Nỗi khổ của bệnh nhân cao 2,5 mét ở Cà Mau

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một thanh niên ở Cà Mau nhập viện nhưng bệnh viện không bố trí được giường bệnh cho anh, người nhà phải chạy đi ra ngoài thuê làm chiếc giường 2,6 mét... cho anh nằm tạm.

Chiếc giường bệnh của anh Trung được bệnh viện sắp ở một góc của Khoa lọc máu /// GIA BÁCH
Chiếc giường bệnh của anh Trung được bệnh viện sắp ở một góc của Khoa lọc máu
GIA BÁCH

Đó là anh Hồ Văn Trung (34 tuổi, ngụ xã Viên An Đông, H.Ngọc Hiển, Cà Mau). Gia đình anh cho biết anh cao khoảng 2,5 mét. Hiện anh Trung đang điều trị căn bệnh suy thận mạn tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau.

Gia đình phải làm giường dài 2,6 mét cho bệnh nhân

Trưa 9.10, ông Trần Quốc Bình, Phó trưởng Phòng công tác xã hội Bệnh viện đa khoa Cà Mau, nói: "Bệnh viện đa khoa Cà Mau tiếp nhận bệnh nhân đặc biệt, khi không bố trí được cái giường bệnh tương xứng với chiều cao của bệnh nhân này. Nên gia đình phải đi làm chiếc giường dài 2,6 mét để cho bệnh nhân Trung nằm".

Nỗi khổ của bệnh nhân cao 2,5 mét ở Cà Mau - ảnh 1
Bàn tay dài gần 30 cm của anh Trung
ẢNH: GIA BÁCH

Anh Hồ Văn Trung nói: "Năm 17-18 tuổi tôi bị sốt cao, từ đó cao dần dần, tôi mặc cảm với mọi người xung quanh. Hiện tôi đi đứng, sinh hoạt rất khó khăn, đi ra vào nhà phải khom lưng...".

Ông Hồ Đức Ngoan (cha ruột anh Trung) chia sẻ thêm: “Từ lúc sinh ra, Trung là một đứa bé khỏe mạnh, phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Tuy nhiên, đến năm khoảng 17-18 tuổi, Trung mắc bệnh sốt cao, gia đình đưa đến nhà một y sĩ trong xã thăm khám, uống và chích thuốc. Sau khi hết bệnh, thì cơ thể của Trung  phát triển cao một cái lạ lùng".

Cũng theo lời ông Ngoan thì thời gian qua, anh Trung càng cao hơn và nặng thêm làm cho mọi hoạt động của anh trở nên chậm chạp hơn trước. Cách đây hơn 5 năm, trong một lần kiểm tra sức khỏe, anh Trung đã cao hơn 2,35 mét, cân nặng hơn 110 kg.

Nỗi khổ của bệnh nhân cao 2,5 mét ở Cà Mau - ảnh 2
Bàn chân to dị thường của anh Trung, mà nhiều năm nay anh không mua được dép đi vừa chân
ẢNH: GIA BÁCH

Ông Ngoan day dứt: "Thấy con phát triển khác thường, vợ chồng tôi rất lo lắng cho con. Nhiều lần vợ chồng tôi khuyên con đi các cơ sở y tế thăm khám nhưng Trung đều từ chối vì mặc cảm không chịu tiếp xúc với ai hay đi đâu khỏi nhà. Rồi hoàn cảnh gia đình khó khăn, tôi và vợ ở xã Hòa Mỹ, H.Cái Nước đi mua dừa tươi bán để lo cho 2 con đi học. Còn Trung ở xã Viên An một mình. Nhìn con khác người, mặc cảm, vợ chồng tôi cũng xót xa lắm nhưng vì miếng cơm manh áo nên tối ngày chỉ biết quần quật".

Vợ chồng ông Ngoan có 4 người con (3 trai, 1 gái - PV), anh Trung là con trai đầu. Kinh tế gia đình không mấy khá giả. Các anh em của anh Trung có chiều cao trung bình từ 1,6 đến 1,8 mét. Bản thân ông Ngoan cũng chỉ cao hơn 1,7 mét.

Cô Nguyễn Thị Hồng (mẹ anh Trung) xót xa kể: "Do ở một mình, cách đây mấy năm Trung té bị sa khớp gối chân, rồi tiếp đó Trung lại bị té lật bàn chân trái. Cả hai lần Trung đều không cho ai hay, mặc cảm không đi viện nên hiện hai chân Trung giờ đi lại khó khăn".

Vợ chồng ông Ngoan cũng cho biết, mười mấy năm nay Trung cũng không có dép đi. "Một lần được người quen đóng cho đôi dép nhưng do đi bị té, rồi Trung bỏ luôn. Từ đó đến giờ Trung không đi dép vì mua không có, mà tìm đôi dép vừa bàn chân của Trung thì không biết mua ở đâu".

Tôi chỉ muốn có tiền để được trị bệnh

Theo ông Ngoan, mới đây trong một lần anh Trung về thăm gia đình ở xã Hòa Mỹ, H.Cái Nước, thấy anh không được khỏe, thường xuyên có biểu hiện chóng mặt, đau lưng,… nên gia đình nhanh chóng đưa anh vào Bệnh viện Đa khoa H.Cái Nước thăm khám.

Tại đây, các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa H.Cái Nước chuẩn đoán anh Trung bị tăng kali huyết/đợt cấp suy thận mạn, thiếu máu mạn mức độ nặng. Sau 4 ngày điều trị, tình trạng bệnh của anh Trung không thuyên giảm, tiểu ít, vẫn còn đau lưng, nhức đầu nên gia đình quyết định chuyển anh Trung lên nhập viện Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau.

Ông Trần Quốc Bình cho biết thêm: "Bệnh của anh Trung phải điều trị lâu dài. Qua khảo sát của bệnh viện thì gia đình anh gặp nhiều khó khăn về kinh tế, nên bệnh viện muốn kết hợp đưa thông tin vận động để Trung có tiền điều trị lâu dài. Trung bị bệnh suy thận mạn và thiếu máu".

Khi mọi người bàn về việc đề nghị Tổ chức Guinness công nhận anh Trung là người cao nhất Việt Nam thì anh Trung mệt mỏi nói: "Tôi chỉ muốn mình có tiền để được trị bệnh, được trị lành cho hai cái chân để đi đứng, sinh hoạt bình thường, không làm phiền người thân".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU