Nóng mạng xã hội: Hàng loạt trẻ đuối nước thương tâm, cần dạy kỹ năng giữ an toàn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Vừa vào hè, 8 học sinh chết đuối ở Khánh Hòa, 8 học sinh chết đuối ở Quảng Bình, 5 em đuối nước ở Nghệ An... gây bàng hoàng, đau xót. Dân mạng tự hỏi: Nhiều cảnh báo rồi sao những vụ thương tâm cứ lặp lại?

Người thân đau đớn trước sự ra đi của 5 em nhỏ ở Nghệ An  	 /// KHÁNH HOAN
Người thân đau đớn trước sự ra đi của 5 em nhỏ ở Nghệ An
KHÁNH HOAN

Cạn nước mắt vì con mất do đuối nước

Hôm qua, những dòng người lặng lẽ của xóm làng ở H.Yên Thành (Nghệ An) lần lượt đưa tang 5 học sinh - HS (lớp 8A Trường THCS Trung Thành) bị đuối nước. “Chưa bao giờ xóm làng phủ đầy tang tóc như thế này”, một người dân nói.

Chị Đinh Thị Châu đã cạn khô nước mắt vì khóc con. Sáng 30.5, khi chị sắp vào miền Nam thì Ngân xin mẹ cho đi chơi. Thấy Ngân năn nỉ nên chị bằng lòng rồi còn dặn con phải cẩn thận. Chiều cùng ngày, chị nhận tin dữ: Ngân và 4 bạn khác tử vong vì đuối nước.

Cách đám tang bé Ngân không xa là đám tang bạn cùng lớp tên Cao Thị Nương. Mẹ của Nương lao động ở Đài Loan đã không thể nhìn con lần cuối. Và ở xóm bên lại là đám tang các bạn của Ngân, Nương. Buổi dã ngoại định mệnh cướp đi 5 đứa trẻ...

Trước đó, từ ngày 20 - 27.5, có tới 4 vụ đuối nước xảy ra ở Khánh Hòa khiến 8 em nhỏ thiệt mạng. Trong đó, vụ tai nạn vào ngày 20.5 đã khiến 4 HS Trường THCS Tô Hiến Thành (xã Ninh Sim, TX.Ninh Hòa) tử vong. Cả 4 nạn nhân cùng rủ nhau đi tắm rồi không may bị trượt xuống hố sâu, sau đó bị nước nhấn chìm.

Còn tại Quảng Bình, chỉ trong mấy ngày, các vụ đuối nước cướp đi sinh mạng của 8 HS. Ngày 23.5, 3 HS trường THCS Thanh Thạch (H.Tuyên Hóa) rủ nhau ra bờ sông Gianh chơi và mãi mãi không về vì trượt chân xuống sông. Nỗi đau chưa vơi thì tin dữ dội về từ H.Minh Hóa khi trưa 23.5, 2 em HS lớp 1 và lớp 3 tử nạn vì đuối nước. Tới ngày 28.5, tại H.Minh Hóa lại thêm 3 em chết đuối.

[VIDEO] Tang thương 3 học sinh tử vong vì đuối nước

Phải dạy kỹ năng bơi lội, cứu người

Sau các vụ đuối nước, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các địa phương vận động gia đình thường xuyên giám sát trẻ em; cho trẻ học bơi, kỹ năng giữ an toàn trong môi trường nước... Khánh Hòa cũng đang thực hiện “Đề án thí điểm dạy bơi, phòng chống đuối nước cho HS tiểu học, THCS trong nhà trường” giai đoạn 2017 - 2020.

Anh Lương Văn Bá (giáo viên dạy bơi ở Nghệ An) khuyến cáo, mùa hè, trẻ thường tự ý rủ nhau đi tắm ở sông, suối nên rất nguy hiểm. “Trong trường hợp tắm sông, suối, nên mặc quần áo bơi, không để nguyên quần áo đang mặc khi đi chơi để tắm vì sẽ rất khó xử lý nếu gặp tình huống nguy hiểm”, anh Bá nói. Anh Bá khuyên cha mẹ nên cho con học kỹ thuật bơi lội, cách xử lý sự cố và kỹ năng cứu người đuối nước.

Chị Nguyễn Thị Nga (ngụ H.Yên Thành, Nghệ An) cho biết, nhà chị ở gần sông và các con chị đều biết bơi nhưng chị không bao giờ để con tự ra sông. Trong khi đó, anh Phan Duy Minh (ngụ TP.Vinh, Nghệ An) cho con học bơi trước khi bé vào lớp 1. “Con đã biết bơi mình vẫn phải canh chừng”, anh Minh nói.

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng cần quản lý con chặt chẽ hơn và phải dạy môn bơi trong trường học. Anh Nguyễn Trung Dũng (ngụ H.Lệ Thủy, Quảng Bình) chia sẻ: “Cần phải đưa môn bơi lội vào chương trình học. Cần thắt chặt việc quản lý giờ giấc của các cháu”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU