Nói lời sau cùng, 29 bị cáo trong vụ Đồng Tâm mong được tha thứ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

“Dù được sống trở về hay phải chết, bị cáo mong gia đình các chiến sĩ đã hy sinh tha thứ để lương tâm được thanh thản”, là đại ý lời nói sau cùng của những người đổ xăng thiêu 3 chiến sĩ trong "vụ Đồng Tâm".

Các bị cáo đứng tại chỗ nói lời sau cùng /// Ảnh Lê Quân
Các bị cáo đứng tại chỗ nói lời sau cùng
Ảnh Lê Quân

Chiều 10.9, TAND TP.Hà Nội tiếp tục đưa 29 bị cáo trong vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm (H.Mỹ Đức, Hà Nội) ra xét xử.

Toàn cảnh bản án cho 29 bị cáo trong vụ án Đồng Tâm - Thực hiện: Đan Hạ

Xin lỗi gia đình các chiến sĩ công an

Được nói lời sau cùng, bị cáo Lê Đình Chức gửi lời xinh lỗi gia đình các liệt sĩ mà chính tay Chức đã châm lửa dẫn đến các chiến sĩ tử vong.

“Bị cáo sau này có được sống trở về hay phải chết, bị cáo cũng mong gia đình 3 chiến sĩ tha thứ để lương tâm của bị cáo được thanh thản phần nào. Mong quý tòa xem xét hoàn cảnh gia đình của bị cáo, xin cho bị cáo được có cơ hội thắp nén nhang cho bố, nhìn mặt con mới sinh một lần”, bị cáo Chức nói.

Bị Cáo Lê Đình Doanh gửi lời xin lỗi và chia buồn sâu sắc tới gia đình 3 chiến sĩ đã hy sinh. Doanh cho rằng quá trình tạm giam đã nhận rõ tội lỗi của mình và đề nghị luật sư không cần bào chữa cho mình nữa. Doanh mong được tòa khoan hồng để sớm trở về với gia đình, xã hội, làm công dân có ích.

“Bị cáo thấy cắn rứt lương tâm rất nhiều khi nghĩ về con gái đồng chí Huy, cháu còn quá nhỏ chưa biết gì nhưng sau cháu lớn lên mới hiểu phải chịu nỗi đau không gì bù đắp được khi không được hưởng sự yêu thương, bao bọc của bố”, bị cáo Doanh nói.

Bị cáo Lê Đình Công (bố của Lê Đình Doanh) mong tòa cho hưởng sự khoan hồng, xin được chuyển tội danh từ giết người sang chống người thi hành công vụ để có mức án nhẹ hơn.

“Nghe tin 3 chiến sĩ hy sinh, bị cáo vô cùng hối hận, ăn năn. Kính mong Hội đồng xét xử, kiểm sát viên xem xét cho bị cáo hưởng khoan hồng để có cơ hội trở về với gia đình, thành công dân tốt, giáo dục con em chấp hành đúng pháp luật”, bị cáo Lê Đình Công nói.

Xét xử 29 bị cáo trong vụ án Đồng Tâm: An ninh siết chặt quanh tòa án

Bị cáo Nguyễn Quốc Tiến xin thừa nhận đã mua lựu đạn, xăng để chống đối cảnh sát theo chỉ đạo của Lê Đình Công. Tiến cho biết mình không phải chủ mưu, cầm đầu mà bị "Tổ đồng thuận" lôi kéo, kích động nên phải ra tòa ngày hôm nay. Tiến đã nhận thức được sai trái và rất ăn năn. Tiến mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ tội để sớm về với gia đình, xã hội.

“Thưa 3 gia đình, tôi không trực tiếp hãm hại 3 đồng chí nhưng có lỗi vì có ở ngoài đó, tôi nhận thức hành vi phạm tội của mình và rất hối hận. Tôi đã nhờ cán bộ điều tra nhắn tới vợ tôi là bị cáo Đào Thị Kim hỏi thăm gia đình 3 chiến sĩ nhưng trong thời gian đó, vợ tôi cũng bị bắt. Lúc này, tôi chỉ biết thành tâm niệm Phật cho 3 chiến sĩ, mong 3 gia đình tha thứ cho tôi”, Tiến nói.

"Rất hối hận"

Đến lượt mình, bị cáo Bùi Viết Hiểu khẳng định hành vi của mình là sai nhưng xin được hưởng khoan hồng.

“Mong tòa chiếu cố đến nhân thân gia đình bị cáo. Có 3 anh em trai đều vào chiến trường miền Nam, anh cả hy sinh năm 1968, em út là nạn nhân chất độc da cam cũng đã mất. Bị cáo hưởng 10 huân chương trong chiến đấu, bị cáo có bề dày thành tích nhưng cuối đời lại vấp phải sai lầm lớn nên rất hối hận và quyết tâm thành người tốt”, bị cáo Hiếu hứa trước tòa.

Vừa được đứng lên nói lời sau cùng, bị cáo Lê Thị Loan bật khóc xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ.

“Trong thời bình mà các chiến sĩ hy sinh như thời chiến, tôi có bố hy sinh trong chiến tranh, tôi không biết mặt bố mình nên tôi hiểu nỗi đau của cháu bé con đồng chí cảnh sát… Tôi cũng xin tòa giảm nhẹ hình phạt để tôi có thể trở về, đi tìm xương cốt cha tôi”, bị cáo Loan nói.

Nói lời sau cùng, bị cáo Trần Thị Phượng xin tòa án giảm nhẹ cho cả mình và chồng là bị cáo Bùi Văn Tiến. Phượng cảm ơn Hội đồng xét xử đã chuyển tội danh cho 19 bị cáo; chuyển khung, khoản cho mình xuống nhẹ tội hơn.

“Mong tòa xem xét giảm nhẹ để bị cáo sớm về chăm sóc con, con bị cáo rất nhỏ. Bị cáo hứa về sẽ trở thành công dân tốt. Mong tòa xem xét cho chồng bị cáo là Bùi Văn Tiến có thể sớm về chữa bệnh, cùng nhau nuôi dạy con thành người có ích cho xã hội”, bị cáo Phượng nói.

Kết thúc phiên xét xử, Chủ tọa phiên tòa cho biết dự kiến 15 giờ chiều 14.9, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án 29 bị cáo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU