thành những điểm đến rất thú vị và đã sẵn sàng để đón khách.

Khu vườn chuẩn của gia đình ông Nguyễn Sinh Chung ở xã Kim Liên

Khu vườn chuẩn của gia đình ông Nguyễn Sinh Chung ở xã Kim Liên

Nỗ lực về đích đúng hẹn

Đề án xây dựng H.Nam Đàn thành nông thôn mới kiểu mẫu đã thổi luồng sinh khí mới cho đảng bộ, chính quyền và người dân H.Nam Đàn.

Báo cáo của UBND H.Nam Đàn cho biết, từ cuối năm 2018 đến nay, toàn huyện đã mở rộng, nâng cấp thêm 179,5 km đường, hình thành 15 tuyến đường mẫu, xây dựng trên 145 km đường hoa, 117 cụm cờ tại các xã, 100% số xóm lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng công cộng.

Rất nhiều hộ dân đã tự chỉnh trang sân vườn, nhà ở, tường rào, cổng, tự trồng và chăm sóc hoa. Việc quét dọn đường làng, ngõ xóm sạch sẽ đã thành thói quen tự giác của nhiều hộ dân. Nhiều xã đã có cảnh quan đẹp, trên 35% số xóm có bộ mặt nông thôn khang trang, sạch sẽ.

H.Nam Đàn đã chủ động chuyển đổi các mô hình kinh tế nông nghiệp theo hướng hình thành nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, hoạt động có hiệu quả, thành lập mới hợp tác xã có liên doanh, liên kết.

Hiện nay, đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất rau, củ, quả an toàn trong nhà lưới có liên kết, bao tiêu sản phẩm tại các xã Nam Anh, Nam Phúc... H.Nam Đàn đã phối hợp với Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn khảo sát, hoàn thành xây dựng đề án mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của huyện, lựa chọn 24 sản phẩm có lợi thế để xây dựng và phát triển thành sản phẩm OCOP.

Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của H.Nam Đàn đạt 55 triệu đồng/người. Số hộ nghèo hiện chỉ còn lệ 1,01%.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch UBND H.Nam Đàn, cho biết mục tiêu của huyện trong năm 2021 là về đích nông thôn mới nâng cao tại các xã Nam Nghĩa, Nam Anh, Nam Giang, Nam Cát và đưa các xã Kim Liên, Nam Nghĩa về đích nông thôn mới kiểu mẫu.

Đường làng ở xã Kim Liên

Đường làng ở xã Kim Liên

Với đề án xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hoá gắn với du lịch, đến năm 2025, kinh tế du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đưa tỷ trọng du lịch, dịch vụ chiếm khoảng 42 - 43% trong cơ cấu kinh tế của huyện.

H.Nam Đàn đang nhắm tới mục tiêu đến 2025, 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, có ít nhất 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu về phát triển văn hóa gắn với du lịch.

Theo ông Sơn, quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ này cũng là khát vọng của các thế hệ cán bộ và người dân địa phương.

Để thực hiện thành công mục tiêu này, ông Sơn cho biết, cấp uỷ, chính quyền huyện đã và đang nỗ lực phát huy nội lực, sức mạnh tổng hợp, huy động sự vào cuộc tích cực, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, cả trong nhận thức, hành động và trách nhiệm. Trong đó, phát huy vai trò của nhân dân, chủ thể quan trọng trong xây dựng nông thôn mới.

Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Bộ NN-PTNT đang xây dựng dự thảo Chiến lược phát triển nông nghiệp - nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, dự thảo chiến lược xác định tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nông thôn mới thông minh ở các cấp.

Dự thảo chiến lược đặt mục tiêu xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu cấp thôn ấp, hộ gia đình gắn với xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ môi trường.

Xây dựng nông thôn hiện đại là nơi đáng sống với môi trường xanh, sạch, đẹp, có hệ thống hạ tầng hiện đại và khả năng cung cấp dịch vụ y tế, giáo dục, thông tin tiệm cận với khu vực đô thị nhưng vẫn giữ hồn cốt văn hóa của nông thôn với những giá trị truyền thống tốt đẹp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU