Nóng cuộc đua đăng cai World Expo 2030 sau khi Ukraine, Nga không tham gia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cuộc chạy đua giành quyền đăng cai Hội chợ triển lãm Thế giới 2030 (World Expo 2030) đang nóng lên với sự vận động quyết liệt đến từ Hàn Quốc, với chính phủ mới của Tổng thống Yoon Seok-youl xem đây là “chiến lược quốc gia”.

Nóng cuộc đua đăng cai World Expo 2030 sau khi Ukraine, Nga không tham gia - ảnh 1

Chính phủ Hàn Quốc dẫn đầu chiến dịch vận động World Expo 2030 tại Busan

busan.go.kr

Hiện đường đua World Expo 2030 chỉ còn lại Busan (Hàn Quốc), Rome (Ý) và Riyadh (Ả Rập Xê Út). Nga rút khỏi cuộc đua vào tháng 5 vì xung đột với Ukraine. Còn Ukraine cũng khó tổ chức tại Odessa sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này từ ngày 24.2.

Trong khi đó, Hàn Quốc đang tăng tốc nỗ lực vận động. Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị thủ tướng, ông Han Duck-soo đã dẫn đầu phái đoàn tham dự cuộc họp của đại hội đồng Cục Triển lãm Quốc tế (BIE), tổ chức từ 20-21.6. BIE là một cơ quan liên chính phủ chịu trách nhiệm giám sát các sự kiện World Expo.

Sự quan tâm đặc biệt dành cho các nước đang phát triển

Chủ đề chính của Triển lãm quốc tế Busan là “Thay đổi thế giới của chúng ta, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn". Trước đại hội đồng BIE, Thủ tướng Han nhấn mạnh Hàn Quốc đặc biệt có thể đóng vai trò cầu nối giữa các nước phát triển và đang phát triển.

Theo đó, Hàn Quốc sẽ biến World Expo 2030 trở thành cơ hội chia sẻ với các nước khác về “phép màu” của nước này trong việc chuyển mình từ “một nước nhận viện trợ” thành “quốc gia tài trợ” cho thế giới. Hiện Hàn Quốc là nước viện trợ lớn thứ 16 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Nước này cam kết cung cấp nhiều dạng hỗ trợ khác nhau cho những nước đang phát triển tham gia World Expo 2030 ở Busan, chẳng hạn hỗ trợ xây dựng gian hàng; cung cấp các hoạt động trước sự kiện; hỗ trợ hoạt động kết nối, liên lạc, cũng như các khoản chi phí liên quan điều hành, đi lại, chỗ ở.

Nóng cuộc đua đăng cai World Expo 2030 sau khi Ukraine, Nga không tham gia - ảnh 2

World Expo 2020 ở Dubai

World Expo Dubai

Giấc mơ Busan

Busan là một trong những đô thị năng động nhất thế giới, thu hút sự chú ý với lịch sử chuyển mình từ một thị trấn chứa chấp dân tị nạn thời Chiến tranh Triều Tiên để trở thành trung tâm thương mại và văn hóa thế giới.

Hiện Busan đóng vai trò là trung tâm vận tải và hậu cần, có cảng trung chuyển lớn thứ 2 thế giới, mang đến sự tiếp cận dễ dàng nhờ hệ thống đường sắt, đường bộ, bến cảng và sân bay liên thông.

Cùng lúc, Busan đang trở thành một đô thị toàn cầu với sự phát triển đa dạng về văn hóa liên quan đến K-Pop, phim ảnh. Hàn Quốc vừa xác nhận nếu World Expo 2030 được tổ chức tại Busan, nhóm nhạc BTS sẽ là đại sứ chính thức cho sự kiện.

Trong tương lai gần, Busan sẽ được trang bị cơ sở hạ tầng để trở thành đô thị thông minh, thân thiện môi trường dựa trên sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số.

World Expo 2030 ở Busan sẽ mang đến cơ hội giải quyết những thách thức khác nhau và thế giới đang đối mặt. Đây được xem là cơ hội quý giá cho các nước chia sẻ kinh nghiệm và cùng nhau tìm kiếm giải pháp, theo báo The Korea Herald dẫn thông tin từ chính phủ Hàn Quốc.

Ba chủ đề phụ của World Expo Busan là một hành tinh bền vững, công nghệ cho nhân loại và nền tảng để chia sẻ và quan tâm. Chính phủ của Tổng thống Yoon cũng hy vọng rằng thông qua việc tổ chức World Expo, Busan sẽ trở thành một đô thị mang lại cảm hứng cho toàn thế giới, trong việc bỏ lại quá khứ chiến tranh sau lưng và xây dựng tương lai tốt đẹp phía trước.

World Expo là một trong những lễ hội lớn nhất toàn cầu bên cạnh World Cup và Olympic. Việc đăng cai hội chợ ước tính tạo nên các tác động và ảnh hưởng về kinh tế trị giá 61.000 tỉ won (47,1 tỉ USD), theo Hãng thông tấn Yonhap dẫn thông tin từ chính phủ Hàn Quốc.

Tháng 5.2021, Nga là nước đầu tiên ghi danh cuộc đua đăng cai World Expo 2030 ở Moscow. Một tháng sau, Hàn Quốc thông báo ý định tổ chức tại Busan cho sự kiện toàn cầu này. Ý là nước thứ ba tham gia đường đua với ứng viên Rome. Nước kế tiếp là Ukraine, đề xuất thành phố cảng Odessa. Ứng viên cuối cùng là Ả Rập Xê Út, vận động tổ chức tại Riyadh. Hiện Nga đã rút hồ sơ sau khi bùng phát xung đột với Ukraine, và Odessa (Ukraine) cũng khó tham gia các hoạt động vận động cạnh tranh cho đăng cai. Dự kiến, tháng 11.2023, Cục Triển lãm Quốc tế (BIE) sẽ công bố kết quả nước giành chiến thắng. Tổng cộng đại diện 170 thành viên của tổ chức sẽ tham gia cuộc bỏ phiếu kín để quyết định chủ nhân tấm vé đăng cai World Expo 2030.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU