Nôn ra máu do dùng thuốc giảm đau không đúng cách

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cụ bà 70 tuổi ở TX.Đông Triều (Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng nôn ra máu, hoa mắt chóng mặt vì uống thuốc giảm đau.

Ngày 27.5, thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị này đang điều trị cho một cụ bà 70 tuổi, trú tại TX.Đông Triều, bị chảy máu đường tiêu hóa, loét dạ dày mức độ nặng, do dùng thuốc giảm đau không đúng cách.

Nôn ra máu do dùng thuốc giảm đau không đúng cách - ảnh 1

Bác sĩ nội soi, kiểm tra ổ loét cho người bệnh

bệnh viện cung cấp

Theo thông tin từ người nhà bệnh nhân, cụ bà trước khi nhập viện có nôn khoảng 200 ml máu đỏ lẫn máu cục, đại tiện phân đen nhiều lần, hoa mắt chóng mặt, choáng váng, da xanh xao, huyết áp tụt.

Ngoài ra, bệnh nhân có tiền sử đau xương khớp nhưng không đi khám mà tự ý mua thuốc giảm đau uống.

Người bệnh được chỉ định nội soi, phát hiện ổ loét kích thước lớn ở dạ dày. Bác sĩ dùng kỹ thuật cầm máu ổ loét rồi chuyển bệnh nhân về khoa Nội điều trị.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí, hiện nay nhiều người dân có triệu chứng đau đầu, buốt răng, nhức khớp... là tự mua thuốc giảm đau về uống. Điều này rất nguy hiểm vì thuốc giảm đau xương khớp thường bao gồm các thành phần chống viêm không steroid, corticoid... phải sử dụng theo chỉ định. Trường hợp lạm dụng hay tự ý dùng có thể dẫn đến loét, xuất huyết đường tiêu hóa, suy thận, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể bị trụy tim mạch dẫn đến tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên dùng thuốc theo đơn và tuân thủ phác đồ, không tự ý dùng thuốc hay nghe lời truyền miệng uống thuốc không có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU