Nơi những người trẻ tài năng, quả cảm và đầy lòng nhân ái

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều năm qua, đặc biệt là trong đại dịch Covid-19, sự giỏi giang, quả cảm và tấm lòng nhân ái của đoàn viên, thanh niên, sinh viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM càng được thể hiện rõ.

Sự tài năng, quả cảm và đầy lòng nhân ái thể hiện khi hơn 5.000 bạn trẻ đã không ngại khó, không ngại khổ, quên mình trên mọi mặt trận.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường ĐH Y Dược TP.HCM lần thứ XX nhiệm kỳ 2022 - 2024 diễn ra trong 2 ngày 13 - 14.8 sẽ nhìn lại chặng đường của màu áo xanh, áo trắng y dược để tự hào những gì đã đóng góp cho cộng đồng và càng nung nấu quyết tâm về hành trình phía trước…

Tiên phong nhiều mô hình ý nghĩa

Hình ảnh của những “chiến sĩ áo trắng” trong trận chiến với đại dịch Covid-19 sẽ không bao giờ phai mờ trong lòng mỗi người dân. Góp mặt rất nhiều trong đội hình ấy là những đoàn viên, thanh niên sinh viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM. Họ quên mình, quên cả ý niệm về thời gian và những hiểm nguy để lao vào trận chiến ấy.

Ngay từ những ngày đầu khi dịch Covid-19 xuất hiện tại TP.HCM (đầu năm 2020), Đoàn trường đã thành lập lực lượng tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch và thời điểm ấy có những đoàn viên, thanh niên, sinh viên phải làm việc xuyên tết, nhiều người không thể về quê vì đi chống dịch.

Nơi những người trẻ tài năng, quả cảm và đầy lòng nhân ái - ảnh 1

Đoàn viên, thanh niên, sinh viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM không ngại gian khổ, hiểm nguy trên tuyến đầu chống dịch

Đ.T

Đến đợt dịch lần thứ 4, để đáp ứng những yêu cầu, nhiệm vụ cấp thiết của đất nước, hơn 5.000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên của trường đã xung phong đảm nhận những nhiệm vụ đầy thử thách, xông pha đến những điểm nóng, tâm dịch mà không nề hà. Họ có mặt tại Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19, các bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19, các khu cách ly, các trung tâm y tế tại TP.HCM…

Các đội hình hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin, trực tổng đài 115, vận hành 10 xe xét nghiệm lưu động, trạm cấp cứu lưu động tại các quận hay mô hình chăm sóc F0 tại nhà của Đoàn trường triển khai đã làm rất hiệu quả… Nhiều mô hình của trường đã được thành phố, Bộ Y tế ghi nhận và cho nhân rộng làm điển hình trong công tác phòng, chống dịch.

Tận dụng tốt chuyên môn làm tình nguyện

Sau khi trải qua giai đoạn đầy khó khăn của dịch Covid-19 với những thử thách từ sức khỏe cho đến kinh tế rất nhiều người dân mắc phải triệu chứng stress, trầm cảm, rối loạn lo âu, mất ngủ…

Từ thực tế đó, Đoàn trường lập tức đã phát động chiến dịch “Anti - Stress”, với mục tiêu lớn nhất là cung cấp giải pháp hiệu quả cho cộng đồng trong việc giải thoát stress, dẹp tan lo âu. Chiến dịch này đã bắt đầu từ việc ra mắt trang web với rất nhiều bài viết về stress từ các bác sĩ chuyên ngành, đi kèm với cuốn “Cẩm nang thoát stress” tập hợp những phương pháp chữa trị các chứng bệnh căng thẳng, lo âu do chính các bác sĩ chuyên ngành viết và biên tập. Người dùng được tư vấn trực tuyến miễn phí và nghe những giải pháp điều trị tâm lý bởi các bác sĩ chuyên ngành…

Nơi những người trẻ tài năng, quả cảm và đầy lòng nhân ái - ảnh 2

Màu áo xanh y dược tham gia xây nhà tình nghĩa cho người dân ở Tây Ninh

Nữ Vương

Đoàn trường còn đẩy mạnh áp dụng kiến thức chuyên môn tạo nên các sản phẩm truyền thông sức khỏe vô cùng hữu hiệu cho người dân, như: quạt nan tuyên truyền sức khỏe, sổ tay dinh dưỡng, cẩm nang sơ cấp cứu và rất nhiều các sổ tay trong dịch Covid-19… Năm 2021, Đoàn trường vinh dự được T.Ư Đoàn trao tặng Giải thưởng Tình nguyện quốc gia.

Đau đáu những cách làm

Anh Trương Văn Đạt, Bí thư Đoàn Trường ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết đại dịch vừa qua đã bộc lộ nhiều vấn đề khó khăn trong công tác y tế, đặc biệt là sự thiếu hụt nhân lực ở cơ sở và hiện nay, nhiều nhân viên xin nghỉ việc. Từ đó, Đoàn trường đưa vào 1 trong 3 đề án trọng điểm là thực hiện giải pháp nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực y tế cơ sở, phát huy vai trò của trạm y tế, như mô hình trạm y tế kiểu mẫu.

Đoàn trường xây dựng 10 trạm y tế kiểu mẫu, trong đó phối hợp với các khoa chuyên môn đưa sinh viên đến hỗ trợ nhân viên y tế tùy thuộc vào vị trí công việc. Ngoài ra còn thực hiện số hóa công tác lưu trữ thông tin, thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe để người dân hiểu đúng về vai trò, chức năng của trạm y tế cũng như y tế tuyến cơ sở. Anh Đạt cũng cho biết sẽ tham mưu để vận động các sinh viên ra trường về công tác tại các trạm y tế và y tế tuyến cơ sở.

Anh Đạt trăn trở: “Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và chuyển đổi số, yêu cầu hoạt động Đoàn phải thực chất bắt kịp xu thế và gắn liền với chuyên môn nghề nghiệp thì mới có thể thu hút cũng như hỗ trợ cho đoàn viên. Đoàn trường phải từng bước thay đổi tư duy, thay đổi phương thức hoạt động, nắm bắt tâm tư nguyện vọng và nhu cầu thực tế của sinh viên”.

Cần phải đón đầu xu thế

Nơi những người trẻ tài năng, quả cảm và đầy lòng nhân ái - ảnh 3

Là cán bộ giảng viên trẻ, cũng là cán bộ Đoàn từ thời sinh viên, mình nhận thấy giới trẻ hiện nay nhận thức và hành động có nhiều điểm khác so với trước. Mình mong rằng Đại hội lần này sẽ có những định hướng cụ thể và kế hoạch thiết thực nhằm giúp cho các bạn trẻ trau dồi những kỹ năng sống, hoàn thiện bản thân và cảm nhận sâu sắc hơn những giá trị của cuộc sống. Đoàn cũng cần phải thể hiện được rõ vai trò tiên phong, đón đầu xu thế mới đồng thời chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng là then chốt để giúp các bạn trẻ phát triển đúng hướng.

Thạc sĩ, bác sĩ Đào Duy Phương

Quan tâm hơn đến đặc điểm của Gen Z

Nơi những người trẻ tài năng, quả cảm và đầy lòng nhân ái - ảnh 4

Tôi mong muốn Đại hội sẽ đề ra các mục tiêu, xây dựng được thật nhiều phong trào hay, ý nghĩa và thiết thực để đoàn viên, sinh viên tham gia phát triển bản thân. Thêm vào đó là dành nhiều sự quan tâm hơn nữa đến đời sống tinh thần của sinh viên và đặc biệt là quan tâm tới những đặc điểm của thế hệ Gen Z. Tôi kỳ vọng các hoạt động của Đoàn sẽ phát huy tối đa sự sáng tạo, mang tính chất hiện đại phù hợp với kỷ nguyên công nghệ số và có thể kết hợp với các chuyên ngành mà sinh viên đã được học, tạo ra bước đột phá trong công tác Đoàn và phong trào sinh viên trong nhiệm kỳ mới.

Nguyễn Thị Thùy Dung, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU