Nói không với thẩm mỹ 'chui'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mặc dù cơ quan chức năng xử phạt liên tục; báo chí, đặc biệt Báo Thanh Niên trong 2 năm qua đã có nhiều loạt bài phản ánh về nạn thẩm mỹ 'chui', các nạn nhân, nhưng gần đây liên tục xảy ra những ca chết người, tai biến nặng sau làm thẩm mỹ, nhiều nhất là tại TP.HCM, Hà Nội.

Giới y khoa hay nói với nhau nhiều người thấy ngành thẩm mỹ dễ “hốt” tiền (sửa một cái mũi 15 - 30 triệu đồng, hút mỡ bụng 50 - 70 triệu đồng, nâng bầu ngực cả trăm triệu đồng...) nên nhảy vào làm trái nghề. Từ bác sĩ tay ngang, đến những spa, mỹ viện không hề có chuyên môn cũng câu kết nhau làm “chui”.

Rồi thực trạng các bệnh viện, cơ sở y tế cho thuê phòng phẫu thuật thẩm mỹ, bác sĩ chạy sô, sau mổ khách hàng không được chăm sóc tốt, khi có sự cố không kịp trở tay... Đó là những vấn nạn tồn tại lâu nay và ngày càng nhiều trong lĩnh vực thẩm mỹ, đòi hỏi ngành y tế và chính quyền, lực lượng chức năng địa phương phải tăng cường quản lý, phát hiện, xử lý thật nghiêm; chỗ nào luật còn hở, còn nhẹ, lạc hậu so với hành vi gây ra thì đề xuất sửa đổi để xử lý thật nặng, nhằm đủ sức răn đe người hành nghề trái phép, quá coi thường tính mạng con người, “chặt đứt” nạn thẩm mỹ “chui”!

Ngoài cơ sở “chui” thì ngành y tế cũng phải lưu tâm đến các cơ sở thẩm mỹ có phép nhưng làm quá chức năng, như vụ 2 bệnh viện thẩm mỹ (ở Q.Tân Bình và Q.10) gây chết người gần đây.

Lâu nay, tại TP.HCM, Thanh tra Sở Y tế thường xuyên phối hợp với Công an TP, công an quận, huyện kiểm tra, xử lý những cơ sở thẩm mỹ trái phép; sở này cũng đưa danh sách các cơ sở thẩm mỹ có phép lên trang web (https://medinet.hochiminhcity.gov.vn/) để người đi làm đẹp tham khảo... Nhưng nói đi thì cũng nói lại, người đi làm thẩm mỹ thường chỉ tin những quảng cáo có cánh trên mạng xã hội, những lời rỉ tai đồn thổi chứ hiếm ai tra cứu thông tin cấp phép và được cấp phép đến đâu!

Trước thực trạng nạn nhân của những cơ sở thẩm mỹ liên tục nối dài, đó là chưa kể những nạn nhân vì xấu hổ đành ngậm đắng nuốt cay không dám phản ánh, đòi hỏi việc quản lý phải tăng cường hơn nữa, nghiêm hơn nữa. Như vụ Công an Q.1, TP.HCM vừa khởi tố, bắt tạm giam 3 người làm thẩm mỹ trái phép, hút mỡ bụng gây chết người ở Q.1.

Ngoài cung cấp danh sách cơ sở thẩm mỹ có phép, ngành y tế nên nêu đầy đủ hơn những phẫu thuật, thủ thuật... ở từng cơ sở được phép làm, để người dân đối chiếu, qua đó cũng phát hiện cơ sở quảng cáo, hành nghề quá chức năng mà báo lại cho cơ quan quản lý kiểm tra.

Đây cũng là hồi chuông cảnh báo người đi làm đẹp phải hết sức cảnh giác, phải tìm hiểu rõ cơ sở làm đẹp, không dễ dãi “giao trứng cho ác”; phải nói không với những cơ sở thẩm mỹ “chui”, không phép, làm quá chức năng...

Mà không chỉ riêng gì chuyện làm đẹp, chuyện dùng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng để làm đẹp cũng cần tỉnh táo để tránh tiền mất tật mang.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU