Nokia 'bội thu' hợp đồng 5G giữa khó khăn của Huawei

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng thiết bị viễn thông Phần Lan đang tận dụng khó khăn của đối thủ Huawei Technologies để bắt kịp công ty này trong cuộc đua 5G toàn cầu.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo CNN, Nokia cho hay hôm 4.6 rằng doanh nghiệp đã ký 42 hợp đồng thương mại 5G trên toàn thế giới. Số lượng hợp đồng Nokia đang có ngang với Huawei, công ty đầu tư rất mạnh vào việc phát triển thiết bị cho thế hệ mạng không dây kế tiếp.

Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, song đã và đang lao đao vì chiến dịch chống lại hoạt động kinh doanh từ Washington. Mỹ gây áp lực buộc đồng minh cấm hoặc hạn chế dùng thiết bị 5G của Huawei với lý do an ninh quốc gia. Chưa hết, Washington còn đưa công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại, cấm hãng mua linh kiện, công nghệ từ các công ty Mỹ nếu không có giấy phép đặc biệt.

Tuần này, Huawei xác nhận rằng hãng đang có 42 hợp đồng 5G. 25 trong số này ở châu Âu, 10 ở Trung Đông và sáu ở châu Á. Tuy vậy, hoạt động kinh doanh và số hợp đồng đạt được của Nokia lại tăng với tốc độ cao hơn. Công ty chốt hợp đồng mới mỗi tuần kể từ tháng 3.

Ở thời điểm cuối tháng 3, Huawei thông báo họ có 40 hợp đồng thương mại 5G, trong khi Nokia có 30, theo nhà phân tích Charlie Dai tại hãng nghiên cứu Forrester. Điều này đồng nghĩa với việc Nokia ký thêm 12 hợp đồng mới trong hai tháng, trong khi Huawei ký thêm hai hợp đồng mới.

“Tăng trưởng hoạt động kinh doanh 5G của Huawei đối mặt một số khó khăn song vẫn giữ được đà”, ông Dai nhận định và lưu ý rằng công ty Trung Quốc công bố bản ghi nhớ với Liên minh châu Phi hồi tuần trước. Bản ghi nhớ có bao gồm việc triển khai mạng 5G.

Hạn chế thương mại mới nhất từ Washington đồng nghĩa với việc Huawei không thể mua phần cứng và phần mềm cần thiết cho sản phẩm 5G của mình trong tương lai. Nhiều nhà mạng ở Nhật Bản và Anh trì hoãn tung điện thoại thông minh Huawei. Thiết bị viễn thông của hãng cũng đối mặt rào cản khi Softbank tuyên bố chọn Nokia và Ericsson, công ty Thụy Điển, làm đối tác cho mạng 5G hồi tuần trước. Softbank “ngó lơ” Huawei dù hãng từng là nhà cung ứng cho mạng 4G của công ty Nhật.

“Vì chuỗi cung ứng 5G có tính toàn cầu hóa cao, động thái của Mỹ có tác động rộng lên các nhà cung ứng và khách hàng của Huawei, buộc tất cả phải lựa chọn trong thời gian ngắn”, giới phân tích tại Eurasia Group cho hay. Thế hệ mạng không dây kế tiếp hỗ trợ nhiều công nghệ mới, từ xe tự lái cho đến loa thông minh. Chính phủ Mỹ không muốn mạng 5G chuyển nhiều dữ liệu nhạy cảm được xây dựng bởi Huawei.

Nokia và Ericsson là hai đối thủ lớn của Huawei trên thị trường thiết bị viễn thông thế giới. Đây là hai hãng có thể hưởng lợi nhiều nhất từ khó khăn của công ty Trung Quốc. Riêng Nokia thì thể hiện quyết tâm sẵn sàng “soán ngôi” Huawei. CEO Nokia Rajeev Suri cho biết hôm 4.6 rằng bước chuyển từ 4G lên 5G là thời điểm để Nokia tỏa sáng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU