Nỗi lo sạt lở đất đè trường học bất kỳ lúc nào !

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau đợt thiên tai cuối năm 2020, nhiều trường học ở huyện miền núi Phước Sơn (Quảng Nam) bị sạt lở đất gây mất an toàn. Mùa mưa bão năm nay đang đến gần, cô trò lại rập rình nỗi lo… sạt lở đất.

Phòng học Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phước Thành bị tảng đá rơi khi thi công kè rơi xuống gây hư hỏng vừa được sửa chữa /// MC
Phòng học Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phước Thành bị tảng đá rơi khi thi công kè rơi xuống gây hư hỏng vừa được sửa chữa
MC

Ghi nhận của PV Thanh Niên vào những ngày đầu tháng 9, tại Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phước Thành (H.Phước Sơn) như một công trường xây dựng. Phía trước sân trường, từng tốp thợ đang làm hệ thống bờ rào, cổng trường. Ở phía sau, một bờ kè có chiều cao 21 m dựng đứng đang được thi công để chống sạt lở. Điều đáng nói, cuối tháng 8 vừa rồi, trong quá trình thi công bờ kè, một tảng đá to bất ngờ rơi xuống. Hậu quả làm sập bức tường phòng học, cuốn phăng đi bàn giáo viên và học sinh (HS).

Ông Lê Đình Thường, Phó hiệu trưởng nhà trường nói trên, cho biết để đảm bảo an toàn cho HS, khi có mưa lớn nhà trường phải cho các em nghỉ và sau đó tổ chức dạy bù. Nhà trường cũng đề xuất huyện tạm thời xây dựng hai cầu treo bắc qua sông Đắk Méc để các em đến trường khi mùa mưa lũ về, để không ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học.

Không chỉ tại xã Phước Thành, mà nhiều điểm trường ở các xã Phước Kim, Phước Xuân, Phước Lộc (H.Phước Sơn) cũng đang bị đe dọa bởi nạn sạt lở núi. Từ sau đợt mưa bão cuối năm 2020, Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phước Lộc đã xuất hiện vết nứt dài ở khu vực bán trú của 150 em HS dân tộc Giẻ Triêng.

Bão số 5 tiến gần bờ biển Quảng Trị-Quảng Ngãi, gây mưa to gió lớn

Trao đổi PV Thanh Niên, bà Võ Thị Lệ, Trưởng phòng GD-ĐT H.Phước Sơn, cho biết toàn huyện có hơn 8.000 HS. Hiện nay, nhiều ngôi trường trên địa bàn huyện bước vào năm học mới với nỗi lo mất an toàn do sạt lở trong mùa mưa bão.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU